28 tỉnh, thành phải thực hiện cách ly xã hội đến 22/4

Theo Thông báo kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 15/4 về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Ban chỉ đạo quốc gia về việc phân loại nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Cụ thể, nhóm địa phương "có nguy cơ cao" tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng đến ngày 22 hoặc 30/4. Sau đó, có thể xem xét kéo dài tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Nhóm gồm 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh.

Các địa phương này đồng thời phải quan tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, xây dựng hạ tầng, bảo đảm lưu thông hàng hóa.

Nhóm địa phương "có nguy cơ" cần thực hiện nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16 đến hết ngày 22/4 và sẽ có điều chỉnh tùy diễn biến dịch bệnh. Nhóm này gồm 16 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Hà Giang.

Một chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong những ngày thực hiện cách ly xã hội ở TP.HCM. Ảnh Sỹ Đông

Nhóm có nguy cơ thấp gồm 35 tỉnh còn lại được yêu cầu tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Như vậy, trên cả nước có 28 địa phương phải tiếp tục thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần.

Đường bay Hà Nội - TP.HCM được khai thác với tổng tần suất 6 chuyến/ngày

Trong ngày hôm nay (16/4), Cục Hàng không VN đã có báo cáo Bộ GTVT phương án phân bổ việc khai thác các đường bay nội địa.

Theo đó, 3 đường bay Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng được phân bổ khá cụ thể cho các hãng hàng không.

"Đây là 3 đường bay trục nội địa quan trọng của ngành hàng không, kết nối 3 địa phương thuộc Nhóm 1 nhưng có vai trò trọng yếu trong việc duy trì kết nốt chính trị, KTXH toàn đất nước nên vẫn cần duy trì hoạt động khai thác ở mức tối thiểu là 5-6% so với thời điểm tháng 1/2020. Việc phân bổ cho các hãng hàng không Việt Nam được căn cứ trên quy mộ đội tàu bay, mạng đường bay khai thác trước dịch", Cục Hàng không cho biết.

Đường bay Hà Nội - TP.HCM sẽ được khai thác với tổng tần suất 6 chuyến/ngày.

Cụ thể, trên đường bay Hà Nội - TP.HCM sẽ được khai thác với tổng tần suất 6 chuyến/ngày. Trong đó, Vietnam Airlines 2 chuyến/ngày, Vietjet Air 2 chuyến/ngày, Bamboo Airways 1 chuyến/ngày và Jetstar Pacific Airlines 1 chuyến/ngày.

Các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM Đà Nẵng được khai thác với tần suất 2 chuyến/ngày/đường bay, chia đều cho 2 hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Ngoài 3 đường bay trên, với các đường bay còn lại, các hãng hàng không có nhu cầu khai thác các đường bay khác ngoài 3 đường bay trên cần lập kế hoạch gửi đến Cục Hàng không VN để cơ quan này xem xét trên cơ sở tình hình dịch bệnh tại các địa phương liên quan.

Cục Hàng không VN tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không bố trí hành khách trên một hàng ghế cách nhau ít nhất 1 ghế; Đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các hành khách đi xếp hàng làm thủ tục hàng không và lên tàu bay; Thực hiện đo thân nhiệt hành khách và khai báo sức khoẻ y tế trước chuyến bay; Mọi hành khách phải đeo khẩu trang trong quá trình thực hiện chuyến bay.

Phía các cảng hàng không có trách nhiệm bố trí đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh hàng không, trong phòng chờ, lên tàu bay

Đường sắt chạy tăng cường tàu hàng nhanh

Thông tin trên được đại diện Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Nội cho biết vào hôm nay (16/4). Theo bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, ngành đường sắt đã quyết định giữ nguyên tần suất chạy tàu chỉ một đôi tàu khách Thống nhất mang mác hiệu SE3/SE4 như hiện nay trên toàn mạng lưới. Thời gian áp dụng từ ngày 16/4, dự kiến đến ngày 23/4, đến khi có phương án tiếp theo.

Việc tổ chức bán vé, đón tiễn tại ga, phục vụ hành khách trên tàu và thời gian hành trình đôi tàu SE3/SE4 vẫn như hiện hành.

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian trên, ngành đường sắt sẽ tăng cường chạy tàu hàng nhanh. Trong đó, tiếp tục duy trì đôi tàu hàng nhanh hỗn hợp Hà Nội - Sài Gòn mang mác hiệu HL1/HL2, có hành trình 34 giờ, với thời gian dừng, đỗ cố định tại các ga như tàu khách để chuyên chở hàng bưu kiện, chuyển phát nhanh, hàng thuê nguyên toa…

Đoàn tàu tại ga Hà Nội của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Ảnh: Việt Hùng

Ngành đường sắt sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, thực hiện đo thân nhiệt, khai bản khai y tế điện tử đối với hành khách đi tàu; hướng dẫn tất cả hành khách đến ga mua vé, ngồi trong phòng đợi tàu, khi vào ga lên tàu phải đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách với những người chung quanh an toàn; bố trí hành khách trên tàu ngồi giãn cách…

Các địa phương cũng cử lực lượng chức năng đến nhà ga đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế điện tử hành khách xuống tàu về ga như Nha Trang, Huế… Tại ga Sài Gòn, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả hành khách đi tàu về ga và thành viên tổ tàu.

Xe ôm công nghệ ở Hà Nội tiếp tục dừng hoạt động

Ngày 16/4, Grab Việt Nam cho biết dịch vụ gọi xe hai bánh tại Hà Nội sẽ tạm ngưng cho tới khi có thông báo tiếp theo. Theo đó, Grab thông báo đến tài xế rằng sẽ tiếp tục tạm ngưng hoạt động dịch vụ GrabBike tại Hà Nội từ ngày 16/4 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Riêng mảng gọi thức ăn và giao hàng tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường. Grab cũng cho hay toàn bộ dịch vụ vận chuyển 4 bánh (GrabCar 4/ 7 chỗ, GrabCar Plus, GrabCar Doanh Nghiệp, Grab tỉnh 2 chiều/ Grab Tuyến, Rent, JustGrab và GrabTaxi) tại tất cả các tỉnh, TP vẫn tiếp tục tạm ngưng cho đến khi Bộ GTVT có thông báo tiếp theo.

Cùng với đó, hãng Be cho biết sẽ tiếp tục ngừng cung cấp dịch vụ vận chuyển BeCar, Be Now, Be Đi tỉnh, thuê xe theo giờ từ nay cho đến hết ngày 22/4 tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai và TP.HCM. Đối với dịch vụ gọi xe 2 bánh, đại diện Be cho biết BeBike tiếp tục tạm dừng ở Hà Nội, còn TP.HCM vẫn hoạt động bình thường cùng các dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ.

Theo Nhật Tân/Gia Đình & Xã hội