1. Phải rửa sạch rau quả trước khi chế biến ngay cả khi bao bì ghi rõ đã được sơ chế sạch

Túi rau củ có in dòng chữ "Hàng đã được sơ chế sạch” không có nghĩa là bạn không cần rửa lại mà ăn ngay hoặc cho thẳng luôn vào nồi.

Rau củ quả trong quá trình vận chuyển vẫn có thể bị sâu bọ tấn công, hoặc bị nhiễm bẩn khi được phơi bày trên kệ trong thời gian quá lâu. Rau củ ở siêu thị phải rửa thật sạch trước khi chế biến

Phải rửa sạch rau quả trước khi chế biến ngay cả khi bao bì ghi rõ đã được sơ chế sạch

2. 'Tuổi thọ' của rau củ quả trong siêu thị lâu hơn bạn tưởng

Những trái táo chủ yếu được thu hoạch vào mùa thu nhưng tại sao bạn vẫn có thể mua được táo ở siêu thị vào giữa mùa hè? Đó chắc chắn là những quả táo đã bị lưu trữ lâu.

Từ các trang trại, táo được đưa vào kho lưu trữ khí quyển có kiểm soát nhiệt độ, đồng thời được phủ một lớp hóa chất để đảm bảo được độ tươi ngon tới tận mùa táo tiếp theo. 

3. Trái cây gọt sẵn có thời hạn sử dụng ngắn

Trái cây được cắt sẵn có thể rất tiện lợi cho người tiêu dùng nhưng nó có thể khiến bạn lãng phí tiền bạc một cách không đâu. Nhiều báo cáo tiêu dùng cho rằng trái cây được cắt gọt sẵn sẽ bị tiếp xúc với oxy, ánh sáng và nhiệt gây ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin và nhanh chóng giảm đi chất lượng của nó. Trái cây gọt sẵn không để được lâu.

4. Không được bảo vệ tuyệt đối khỏi môi trường bên ngoài

Mặc dù trái cây, rau củ đã được gói bọc kỹ để vận chuyển nhưng không phải lúc nào các loại giấy gói, túi bọc cũng được bảo vệ khỏi các yếu tố bên ngoài.

Các loài gặm nhấm như loài nhện, ếch, ruồi… sẽ bò lên rau củ quả mang theo các vi khuẩn truyền nhiễm. Vì vậy, hãy luôn rửa sạch và ngâm muỗi các loại rau củ quả mỗi khi mua ở siêu thị về.

5. Hữu cơ không có nghĩa là không có thuốc trừ sâu

Nhiều người ưu tiên mua rau quả hữu cơ vì nghĩ rằng các sản phẩm này sẽ không thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy.

Sản phẩm hữu cơ không có nghĩa là không cần rửa qua trước khi ăn. Canh tác hữu cơ thường sử dụng các loại phân bón tự nhiên như phân động vật, vì thế tất cả các sản phẩm hữu cơ đều phải được rửa thật sạch rồi mới chế biến.

6. Sản phẩm tươi ngon thường được giấu ở những góc khuất

Nếu bạn muốn mua những món rau củ tươi nhất thì chịu khó vận động một chút. Những món rau củ tươi ngon nhất thường được đặt ở phần kệ phía sau, xa tầm tay với. Và tất nhiên, những sản phẩm có tuổi thọ lâu hơn được bày ở những nơi dễ nhìn, dễ lấy. 

Những món rau củ tươi ngon nhất thường được đặt ở phần kệ phía sau, xa tầm tay với

Phía xa kệ là rau củ tươi ngon, đây cũng là một "mánh khóe" của siêu thị.

 7. Cẩn thận với côn trùng gây chết người ẩn náu trên trái cây

Trái cây thường được phun thuốc trừ sâu sau khi thu hoạch và trước khi vận chuyển để ngăn ngừa sự phá hoại của côn trùng. Tuy nhiên, đôi khi có những con rệp hay con nhện gớm ghiếc vẫn tìm cách ẩn náu.

Nhện đen rất thích thú với những quả nho, hay những con nhện lang thang Brazil (wandering spiders) gây chết người cũng có thể ẩn nấp trên chuối. Nếu gặp phải những con nhện này, bạn đừng dùng tay bắt chúng, sẽ rất nguy hiểm.

8. Những trái chuối thường bị 'ép' chín

Bạn có bao giờ thắc mắc sao những trái chuối ở siêu thị thường có màu vàng đều rất đẹp mắt? Đó là bởi chúng đã bị “ép chín”.

Một quá trình khoa học cho phép người nông dân trồng chuối thu hoạch chuối khi vẫn còn xanh, tạm ngưng quá trình chín tự nhiên và sau đó “ép chín” để đưa tới tay người tiêu dùng. 

Theo Gia Đình Mới