Bổ sung đủ nước

Uống nước giúp làm giảm dịch nhầy và ngăn sự tắc nghẽn hiệu quả (Ảnh minh họa)

Nghẹt mũi khiến dịch nhầy dày đặc làm cho bạn cảm thấy khó chịu và thậm chí còn khó thở. Do đó, việc duy trì đủ lượng nước cho cơ thể là cách tốt nhất để làm mỏng dịch nhầy và ngăn chặn sự tắc nghẽn. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng là biện pháp ngăn ngừa viêm xoang và viêm tai hiệu quả.Bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để giảm thiểu tối đa tình trạng này.

Xịt nước muối

Trong trường hợp mới bị ngạt mũi, bạn hãy pha nước muối loãng và nhỏ vào mũi để làm sạch mũi. Chất kháng khuẩn của nước muối sẽ làm dịu bớt cảm giác nghẹt. Hoặc nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, để một lát rồi xì sạch nhầy ra, đường thở sẽ thông thoáng, dễ chịu. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tắm nước nóng

Tắm vòi hoa sen giúp làm giảm nghẹt mũi nhanh chóng (Ảnh minh họa)

Hơi nước từ vòi sen cũng có khả năng làm loãng dịch nhầy trong mũi, làm giảm viêm. Do đó, tắm nước nóng có thể giúp bạn cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể xông hơi nước bằng một chậu nước nóng. Chỉ cần lấy một chiếc khăn trùm lên đầu và hít thở trong làn hơi nước nóng để trị chứng nghẹt mũi.

Chườm ấm

Chườm ấm là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn thoát khỏi tình trạng nghẹt mũi nhanh chóng. Bạn có thể ngâm một chiếc khăn trong nước ấm, sau đó vắt kiệt, gấp lại và chườm lên mũi. Hơi ấm từ chiếc khăn có thể giúp giảm đau, giảm viêm trong mũi. Lặp lại biện pháp này nhiều lần để giảm nghẹt mũi hiệu quả.

Trà gừng

Trên thực tế chưa có một nghiên cứu nào rõ ràng cho khả năng điều nghẹt mũi của gừng. Tuy nhiên, người ta cho rằng chất cay nồng trong gừng có thể rất hiệu quả trong việc làm giảm chứng nghẹt mũi và chảy nước mũi. Bên cạnh đó, trong trà gừng có chứa nhiều vitamin C, axit amin, canxi, kẽm, phốt pho... rất có lợi cho cơ thể. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Chỉ đơn giản hãy uống một ly trà gừng ấm, ít nhất bạn có thể làm dịu được chứng đau rát cổ họng (Ảnh minh họa)

Súc miệng bằng nước muối ấm

Súc miệng bằng nước muối ấm là một trong những biện pháp khắc phục chứng chảy nước mũi và nghẹt mũi tại nhà dễ thực hiện nhất. Cách thực hiện rất đơn giản,  bạn chỉ cần cho một chút muối pha loãng với nước ấm và súc miệng, nước muối sẽ giúp đánh tan dịch nhầy ở cổ họng và làm dịu cơn ho. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy súc miệng với nước muối loãng ấm một vài lần trong ngày.

Massage nhẹ

Khi  bị nghẹt mũi trái hãy nằm nghiêng về phía bên phải và ngược lại rồi dùng ngón trỏ bấm vào huyệt gọi là nghinh hương ở hai bên cánh mũi trong vòng vài phút sẽ mang lại hiệu quả tức thì. Hoặc bạn lấy ngón cái và ngón trỏ hoặc hai nhón trỏ vuốt nhẹ nhàng lên sống mũi, làm nhiều lần trong ngày để khắc phục chứng nghẹt mũi hiệu quả.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/7-cach-don-gian-danh-bay-nghet-mui-tuc-thi-khi-troi-lanh-d149853.html