Ngày 28/10 vừa qua, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Tổng cục Hải quan và các đơn vị chức năng đã khẩn trương vào cuộc và đến nay chỉ rõ nhiều dấu hiệu vi phạm liên quan đến hoạt động của Công ty CP Asanzo.

Về dấu hiệu vi phạm xuất xứ hàng hóa, kết quả kiểm tra của lực lượng Hải quan cho thấy Công ty CP đầu tư công nghệ điện tử Asanzo mở 3 tờ khai xuất khẩu 661 ti vi mang thương hiệu Asanzo sang Nhật Bản gồm cả các bộ phận đi kèm như khung treo tường, điều khiển từ xa và khai báo xuất xứ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng có đến 98% giá trị của mặt hàng ti vi xuất khẩu sang Nhật Bản từ linh kiện nhập khẩu của Trung Quốc (do Công ty mua lại từ nhiều đối tác), chỉ khoảng 2% đến từ quá trình lắp ráp trong nước.

Đối chiếu với quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP, mặt hàng ti vi xuất khẩu mang thương hiệu Asanzo nêu trên không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam.

Sai phạm của Asanzo: Chờ công an điều tra

Nói thêm về quy trình lắp ráp ti vi của Công ty CP tập đoàn Asanzo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho hay: “Dây chuyền lắp ráp chỉ có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 30m, rộng 1,5m (diện tích 45m2) mỗi bàn để vừa 1 ti vi 50 inch, 1 phòng test bảng mạch với 8 máy tính và 8 người làm việc. Việc lắp ráp được thực hiện thủ công băng cách lắp vít, không lắp cấu hình chính”.

Đáng chú ý, “dây chuyền” này được Công ty sử dụng và lắp ráp ti vi, vừa lắp ráp điều hòa nhiệt độ. Trong đó, việc hoàn chỉnh lắp ráp 1 chiếc ti vi khoảng 25 phút với 12 người thực hiện và 30 người phụ trợ

Tại cuộc họp, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, đến nay VCCI chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận xuất xứ của Asanzo và dữ liệu của tổ chức này cũng cho thấy chưa cấp chứng nhận xuất xứ cho Asazo.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết thêm, căn cứ kết quả kiểm tra, điều tra của Tổng cục Hải quan đưa ra tại cuộc họp, rõ ràng Công ty Asanzo có vi phạm về quy định gia công, chế biến đơn giản (quy định tại Nghị định 31), nên hàng hóa có thể coi là không có xuất xứ Việt Nam khi xuất khẩu.

Liên quan đến dấu hiệu trốn thuế của Công ty CP tập đoàn Asanzo, theo báo cáo của đại diện Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP HCM đã xử lý kết quả sau thanh tra tổng số tiền hơn 47,6 tỷ đồng đối với Công ty này.

Trong đó, tiền thuế truy thu hơn 40,5 tỷ đồng, số tiền chậm nộp hơn 1,6 tỷ đồng, số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 5,3 tỷ đồng.

Trong số hơn 47,6 tỷ đồng nêu trên, có hơn 13 tỷ đồng truy thu thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP.HCM) kiến nghị xử lý hình sự.

Liên quan đến vấn đề trên, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đề nghị cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sớm điều tra, làm rõ và có kết luận với tinh thần không gây oan sai, ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhưng cũng xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành trình bày cáo về kết quả xác minh, điều tra vụ việc liên quan đến Công ty CP tập đoàn Asanzo do cơ quan Hải quan và các lực lượng chức năng thực hiện để xin ý kiến các bộ, ngành trước khi hoàn thiện báo cáo gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Theo báo cáo, ngoài dấu hiệu vi phạm xuất xứ và trốn thuế như đề cập ở trên, các bộ, ngành chức năng cũng chỉ rõ thêm dấu hiệu vi phạm của Công ty này liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và nhãn hiệu.

Đối với hành vi lừa dối người tiêu dùng với slogan “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Công ty CP tập đoàn Asanzo cho rằng, doanh nghiệp ký hợp đồng dịch vụ số TA-AS24/2017 ngày 24/1/2017 với Công ty Sharp-Roxy (Hồng Kông) tại Việt Nam để được cung cấp phần mềm và chuyển giao công nghệ.

Tuy nhiên, tại cuộc họp sáng nay, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), đến nay, Công ty CP tập đoàn Asanzo chưa đủ cơ sở để được cấp chứng nhận chuyển giao công nghệ (từ đối tác Sharp Nhật Bản).

Mặt khác, đại diện Tập đoàn Sharp tại Việt Nam cũng khẳng định tập đoàn này đã kết thúc liên doanh với Công ty điện tử Roxy (Hồng Kông). Đến ngày 31/10/2016 việc đăng ký thay đổi tên Công ty từ Sharp-Roxy (Hong Kong) thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong đã hoàn thành.

Như vậy, Công ty từ Sharp-Roxy đã kết thúc hoạt động từ tháng 10/2016, nhưng Công ty CP tập đoàn Asanzo vẫn thông tin ký hợp đồng với Công ty này ngày 24/1/2017 là không đúng thực tế.

Đại diện Tập đoàn Sharp tại Việt Nam cũng đã gửi đơn đến Bộ Công an tố cáo Công ty CP tập đoàn Asanzo có hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả...”.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, qua xác minh của cơ quan Hải quan với đối tác nước ngoài, kết quả đúng như thông tin của Tập đoàn Sharp nêu như trên.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam