Riêng trong tháng 8/2019, XK mặt hàng này đạt gần 31 triệu USD, tăng 0,6%.

Tháng 8/2019, XK chả cá và surimi của Việt Nam sang 3 thị trường chính ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản giảm, XK sang Trung Quốc, Nga, EU tăng. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng trong những tháng trước đó, nên XK chả cá và surimi 8 tháng đầu năm nay sang các thị trường chính đều duy trì được tốc độ tăng trưởng dương.

ASEAN là thị trường nhập khẩu (NK) chả cá và surimi đứng đầu của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay. XK sang thị trường này đạt 62,9 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. XK chả cá và surimi của Việt Nam sang ASEAN có xu hướng giảm từ quý II năm nay.

Xuất khẩu chả cá và surimi tăng 13% trong 8 tháng đầu năm

Thái Lan, Malaysia, Singapore là những thị trường NK chính surimi của Việt Nam trong khối ASEAN. Tám tháng đầu năm nay, XK sang Malaysia tăng trong khi XK sang Thái Lan và Singapore giảm. Việt Nam vẫn là nguồn cung chính chả cá và surimi cho thị trường ASEAN.

XK chả cá và surimi Việt Nam sang thị trường NK lớn thứ hai là Hàn Quốc đạt 8,9 triệu USD, giảm 22,9%. Tám tháng đầu năm nay, XK mặt hàng này sang Hàn Quốc đạt 62 triệu USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam vẫn là nguồn cung lớn nhất chả cá và surimi cho thị trường Hàn Quốc.

XK chả cá và surimi Việt Nam sang Nhật Bản tương tự xu hướng của thị trường ASEAN và Hàn Quốc. Tháng 8/2019, XK mặt hàng này của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 2,9 triệu USD, giảm 19,4%. Tám tháng đầu năm, XK sang thị trường này chỉ tăng 1,8% đạt 24,5 triệu USD.

Việt Nam là nguồn chả cá và surimi lớn thứ 5 cho thị trường Nhật Bản, sau Thái Lan, Na Uy, Ấn Độ và Trung Quốc.

XK surimi Việt Nam sang thị trường EU tăng trưởng 3 con số trong 8 tháng đầu năm nay. Đây là dấu hiệu khả quan cho hoạt động XK chả cá và surimi sang thị trường này trong bối cảnh thẻ vàng IUU. Dự kiến XK surimi của Việt Nam duy trì mức tăng trưởng ổn định trong năm 2019.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam