Mã Pí Lèng

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Mã Pí Lèng, cập nhật vào ngày: 29/11/2021

Qua thị trấn Đồng Văn, trời quang dần, mây mù dâng lên che kín núi. Bắt đầu từ đây lên tận đỉnh Mã Pì Lèng và hẻm vực Tu Sản, hai chiếc xe bán tải cứ lầm lũi đi trong mù, mây biến ảo từng phút, từng giờ.

Sau sự việc ngôi nhà trên Mã Pì Lèng thì người ta chợt nhận ra, nếu có một quy hoạch xứng tầm cho di sản thì đã không có chuyện khóc dở mếu dở này. Thực ra, quy hoạch là câu chuyện… chỗ nào cũng thiếu.

Không phải đến khi Mã Pì Lèng Panorama làm dư luận nổi sóng thì Hà Giang, vùng đất có một trong tứ đại đỉnh đèo hùng vĩ bậc nhất Việt Nam cũng như vùng phên dậu cực Bắc Hà Giang mới trở nên nổi tiếng.

Sau 3 ngày bị đình chỉ hoạt động, tòa Mã Pí Lèng Panorama đã không còn nhộn nhịp du khách.

Một Hà Giang đã hy sinh rất nhiều cho sự bình yên của đất nước trong chiến tranh biên giới phía Bắc, bây giờ đã, đang và rất có thể sẽ phải chịu tiếp sự hy sinh trong cảnh nhịn đói nằm ôm di sản.

Sau khi Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất với tỉnh về việc cải tạo, chỉnh trang nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc) thì bất ngờ công trình này được phủ màu xanh lá.

Được tin Sở Xây dựng Hà Giang có văn bản gửi UBND tỉnh này báo cáo kết quả cuộc họp liên ngành, đó là sẽ phá dỡ toàn bộ 6 tầng giật cấp của nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, tôi hoàn toàn bất ngờ.

Trước nguy cơ bị phá dỡ, công trình Mã Pí Lèng Panorama bỗng được phủ sơn màu xanh.

Hà Giang mùa nào cũng đẹp, nhưng có lẽ phải đến mùa Thu thì mới phô bày hết và du khách mới có đủ thời gian, không gian để ngắm nhìn, cảm nhận và tận hưởng vẻ đẹp bất tận của miền sơn cước này.

Trong những chuyến lang bang ngược miền trời tột bắc, tôi đã đôi lần leo dốc chín khoanh để rồi chạm vào Mã Pí Lèng - một trong “tứ đại đỉnh đèo” của Tây Bắc, Việt Nam.