1. Sashimi ếch (ếch sống) – Nhật Bản

Sashimi ếch (ếch sống) – Nhật Bản

Để phục vụ món Sashimi ếch cho thực khách được nhanh chóng và luôn tươi sống, các nhà hàng ở Nhật Bản thường nhốt những chú ếch ngay trong nhà bếp.

Khi có khách gọi món, đầu bếp sẽ dùng dao mổ bụng ếch và loại bỏ những phần không ăn được. Ếch được lột da, lấy tim và phần tim này được ăn ngay khi vừa được lấy ra khỏi lồng ngực ếch, khi tim vẫn còn đập.

Sau đó các đầu bếp sẽ lọc phần thân ếch lấy thịt làm Sahimi phục vụ khách và phần xương còn lại được hầm nhỏ lửa để làm món súp ăn kèm.

Điều đáng nói là các đầu bếp thường mổ thịt những con ếch vẫn còn sống ngay trước mặt thực khách, và ngay khi đã được "lên mâm lên đĩa", đầu ếch vẫn còn co giật và mắt vẫn còn chớp chớp rất đáng sợ.

Cũng chính vì có cảm giác như phải "ăn tươi nuốt sống" chú ếch nên hiếm có du khách nào dám thử món Sahimi ếch này dù nó là một trong những món ăn khoái khẩu của người Nhật.

2. Surstromming (cá trích lên men) – Thụy Điển

Surstromming (cá trích lên men) – Thụy Điển

Tuy có mùi vị thum thủm không mấy dễ chịu nhưng nếu đã trót lọt được miếng đầu tiên thì có thể bạn sẽ không ngừng đũa đấy, vì món ăn này có sức hấp dẫn rất kỳ lạ.

Đây là một món ăn truyền thống của Thụy Điển có xuất xứ từ miền Bắc. Surstromming được làm đơn giản với cá trích lên men trong thùng một hoặc vài tháng sau đó đóng hộp và ủ tiếp khoảng một năm. Quá trình lên men quá mạnh làm những chiếc lon chứa cá bị phình ra vì áp suất quá lớn.

Người Thụy Điển thường ăn Surstromming ngoài trời vì món ăn bốc mùi rất nặng khi hộp cá được mở ra. Surstromming thường được những du khách can đảm nếm thử so sánh với trứng thối, giấm và bơ ôi.

Tuy nhiên, món ăn truyền thống nặng mùi này thậm chí còn có bảo tàng riêng của mình ở Thụy Điển.

3. Bạch tuộc sống nguyên con

Món ăn Hàn Quốc được xếp vào hàng nguy hiểm nhất thế giới này khiến nhiều người yêu động vật lên tiếng phản đối, nhưng vẫn có nhiều “fan” hâm mộ. Bạch tuộc sống cỡ nhỏ được chấm với xì dầu và nhai kĩ trước khi nuốt. Ảnh: Koreaboo.

Món ăn Hàn Quốc được xếp vào hàng nguy hiểm nhất thế giới này khiến nhiều người yêu động vật lên tiếng phản đối, nhưng vẫn có nhiều “fan” hâm mộ. Bạch tuộc sống cỡ nhỏ được chấm với xì dầu và nhai kĩ trước khi nuốt. Ảnh: Koreaboo.

Các xúc tu của chúng có thể bám vào cổ họng gây nghẹn hoặc ngừng thở. Một phiên bản bớt đáng sợ hơn của món này là các xúc tu được cắt nhỏ và ăn khi còn đang giãy giụa. Ảnh: EatinKorea.

Các xúc tu của chúng có thể bám vào cổ họng gây nghẹn hoặc ngừng thở. Một phiên bản bớt đáng sợ hơn của món này là các xúc tu được cắt nhỏ và ăn khi còn đang giãy giụa. Ảnh: EatinKorea.

4. Đậu natto

Được làm từ đậu nành lên men, natto là món ăn truyền thống của người Nhật. Natto có vị khá khó chịu và mùi như tất thối. Ảnh: Digjapan.

Được làm từ đậu nành lên men, natto là món ăn truyền thống của người Nhật. Natto có vị khá khó chịu và mùi như tất thối. Ảnh: Digjapan.

5. Thịt chó

Thịt chó được coi là đặc sản ở một số quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam... Đặc biệt, Trung Quốc có lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm (Quảng Tây) đã bị người dân trên thế giới lên án và đòi hủy bỏ. Giới trẻ Hàn Quốc đã dần không còn hứng thú với món ăn truyền thống này, khiến nhiều nhà hàng phải đóng cửa. Ảnh: NPR.

Thịt chó được coi là đặc sản ở một số quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam... Đặc biệt, Trung Quốc có lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm (Quảng Tây) đã bị người dân trên thế giới lên án và đòi hủy bỏ. Giới trẻ Hàn Quốc đã dần không còn hứng thú với món ăn truyền thống này, khiến nhiều nhà hàng phải đóng cửa. Ảnh: NPR.

6. Thịt cá voi, cá heo

Các động vật này bị săn bắt và tiêu thụ ở một số quốc gia như Nhật Bản, Iceland, Canada, Na Uy. Sự phản đối từ các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã và cộng đồng thế giới cũng không chấm dứt được điều này. Thịt cá voi hay cá heo thường được ăn như sashimi, nướng hoặc hầm cùng rau củ. Ảnh: Ibtimes.

Các động vật này bị săn bắt và tiêu thụ ở một số quốc gia như Nhật Bản, Iceland, Canada, Na Uy. Sự phản đối từ các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã và cộng đồng thế giới cũng không chấm dứt được điều này. Thịt cá voi hay cá heo thường được ăn như sashimi, nướng hoặc hầm cùng rau củ. Ảnh: Ibtimes.

7. Kiviak

Món ăn truyền thống của người Inuit ở Greenland này khiến nhiều du khách choáng váng khi nhìn thấy. Khoảng 500 con chim auk được nhồi trong bộ da hải cẩu, sau đó bịt kín và chôn dưới đá khoảng ba tháng để chim lên men. Ảnh: Sambal.

Món ăn truyền thống của người Inuit ở Greenland này khiến nhiều du khách choáng váng khi nhìn thấy. Khoảng 500 con chim auk được nhồi trong bộ da hải cẩu, sau đó bịt kín và chôn dưới đá khoảng ba tháng để chim lên men. Ảnh: Sambal.

8. Casu marzu

Loại phô mai sữa cừu này của Italy khá khác thường, với những con giòi bò lổm ngổm bên trong. Một số người lấy chúng ra khỏi phô mai trước khi ăn, số khác thì không. Món ăn này thậm chí còn bị cấm ở nhiều nước vì vấn đề an toàn thực phẩm. Ảnh: Always Foodie.

Loại phô mai sữa cừu này của Italy khá khác thường, với những con giòi bò lổm ngổm bên trong. Một số người lấy chúng ra khỏi phô mai trước khi ăn, số khác thì không. Món ăn này thậm chí còn bị cấm ở nhiều nước vì vấn đề an toàn thực phẩm. Ảnh: Always Foodie.

9. Hakarl (Thịt cá mập phơi khô và để lên men) - Iceland

Trong khi các mập là mối đe dọa của nhiều người dân trên thế giới thì những ngư dân ở Iceland lại thường đánh bắt cá mập vì thịt của loài các này là món ăn khoái khẩu ở đây. Cá mập sau khi bị bắt sẽ được làm sạch, mọi hết ruotj gan, chỉ giữ lại phần thịt được phơi khô tự nhiên để ăn.

Trong khi các mập là mối đe dọa của nhiều người dân trên thế giới thì những ngư dân ở Iceland lại thường đánh bắt cá mập vì thịt của loài các này là món ăn khoái khẩu ở đây. Cá mập sau khi bị bắt sẽ được làm sạch, mọi hết ruotj gan, chỉ giữ lại phần thịt được phơi khô tự nhiên để ăn.

10.  Não khỉ tươi - Châu Á và Châu Phi

Người Trung Quốc thường hay ăn món ăn kinh dị này nhằm tăng cường sinh lực ở phái nam. Những chú khỉ còn sống sẽ bị bổ đầu để lấy não ra. Não phải được ăn sống thì mới đúng kiểu của món này. Nhiều người đã từng ăn cho biết món này có mùi vị cực kì kinh khủng, nó bao gồm vị tanh của máu và vị của xác thịt thối.

Người Trung Quốc thường hay ăn món ăn kinh dị này nhằm tăng cường sinh lực ở phái nam. Những chú khỉ còn sống sẽ bị bổ đầu để lấy não ra. Não phải được ăn sống thì mới đúng kiểu của món này. Nhiều người đã từng ăn cho biết món này có mùi vị cực kì kinh khủng, nó bao gồm vị tanh của máu và vị của xác thịt thối.

11. Rượu chuột con - Trung Quốc và Hàn Quốc

Chuột con còn trong bụng mẹ hoặc mới sinh ra sẽ được lấy để ngâm thuốc. Họ cho rằng những sinh vật nhỏ bé đang trong giai đoạn bào thài là bổ dưỡng nhất. Vì vậy những loại rượu này được bày bán với giá rất đắt đỏ tại thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc

Chuột con còn trong bụng mẹ hoặc mới sinh ra sẽ được lấy để ngâm thuốc. Họ cho rằng những sinh vật nhỏ bé đang trong giai đoạn bào thài là bổ dưỡng nhất. Vì vậy những loại rượu này được bày bán với giá rất đắt đỏ tại thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc

12. Haggis - Scotland

Thành phần chính của món ăn này bao gồm bao tử cừu nhồi tim, gan, phổi cừu, bột yến mạch, hành hương và gia vị

Thành phần chính của món ăn này bao gồm bao tử cừu nhồi tim, gan, phổi cừu, bột yến mạch, hành hương và gia vị

13. Chuột bao tử – Trung Quốc

Chuột bao tử – Trung Quốc

Những con chuột được lôi ra từ bụng chuột mẹ rồi thả vào nồi nước đã nêm sẵn gia vị. Sau đó, thực khách ung dung thưởng thức. Món ăn này được ưa chuộng bởi tin đồn có khả năng cải thiện phong độ "giường chiếu".

14. Món sinh tố ếch tươi sống – Peru

Món sinh tố ếch tươi sống – Peru

Dân cư vùng núi Arequipa, Peru từ nhiều năm nay giữ nguyên thói quen uống sinh tố ếch tươi để tăng cường sức khỏe.

Dù chưa được các nhà khoa học chứng minh, nhưng người dân địa phương tin rằng, thịt ếch tươi giúp họ có sức đề kháng chống mọi bệnh tật. Thậm chí, người dân không dùng các loại thuốc hiện đại.

Cách chế biến món sinh tố ếch tươi có một không hai này khá rùng rợn. Người chế biến phải chọn những chú ếch bắt ở hồ Titicaca nổi tiếng. Chúng được thả trong các bể kính cho tới khi khách hàng tới lựa chọn.

Sau đó, ếch tươi bị lột ra và trộn cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau khi đưa vào máy xay. Để giảm mùi tanh, người chế biến cho nhiều nguyên liệu như lô hội, mật ong, rễ cây Adean và rượu để tạo thành món sinh tố.

15. Pho mát giòi - Ý

Pho mát giòi – Ý

Bên cạnh những ly capuchino nổi tiếng khắp thế giới thì món casu marzu của đất nước hình chiếc ủng Italy sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng ít nhiều đấy.

Đây là một loại pho mát truyền thống của vùng Sardinia, chắc chắn không phải dành cho người yếu tim. Để làm được món casu marzu này, những người dân nơi đây phải làm món pho mát Pecorino nổi tiếng trước và cho chúng lên men bởi loài ruồi Piophila.

16. Boodog – Mông Cổ

Boodog – Mông Cổ

Một con ruồi cái Piophila có thể đẻ được hơn 500 trứng. Vì thế, khi ăn loại pho mát casu marzu này, thực khách vẫn thấy những ấu trùng ruồi – giòi bò lúc nhúc với cả hàng ngàn con.

Với cách chế biến rùng rợn nhất thế giới, món Boodog của người Mông Cổ đem đến một hình ảnh đầy xót xa và thương cảm. Họ làm món này bằng cách rút xương và ruột của con bò hoặc cừu qua đường cổ họng.

17. Shiokara – Nhật Bản

Shiokara – Nhật Bản

Nội tạng và ruột cá lên men Shiokara là món ăn của Nhật Bản, món ăn với nguyên liệu chính là toàn bộ nội tạng của các loài cá bao gồm cả ruột, được trộn chung với 10% muối và 30% bột gạo và được ủ trong một hộp kín 1 tháng.

Ngày nay, vì nhiều người cảm thấy e ngại với ruột cá, nên món Shiokara được thay vào bằng những nguyên liệu khác như các loại cá sống, mực nang..

18. Đậu phụ thối

Đây là món ăn vặt được yêu thích ở Trung Quốc, trong đó đậu phụ được để lên men, thậm chí có mốc, trước khi đem rán giòn và ăn cùng tương ớt. Nhiều người

Đây là món ăn vặt được yêu thích ở Trung Quốc, trong đó đậu phụ được để lên men, thậm chí có mốc, trước khi đem rán giòn và ăn cùng tương ớt. Nhiều người

Theo An Nhiên / Reatimes