Bóng đá là một môn thể thao đòi hỏi rất nhiều thể lực, sự nhanh nhạy và sức chịu đựng. Các cầu thủ là những người phải tập luyện vô cùng vất vả nên cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đủ năng lượng nhưng đồng thời cũng không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thông thường, chế độ dinh dưỡng của cầu thủ thường được đáp ứng đầy đủ các nhóm chất sau.

Protein

Protein là một trong những nguồn dưỡng chất thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của cầu thủ. Các loại thực phẩm giàu protein thường được khuyến khích trong chế độ ăn hàng ngày của cầu thủ như: thịt gia cầm, trứng, cá và các sản phẩm từ sữa ít béo, giúp xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh cho cầu thủ. Có khoảng từ 10-15% lượng calo hấp thụ của cầu thủ đến từ protein.

Carbohydrates

Carbohydrates là nguồn năng lượng không thể thiếu giúp các cầu thủ có thêm nhiều năng lượng để duy trì sức mạnh. Carbs nên chiếm khoảng 50-60% lượng calo hằng ngày của họ. Các nguồn carbs có lợi cho sức khỏe cầu thủ thường được khuyến khích sử dụng đến từ các thực phẩm như: trái cây và rau củ không đường, ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy dòn, bánh mỳ nguyên hạt, bột yến mạch, gạo lứt…

Các loại đồ ăn có chứa nhiều calo nhưng ít vitamin và khoáng chất như: khoai tây, bánh ngọt cùng các loại đồ ăn vặt khác thường được hạn chế sử dụng trong chế độ dinh dưỡng của các cầu thủ. Bởi nó có thể gây nhiều vấn đề về sức khỏe, làm tăng cân, làm suy giảm thể lực khiến họ nhanh chóng mệt mỏi và yếu sức khi thi đấu.

Bổ sung nhiều nước

Các cầu thủ thường xuyên luyện tập và thi đấu nên thường đổ rất nhiều mồ hôi do hoạt động thể lực trên sân. Do đó họ cần được bổ sung lại lượng nước cần thiết cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước nghiêm trọng gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Đối với cầu thủ chuyên nghiệp, việc uống nước phải diễn ra từ hôm trước trận đấu với trung bình khoảng 3 lít/ngày và nồng độ đường khoảng 5%. Trong ngày có trận đấu, cứ 15 phút thì cầu thủ phải uống 150ml và sẽ tăng lên 200ml trong lúc khởi động.

Kiểm soát nghiêm ngặt lượng chất béo tiêu thụ

Chất béo rất cần thiết cho các cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên, một chế độ ăn quá nhiều chất béo có thể gây tăng cân và khiến cơ thể của họ chậm chạp và thiếu sự nhanh nhạy, mất hiệu suất. Bên cạnh đó, nếu quá ít chất béo trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các dưỡng chất trong cơ thể, từ đó tác động đến hiệu suất. Do đó, chế độ ăn của cầu thủ luôn phải đảm bảo nghiêm ngặt và cân đối lượng chất béo nạp vào.

Các cầu thủ cần tập trung vào các chất béo không bão hòa cùng các axit omega-3 như: dầu oliu, bơ hạt, cá béo, óc chó, hạt lanh,... và cần phải giới hạn: sữa béo, dầu cọ, thức ăn chiên, thực phẩm nhiều kem và bất cứ thứ gì được làm từ dầu hydro hóa một phần.

Theo Gia đình Việt Nam