Quan niệm về giới đàn ông phải khởi nghiệp

Có phải đàn ông chỉ đi làm thuê ăn lương là hèn, kém cỏi. Còn những người khởi nghiệp, tự làm chủ mới xứng đáng là phái mạnh?

Tại Việt Nam, một số người khác lại cho rằng đi làm thuê sẽ có cuộc sống ổn định, gia đình không lo lắng mà vẫn thể hiện được năng lực của bản thân.

Mới đây, video ghi lại hình ảnh 2 người đàn ông tranh luận về vấn đề khởi nghiệp thu hút cộng đồng mạng. Theo đó, một người đưa ra quan điểm đàn ông phải khởi nghiệp mới là người có chí tiến thủ. Anh này cho rằng gia đình đã có đất sẵn, rất phù hợp để mở homestay kiếm thu nhập cao. Về phần vốn, anh sẽ đi vay ngân hàng nếu thiếu. Anh sẽ đi học thêm để có kiến thức về quản lý, lên kế hoạch, kế toán… phần nào khó quá sẽ thuê nhân viên làm.

Để bảo vệ quan điểm của mình, anh cho biết những người đi làm thuê sẽ bị bóc lột sức lao động, làm mãi một công việc nhàm chán. Khi làm chủ, người đàn ông có thể tự chủ về kinh tế, muốn mua cho vợ con hay người thân thứ gì cũng được

Ngược lại, người đàn ông khác cho rằng công việc ổn định, nhận lương hàng tháng sẽ có một cuộc sống êm đềm, ổn định. Gia đình cần sản phẩm đắt tiền thì cần có thời gian tiết kiệm hoặc nhận thưởng Tết. Theo anh này, khởi nghiệp cần có đủ tiền và kiến thức mới mong thành công còn không sẽ thất bại. “Trong cuộc chơi riêng, có 10 người chơi thì đến 9 người chết. Khi thất bại, thời điểm đó biết lấy gì để trả nợ”, anh cho hay.

Ảnh minh họa

Anh cho rằng công việc ổn định không làm, đàn ông mà cứ chạy theo ước mơ viển vông sẽ có thể khiến bản thân rơi vào tình trạng nợ ngập đầu. Lúc đó, mọi người trong gia đình còn lo lắng hơn rất nhiều.

Qua video này, cộng đồng mạng có màn tranh luận nảy lửa với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Đa phần đều đồng tình với quan điểm chưa đủ kiến thức, tiền bạc thì không nên khởi nghiệp.

Một số bạn đọc khác lại cho rằng đàn ông phải mạnh mẽ và mạo hiểm mới đáng mặt phái mạnh, thất bại có thể đi làm thuê tiếp tục để trả nợ. “Nếu không thử thì sẽ không biết được khả năng của mình thế nào. Cùng lắm là mất tài sản, họ vẫn có thể quay lại đi làm công ăn lương để trả nợ. Còn nếu sợ thất bại, người đó mãi mãi chỉ đi làm thuê mà thôi”.

Bên cạnh đó, có những quan điểm không đồng tình hay phản đối ai mà chỉ cho rằng làm gì cũng cần cân nhắc và học hỏi. “Lời khuyên chân thành là khởi nghiệp phải học trước tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng, quy trình rồi làm cũng không muộn. Còn người nào muốn ổn định mà không chịu học hỏi thì chỉ tốt đối với hiện tại về lâu dài sẽ bị thụt lùi. Vì vậy, làm gì cũng cần kế hoạch, chiến lược cụ thể mới thành công, còn không sẽ còng lưng trả nợ”.

Thời điểm vàng khởi nghiệp quyết định thành - bại cuộc đời

Khi nhắc đến đàn ông lập nghiệp, rất nhiều nhà sáng nghiệp đều muốn tìm thời điểm vàng để bắt đầu, bạn có muốn biết thời gian vàng để khởi nghiệp của là khi nào không?

30 tuổi, phất lên hay vấp ngã là dấu ấn quan trọng của người đàn ông, bạn sẽ trở thành người kiêu ngạo hoặc sẽ sụp đổ đến cuối đời!

Đây không phải là điều giật gân, 2.500 năm trước, chính Khổng Tử đã cảnh báo với những người học trò của mình: "Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học, tam thập nhị lập", nghĩa là "khi tới 15 tuổi, ta mới có thể tự mình chuyên tâm vào việc học, khi người ta tới 30 tuổi thì sức tự lập mới có thể chắc chắn và vững vàng".

Câu nói này cho đến nay vẫn đủ sức để cảnh tỉnh và giác ngộ cho toàn thế giới. Trước 30 tuổi là chạy lấy đà, sau 30 tuổi mới thực sự là căng buồm ra khơi. Chỉ có những người chuẩn bị kỹ càng trước tuổi 30 thì lúc cất bước mới có lực, mới có thể tạo ra sự khác biệt sau tuổi 30.

30 tuổi là bước ngoặt của cuộc đời, đã không còn bất kỳ lí do gì để che giấu bản thân hết nữa.

Bạn đã không còn lựa chọn nào cả, không còn đường chạy, chỉ còn cách là đối mặt và chiến đấu, gặt hái càng nhiều thành tựu để đối phó với những ánh mắt kiêu ngạo kia của mọi người. Câu thần chú "tam thập nhi lập" truyền từ thời xưa đến nay giống như một lời nguyền, buộc một người đàn ông 30 tuổi luôn phải cố gắng để vượt rào.

30 tuổi là bước ngoặt của cuộc đời, đó là điều mà bất kỳ người đàn ông nào cũng không muốn đối mặt nhưng lại không có cách nào để chạy thoát.

Theo quan sát, một người đàn ông 30 tuổi không thể không tiến về phía trước, họ đều cảm nhận rõ ràng những nguy cơ phía trước, sợ hãi sẽ không có gì ở tuổi 30.

Ở Việt Nam, đàn ông kết hôn sau tuổi 30 không nhiều ít. Khi đã có gia đình, bắt buộc đàn ông phải là chỗ dựa vững chắc cả về tinh thần lẫn vật chất trong gia đình, là trụ cột về mọi mặt.

Nếu một người đàn ông đến tuổi 30 vẫn chưa có sự nghiệp ổn định, kinh tế vững vàng thì đó là một thất bại lớn.

Trong thời đại 1 là có khả năng, 2 là tầm thường này, nếu bạn không cố gắng, ngày hôm sau có thể là ngày bạn bị sa thải và thất nghiệp. Lúc đó, bạn sẽ đối mặt như thế nào với bạn bè và người thân? Có thể bạn cho rằng bản thân vẫn không hề thua người khác, nhưng con người thường chỉ nhìn vào kết quả, bất luận là bạn làm tốt đến đâu, năng lực cao thế nào, trong mắt mọi người nếu bạn không công thành danh toại thì bạn sẽ là kẻ thất bại.

Có lẽ đối với những người ở độ tuổi đôi mươi, họ có tư cách để phẫn nộ và thoát khỏi cuộc sống cấp bách này, họ là những người tự do và thế giới nằm trong tay họ.

Nhưng đến 30 tuổi, ngay cả khi không ai ép buộc bạn, bạn vẫn nên nhảy vào vòng xoáy khẩn cấp này mà không cần suy nghĩ.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam