Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm tốt cho xương cần thiết có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp phát triển xương khỏe mạnh mà bạn không nên bỏ qua: 

Sữa

Sữa là một nguồn dự trữ canxi tuyệt vời giúp giữ cho xương của bạn luôn khỏe. Thực tế, một cốc sữa có thể cung cấp cho bạn gần như 1/3 nhu cầu canxi hàng ngày. Sữa cũng được bổ sung thêm vitamin D, tăng cường cho cơ thể bạn hấp thụ canxi, giúp ngăn ngừa các bệnh về xương khớp hiệu quả.

Cá hồi

Cá hồi và các loại cá béo khác có thể cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng tăng cường cho xương. Trong thực phẩm này chứa nhiều vitamin D giúp cho cơ thể sử dụng canxi và acid béo omega 3- những chất này có thể hỗ trợ rất tốt cho xương. Các bằng chứng khoa học cho thấy ăn các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu và cá mòi có thể giúp khớp ít đau hơn và cải thiện chức năng khớp.

Trà xanh

Trà xanh là thức uống tuyệt vời, giúp bổ sung nguồn chất chống ôxy hóa và các vitamin phong phú cho cơ thể. Từ lâu trà xanh đã được khoa học chứng minh nhiều công dụng cho sức khỏe: giảm huyết áp, tốt cho tim mạch, ngừa ung thư…Bên cạnh đó trà xanh chứa Polyphenol chống viêm, đẩy lùi thoái hóa khớp. Trà xanh là thực phẩm tốt cho xương khớp mà bạn không nên bỏ qua.

Đậu phụ

Đậu phụ là một loại thực phẩm chứa lượng lớn canxi, isoflavone, quan trọng trong việc thúc đẩy và hình thành hệ xương khớp chắc khỏe. Đậu phụ là sự lựa chọn phổ biến nếu bạn không sử dụng nhiều các sản phẩm từ sữa. 1 bìa đậu phụ có thể đáp ứng khoảng 20% lượng canxi cần thiết, là thực phẩm cho xương khớp khỏe mạnh mà bạn nên thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Các loại nấm

Nấm có công dụng cải thiện sức đề kháng, kìm hãm quá trình lão hóa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư. Nấm cũng giúp cho tình trạng thoái hóa xương khớp cũng được cải thiện rõ rệt. Những món ăn được chế biến từ những loại nấm kết hợp cùng một số loại rau củ như cà rốt, ớt, bông cải,… sẽ giúp bổ sung Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương khớp dẻo dai hơn.

Cà chua

Cà chua được xem như loại thực phẩm xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể nói chung và sức khỏe nói riêng. Trong thành phần của cà chua có chứa lượng lớn vitamin giúp ngăn ngừa lão hóa và cung cấp Collagen cho cơ thể. Đối với cơ xương khớp, cà chua có tác dụng bảo vệ, phòng chống lão hóa và giảm đau các khớp nhanh chóng, hiệu quả.

Giá đỗ

Giá đỗ mang lại rất nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe. Trong giá đỗ có chứa Phyto-oestrogen (Hormone Oestrogen thực vật), đặc biệt là Isoflavon giúp người bệnh giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, nhất là ở giai đoạn mãn kinh- giai đoạn xương mỏng đi nhanh chóng và nguy cơ gãy xương ngày càng tăng cao.

Rau lá xanh

Canxi có nhiều trong các loại rau họ cải như: cải thìa, cải bẹ trắng, cải thảo, cải xoăn, cải rổ và phần lá của củ cải. Một cốc lá củ cải nấu chín chứa khoảng 200 mg canxi (đáp ứng 20% nhu cầu hàng ngày của cơ thể). Hơn nữa, rau lá xanh chứa nhiều vitamin K giúp làm giảm nguy cơ loãng xương.

Theo Gia đình Việt Nam