Củ cải trắng
Củ cải chứa rất nhiều ước, lại dồi dào vitamin C, nhiều protein, ít chất béo và các loại đường dễ hấp thụ. Ngoài ra, nó cung cấp nhiều chất khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt, mangan, vitamin nhóm B và nhiều loại axit amin khác. Do đó, loại củ này có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người.
Thêm củ cải vào thực đơn dinh dưỡng trong mùa đông sẽ giúp làm giảm bệnh về đường hô hấp như: ho, hen, đờm, suyễn, tức ngực, khản tiếng, mất tiếng, ho ra máu…. Ngoài ra, củ cải trắng còn có tác dụng với bộ máy tiêu hóa như đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, ăn không tiêu, chướng bụng, táo bón, trĩ.
Cà rốt
Cà rốt là loại rau củ rất phổ biến vào mùa đông, chúng là nguồn beta-carotene tuyệt vời được chuyển đổi thành vitamin A. Tiêu thụ nhiều cà rốt sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn được tăng cường. Ngoài ra, thời tiết lạnh giá của mùa đông có thể khiến sự hấp thụ nước sẽ bị giảm đi nhiều, ăn cà rốt sẽ giúp bạn chuyển đổi tinh bột thành đường nhằm tích trữ nước ở bên trong, giúp ngăn ngừa được tình trạng da khô nứt nẻ hiệu quả.
Măng
Hàm lượng dinh dưỡng trong măng khá cao nên rất tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này giàu protein và axit amin, nên rất phù hợp để nấu ăn với nhiều loại thịt. Bên cạnh đó, măng mùa đông cũng rất giàu chất xơ, giúp nhuận tràng, giải quyết được rất nhiều vấn đề liên quan đến đường ruột, khó tiêu, táo bón.
Khoai tây
Khoai tây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, B6 hữu hiệu cho cơ thể. Không giống những thực phẩm giàu tinh bột khác như gạo trắng và bánh mỳ trắng, khoai tây không bị mất chất khi để lâu. Ăn khoa tây có thể giúp giảm loét dạ dày, điều họa dạ dày. Chưa kể, kaki có trong loại củ này cũng có thể giúp cơ thể điều hòa huyết áp ổn định. Ngoài ra, loại củ này cũng có hàm lượng tinh bột cao, cung cấp rất nhiều calo cho cơ thể để chống lại cái lạnh.
Hành tây
Hành tây là loại rau củ cũng được trông rất nhiều trong mùa đông. Cũng giống như cà rốt, loại quả này có khả năng chuyển hóa carbohydrates thành đường, nên thời điểm này chúng cũng có vị khá ngọt. Ăn hành tây thường xuyên có thể giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh cảm cúm, cảm lạnh trong mùa đông và tốt cho người bị cao huyết áp.
Bí ngô
Bí ngô cũng là loại rau phổ biến trong mùa đông, nó có chứa nhiều chất carotenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hữu hiệu. Bí ngô cũng rất giàu chất chống ô-xy hóa và là một loại thực phẩm chống viêm có thể ngăn chặn tất cả các nguy cơ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, loại quả này còn chứa một hàm lượng lớn vitamin A, kali, chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.
Rau mầm
Các loại rau mầm thường chứa rất nhiều vitamin A, B, C, K, mangan và kali. Những chất dinh dưỡng này giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe của não bộ, ổn định lượng đường trong máu và tăng cước sức khỏe của da, tóc trong mùa đông.