Công trình trái phép ngang nhiên tồn tại

Dự án khu nhà ở Mẫn Xá, thuộc xã Long Châu có vị trí thuận lợi về giao thông khi nằm ngay cạnh khu công nghiệp (KCN) Samsung, dự án chạy dọc theo tuyến đường quốc lộ 18, có diện tích 8,2ha, với quy mô 340 lô có diện tích từ 90 - 300m2. Theo đó, trong vòng bán kính 3km, cư dân sở hữu đất nền dự án Mẫn Xá - Long Châu có thể dễ dàng tiếp cận tới các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí và các điểm dịch vụ công của Yên Phong và thành phố Bắc Ninh.

Có thể nói, đây là dự án mang đến diện mạo mới cho xã Long Châu, hiện đại hơn, sầm uất hơn. Tuy nhiên, cũng ngay tại lối ra của dự án này hiện đang án ngữ 2 công trình tạm trái phép, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, gây mất mỹ quan đô thị và thách thức pháp luật.

Được biết, đây là 2 trong số 36 công trình tạm sai phép được dựng lên tại đây, ngay tại lối ra từ Dự án Khu dân cư Mẫn Xá nhập vào Quốc lộ 18 hướng về Hà Nội. Các công trình này được dựng lên để kinh doanh quán nước, bán hàng chợ, tạp hóa và trông xe cho các công nhân làm việc tại nhà máy Samsung Bắc Ninh chỉ cách đó 20m.

cong-trinh-tam-trai-phap-luat-tai-Man-Xa
Công trình xây dựng không phép ngay dưới chân một cột ăng ten thu phát

Theo thông tin người dân cung cấp, thời điểm Dự án Khu nhà ở Mẫn Xá được khởi công, 36 công trình tạm tại khu vực này đã được cơ quan chức năng địa phương tiến hành di dời. Thế nhưng, không hiểu sao còn lại 2 lán tạm vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp quy định pháp luật.

Có mặt tại Dự án khu nhà ở Mẫn Xá, phóng viên tận mắt chứng kiến 2 công trình tạm đã đổ bê tông sàn, được dựng lên với những giá đỡ bằng cọc gỗ, cốt thép hàn với nhau ngay dưới một cột ăng ten viễn thông, quây lại thành một bãi để xe máy có mái che. Ngay tại thời điểm quan sát, thì bãi xe này đã có đến gần trăm xe máy các loại.

Theo quy định, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp, trừ trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Trong đó, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình (theo khoản 17 Luật Xây dựng năm 2014).

Khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014, công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế.

cong-trinh-trai-phep-duoc-su-dung-lam-bai-do-xe
Công trình lấn chiếm thậm chí đã đổ bê tông mặt bằng, có ý định chiếm dụng đất trái phép lâu dài

Nghi vấn công trình tồn tại là của người quen Chủ tịch xã?

Một người dân sinh sống tại thôn Mẫn Xá cho hay, 2 công trình tạm này “hình như” là của người nhà vợ Chủ tịch UBND xã Long Châu - ông Nguyễn Văn Thái. Bởi lẽ, nếu không phải thì tại sao 34 hộ dân khác phải tháo dỡ công trình tạm, trong khi chỉ còn duy nhất 2 hộ này vẫn còn đó, vẫn kinh doanh, hoạt động bình thường?

Trước thông tin trên, phóng viên đã có buổi làm việc, trao đổi với Ông Nguyễn Hồng Thạch - Phó Chủ tịch UBND xã Long Châu. Ông Thạch cho hay xã đã nắm được tình hình, trước đây xã từng lập biên bản xử lý 28 hộ gia đình có hành vi xây dựng trái phép, tuy nhiên còn lại 2 hộ chưa được lập biên bản. Theo đó, 2 hộ này của anh Nguyễn Văn Định và Nguyễn Văn Xuân (cùng thường trú tại thôn Mẫn Xá), còn ông Chủ tịch xã Nguyễn Văn Thái là người thôn Ngô Xá nên không có liên quan.

Lý giải cho việc 2 công trình trái phép vẫn tồn tại và chưa bị lập biên bản, ông Thạch cho biết xã từng có thông báo về việc tháo dỡ, thế nhưng chỉ sau 1, 2 ngày những lán tạm này lại được dựng lên. Sau đó, trong cuộc họp với huyện, theo kết luận của Ủy ban bầu cử, để đảm bảo an ninh trật tự cho công tác bầu cử sắp tới, xã đã tạm ngừng việc tháo dỡ, di dời 2 công trình này.

Quả thực, lời giải thích của ông Phó Chủ tịch xã Long Châu không khiến người nghe thỏa mãn. Bởi lẽ tại sao chỉ còn duy nhất 2 trong tổng số 36 hộ dân lấn chiếm trái phép là vẫn tồn tại? Lấy lý do đảm bảo an ninh trật tự cho công tác bầu cử nên không tiến hành di dời, tháo dỡ 2 công trình tạm có hợp lý hay không, khi mà việc tháo dỡ chỉ mất vài tiếng đồng hồ? Với việc không có giấy phép xây dựng, không đảm bảo công tác PCCC, được xây dựng một cách tạm bợ thì sự an toàn về nhân thân và tài sản tại 2 công trình này được ai đảm bảo?

hoat-dong-kinh-doanh-binh-thuong-du-vi-pham
Kinh doanh bất kể ngày đêm, liệu đây có phải lán tạm của "người nhà" lãnh đạo xã?

Một điều dễ nhận thấy, tin đồn về việc 2 công trình vi phạm là của người nhà Chủ tịch xã Long Châu sẽ càng lan truyền rộng hơn trong dân chúng khi 2 công trình này còn chưa được xử lý dứt điểm. Bên cạnh đó, liệu rằng sau khi kết thúc bầu cử, các hộ lấn chiếm khác có tái xuất hiện vì hành động thiếu cương quyết trong xử lý vi phạm của chính quyền địa phương? UBND xã Long Châu cần khẩn trương xử lý, lấy lại niềm tin của người dân và đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Theo Minh Đỗ/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/2-cong-trinh-vi-pham-kho-cua-nguoi-nha-lanh-dao-xa-long-chau-20201231000002100.html