Điều kì diệu đến từ những cái ôm

Ôm là một cách thể hiện sự phấn khích, tình yêu, hạnh phúc, thâm chí là nỗi buồn của một người. Những cái ôm không chỉ mang lại cho ta cảm giác ấm áp mà còn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất và tâm lý chúng ta.

Ôm ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe thể chất và tâm lý (Ảnh minh họa)

Ôm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Ôm là một phương thuốc tốt chống lại căng thẳng. Một nghiên cứu được tổ chức tại Đại học Carnegie Mellon cùng Đại học Y khoa Pittsburgh cho thấy rằng hỗ trợ người khác âu yếm làm giảm khả năng mắc bệnh. Thí nghiệm được thực hiện trên 404 người lớn đã tiếp xúc với vi rút gây cảm lạnh thông thường. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm: nhóm người lớn đầu tiên được hỗ trợ ôm nhiều hơn nhóm còn lại. Kết quả cho thấy sự âu yếm có tác dụng giảm nhẹ đối với những người tiếp xúc với những cái ôm thông thường, hơn nữa, những người vẫn bị bệnh ít có dấu hiệu bệnh nặng hơn.

Ôm cải thiện hệ thống thần kinh

Ôm kích thích hệ thống thần kinh bằng cách giảm cảm giác cô đơn, chiến đấu với nỗi sợ hãi và giúp tăng sự tự tin.

Ôm điều hòa huyết áp tốt hơn

Một nghiên cứu khác bởi Đại học Bắc Carolina đã chứng minh rằng những cái ôm tốt cho sức khỏe tim mạch của một người. Nghiên cứu thực hiện 200 người được chia thành 2 nhóm:

Trước khi căng thẳng, nhóm đầu tiên đã xem một video lãng mạn trong 10 phút và nắm tay nhau, trao cho nhau những cái ôm 20 giây sau đó.

Nhóm thứ hai không có bất kỳ hành động cảm động nào nhưng họ được nghỉ ngơi trong 10 phút và sau 20 giây họ lại tiếp xúc với căng thẳng.

Kết quả cho thấy nhóm đầu tiên có huyết áp cũng như nhịp tim ổn định hơn, điều đó có nghĩa là những người được ôm và hỗ trợ thường xuyên có khả năng chống căng thẳng cao hơn, có lợi cho sức khỏe tim mạch của họ.

Những cái ôm khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

Oxytocin là hormone khiến bạn cảm thấy hạnh phúc khi kết nối với người khác. Thông thường, nó được gọi là hormone âu yếm, vì mức độ của nó tăng lên khi chúng ta chạm vào nhau. Hormone này có tác dụng mạnh mẽ đối với phụ nữ, đặc biệt là những người thường xuyên ôm ấp.

Ôm giúp giảm đau

Một nghiên cứu bởi Đại học New York cho thấy một số hình thức chạm có thể giúp giảm đau. Trong thí nghiệm, cái gọi là cảm ứng trị liệu của người Hồi giáo đã giúp những người mắc hội chứng đau cơ xơ hóa cảm thấy bớt đau hơn. Những người tham gia cũng tuyên bố rằng chất lượng cuộc sống của họ đã được cải thiện trong vòng 6 buổi điều trị vì ôm là một trong những hình thức chạm, nó cũng có thể góp phần giảm đau.

Ôm làm giảm sự lo lắng xã hội

Nhờ oxytocin, âu yếm giúp chống lại cảm giác lo lắng xã hội. Hãy thử ôm một người mà bạn biết khi bạn đến một bữa tiệc mới và bạn sẽ nhận thấy mìnha trở nên tự tin, dễ gần và hòa đồng như thế nào. Tất cả là vì oxytocin truyền cảm hứng cho  chúng ta suy nghĩ tích cực và có cái nhìn tích cực hơn về thế giới.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/7-dieu-ky-dieu-tu-12-cai-om-moi-ngay-d150121.html