Điều này đẩy giá thành lăn bánh các dòng xe này ở Việt Nam cao hơn nhiều so với tại các nước châu Âu.

Ngày 8/6/2020, Quốc hội đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) – EVFTA. Theo dự kiến, Hiệp định sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8. Nếu thuế suất thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu được giảm ngay từ ngày 1/8, theo lộ trình giảm thuế của EVFTA, người mua các dòng xe từ thị trường này sẽ được giảm hàng trăm triệu đồng.

Theo như cam kết, nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu sẽ được giảm thuế ngay hoặc giảm theo lộ trình. Riêng với mặt hàng ô tô, Việt Nam sẽ bắt đầu lộ trình bỏ 70% thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ châu Âu trong 9 - 10 năm, bắt đầu từ tháng 8/2020 đến hết tháng 8/2030.

Với việc giảm thuế ô tô nhập khẩu Châu Âu theo cam kết EVFTA, giá xe lăn bánh ở Việt Nam sẽ giảm mạnh.

Theo quy ước của cam kết trong EVFTA, Việt Nam sẽ xóa bỏ theo lộ trình thuế nhập đối với các dòng xe có dung tích xy-lanh trên 2.500 cc trong 9 năm, các dòng xe có dung tích xy-lanh dưới 2.500 cc sẽ được bãi bỏ trong vòng 10 năm.

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ phải xây dựng và báo cáo Chính phủ ký ban hành các văn bản về quy định, điều khoản, lộ trình và thời gian thực hiện cắt giảm thuế đối với mặt hàng ô tô nói riêng và các hàng hóa nhập khẩu EU khác nói chung để các bộ, ngành và địa phương thực hiện.

Theo lộ trình, nếu mức giảm được trải đều qua các năm thì mỗi năm, thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng ô tô từ châu Âu sẽ giảm tối thiểu 7%. Trường hợp, nếu giảm thuế được thực hiện trong chu kỳ 2 - 3 năm thì mỗi chu kỳ cắt giảm sẽ vào khoảng 15 - 30%/năm.

Dù với lộ trình nào thì người mua xe Việt Nam sắp tới có thể kỳ vọng giá xe lăn bánh có thể giảm mạnh. Hiện, các dòng xe nhập của châu Âu chủ yếu vào Việt Nam là: Audi, Mercedes-Benz, BMW, Volvo, Maserati, Volkswagen… có giá khá cao, dao động từ vài tỷ đến cả vài chục tỷ đồng.

Ví dụ, với giá xe khai báo hải quan là 2 tỷ đồng, với mức giảm 7 - 15% thuế nhập khẩu thì giá xe lăn bánh có thể giảm từ 140 – 300 triệu đồng. Nếu lộ trình cắt giảm thuế được áp dụng ngay từ tháng 8 thì người mua xe từ sau thời điểm này sẽ được hưởng lợi.

Trong vòng 9-10 năm tới, khi mức thuế thuất thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu về Việt Nam bằng 0%, giá xe lăn bánh sẽ giảm mạnh. Một chiếc xe có giá khai báo hải quan 2 tỷ đồng sẽ không phải nộp khoản thuế nhập khẩu lên đến 70% giá này, tức là 1,4 tỷ đồng.

Theo Báo Dân Sinh