Trước thông tin các ban ngành tỉnh Hà Giang đề xuất tháo dỡ công trình trái phép Panorama Mã Pí Lèng, nhiều ngày nay, hàng chục nghìn du khách đổ về Hà Giang. Khu vực đèo Mã Pí Lèng cũng trở nên đông đột biến, lượng người đến Panorama ngày một đông.


Tòa nhà Panorama bất ngờ được sơn xanh sau quyết định tháo dỡ 1 phần

Theo ghi nhận vào ngày 12/10, nhà hàng Mã Pí Lèng Panorama trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) đã sơn hoàn thiện 5 tầng nhà bằng màu xanh lá. Riêng tầng nằm ngang mặt đường được chủ đầu tư mở quán cà phê và tầng bên dưới vẫn để sơn màu ghi ban đầu.

Đặc biệt vào ngày cuối tuần, dù thời tiết khu vực có mưa phùn, gió lạnh nhưng hàng ngàn du khách thập phương vẫn kéo đến "điểm dừng chân" này check in. Nhà hàng chỉ cho phép khách ra vào tại tầng 6, các tầng còn lại đều bị phong tỏa lối lên xuống, duy nhất một đôi nam nữ được phép di chuyển xuống các tầng 4 – 5 để chụp lưu niệm ảnh cưới.

Trên báo Tiền phong phản ánh, trong ngày hôm qua (13/10), từ sáng sớm, trên đèo Mã Pí Lèng (đoạn qua công trình trái phép Panorama) kẹt cứng xe, người chen chân "check in" công trình vi phạm này.

Những ngày qua, dư luận đang quan tâm đến khách sạn Panorama xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) thì bất ngờ chiều ngày 11/10, công trình này được phủ sơn xanh lá lên các bức tường thay vì phá bỏ 6/7 tầng theo quy định. Các lớp sơn màu ghi ở mặt tường bên ngoài tòa nhà đang dần được nhóm thợ thay thế bởi màu xanh.

Đến ngày 12/10, khoảng hơn 2/3 diện tích mặt tường bên ngoài tổ hợp công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng đã được phủ sơn màu xanh ghi. Mặc dù vậy, màu sơn được chủ đầu tư lựa chọn vẫn khiến cho nhà hàng nổi bật hơn so với phong cảnh xung quanh.

Du khách nườm nượp kéo đến Panorama "check in"

Trên Tri thức trực tuyến đăng tải, việc "phủ xanh" công trình này đã được bà Vũ Ngọc Ánh (chủ công trình) nhắc đến ngay sau khi các sở ngành của tỉnh Hà Giang đề xuất đập bỏ một phần công trình.

Theo phương án được các sở ngành gửi UBND tỉnh Hà Giang, chủ nhân Mã Pì Lèng Panorama sẽ phải cải tạo phần nhà nằm sát đường quốc lộ đảm bảo thân thiện với môi trường, đồng thời đập bỏ toàn bộ phần công trình phía sau, trồng cây xanh thay thế.

Dù đề xuất của các sở ngành vẫn cho phép bà Ánh giữ lại một phần công trình (vị trí hiện tại là quán cà phê) nhưng nữ chủ nhân cho biết phương án này không hợp lý. Bà Ánh đưa ra nhiều lý do để xin được giữ công trình nguyên vẹn. Bà cho rằng đây là điểm dừng chân an toàn của du khách, nếu tháo dỡ thì sẽ phát sinh rất nhiều tai nạn như từng xảy ra khi chưa có tòa nhà.

Du khách chụp ảnh tại ban công tầng 6 Panorama.

"Thay vì phải tháo dỡ, tôi sẽ phủ xanh toàn bộ, biến nó thành công trình hoang sơ", bà Ánh từng chia sẻ trên Tri thức trực tuyến. Được biết, hiện UBND tỉnh Hà Giang vẫn đang xem xét và chưa đưa ra hướng xử lý với công trình này.

Trên Tri thức trẻ phản ánh, một phụ nữ (sống cách Panorama khoảng 400 mét) cho biết, chưa tiếp xúc nhiều với bà Vũ Thị Ánh (chủ công trình Panorama), quá trình từ khi người đàn bà này đến khu vực mở nhà hàng cũng chưa từng có mâu thuẫn với ai. 

Người này cũng cho biết chưa bao giờ chứng kiến tận mắt việc bà Ánh phát quần áo, làm từ thiện... cho trẻ em, học sinh bản địa như bà Ánh từng tuyên bố trước đó.

Trước đó, bà Ánh từng trả lời rằng khi mở công trình đã giúp đỡ được rất nhiều người dân, tạo công ăn việc làm, bà từng gọi người chở hàng xe quần áo vào phát cho trẻ em và khẳng định, nếu chính quyền các cấp buộc cho bà di chuyển đi thì người dân khu vực sẽ đói.

Nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama được khởi công từ năm 2018 và đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình.

Hiện công trình đã hoàn thiện được 5 cấp. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226m2, diện tích sàn gần 500m2 và gần 80m2 sàn ngắm cảnh khung thép.

Đoàn kiểm tra liên ngành cho biết chủ đầu tư chỉ cung cấp được một bộ bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, không có giấy tờ nào khác. Đất xây công trình cũng là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi sang đất xây dựng, thổ cư.

Theo Gia đình & Xã hội