Đại diện Đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) kỵ binh cho biết, giống ngựa được lựa chọn có sức khỏe tốt, khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt, phù hợp với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý các tình huống biểu tình, bạo loạn.

Sáng ngày 8/6, tại quảng trường Ba Đình, trước tòa nhà Quốc hội, Đoàn CSCĐ kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ – Bộ Công an chính thức ra mắt, diễu binh. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình, kế hoạch được Bộ Tư lệnh CSCĐ chuẩn bị từ nhiều ngày; tổ chức khối CSCĐ kỵ binh diễu hành, báo cáo kết quả trước đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Đoàn CSCĐ kỵ binh diễu hành sáng 8/6 trước tòa nhà Quốc hội.

Theo đại diện Đoàn CSCĐ kỵ binh thông tin, đây là đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung được thành lập theo Quyết định số 326/QĐ-BCA ngày 15/1/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an. 

Đoàn CSCĐ kỵ binh với chức năng, nhiệm vụ chính là trực tiếp huấn luyện, sử dụng ngựa đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ làm công tác quản lý, huấn luyện và sử dụng ngựa, tổ chức chăn nuôi, chăm sóc, nhân giống à phát triển đàn ngựa, sẵn sàng nhận và thực hiện các nhiệm vụ khi có lệnh của lãnh đạo cấp trên.

Giống ngựa được lựa chọn có sức khỏe tốt, khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt, sự dẻo dai.

Theo đó, giống ngựa được lựa chọn có sức khỏe tốt, khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt, sự dẻo dai, ngoại hình phù hợp có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý các tình huống biểu tình, bạo loạn. Đặc biệt, tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình rất phức tạp, không thể cơ động bằng phương tiện ô tô, xe máy, phương tiện đặc chủng; tham gia đấu tranh truy bắt các đối tượng truy nã ẩn náu, lần trốn tại các khu vực rừng núi, vùng biên giới.

Đặc biệt, đây là giống ngựa mang lại hiệu quả cao trong vận chuyển vũ khí, quân trang, quân lương phục vụ triển khai phương án tác chiến, hành quân dã ngoại trong thời gian dài và cứu nạn, cứu hộ tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình phức tạp. Bên cạnh đó, tổ chức đội hình tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự tại các thành phố, các điểm đến du lịch, lực lượng Cảnh sát Kỵ binh sẽ tạo được cảm giác thân thiện, an toàn.

Đoàn CSCĐ kỵ binh cũng thông tin, lực lượng cảnh sát kỵ binh tham gia thực hiện các nghi thức, nghi lễ cấp quốc gia đón nguyên thủ quốc gia, tham gia diễu binh, diễu hành cấp nhà nước khi được cấp thẩm quyền cho phép. Bên cạnh đó, đoàn có thể tham gia đua ngựa tại hội thao quân sự quốc tế, các giải đua ngựa trong nước.

Ngoài ra, phía Đoàn CSCĐ kỵ binh cũng thông tin: "Trong công tác chăn nuôi các chiến sĩ đảm bảo sức khỏe, nhân giống và phát triển đàn ngựa, đã sinh sản được 4 ngựa con có tính biệt đực, trọng lượng sơ sinh từ 23-28 kg, tăng tổng số đàn ngựa lên 109 con. Trong công tác huấn luyện đã nhanh chóng thuần hóa, huấn luyện và làm chủ được 65/71 ngựa hoang dã, nắm chắc các kỹ năng cơ bản và nâng cao; làm tốt công tác chăn nuôi, chăm sóc đảm bảo sức khỏe đàn ngựa trong giai đoạn nuôi thích nghi tại Việt Nam".

Theo Lê Bảo/Gia đình & Xã hội