1. Dùng hoa quả sau bữa ăn

Thói quen ăn hoa quả sau bữa ăn tồn tại ở rất nhiều người, nhưng thực tế chứng minh đây là thói quen không tốt. Theo các nhà khoa học, việc sử dụng hoa quả để tráng miệng làm tăng gánh nặng cho dạ dày do trong nó có nhiều carbohydrat, đường… gây tình trạng khó tiêu hóa hoặc đầy hơi. 

Cách tốt nhất để ăn hoa quả là sử dụng trước bữa ăn từ 1-2 giờ.

2. Chỉ uống nước ép

Nước ép hoa quả không có chất xơ làm chậm giải phóng glucose vào máu. Do đó, tốt hơn là nên ăn hoa quả hoặc nước xay rau quả thay vì ép. Bạn cũng dễ uống nhiều nước ép hơn là ăn.

Tốt hơn là nên ăn hoa quả hoặc nước xay rau quả thay vì ép.

3. Cho rằng mọi loại quả đều giống nhau

Dù dứa và việt quất đều chứa nhiều vitamin nhưng hẳn nhiên chúng là hai loại khác nhau rất nhiều về lượng tinh bột, đường và chất xơ.

Các loại trái cây tốt nhất là những loại chứa nhiều polyphenols và chỉ số glycemic thấp nhất. Trái cây có màu thẫm hầu hết cũng nhiều chất chống oxy hóa và ít đường hơn trái sáng màu.

4. Gọt vỏ khi ăn

Chúng ta thường gọt vỏ hoa quả trước khi sử dụng vì lo ngại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bên ngoài lớp vỏ. Nhưng rõ ràng hành động này có vẻ hơi thừa vì hóa chất có thể đã được tiêm trực tiếp vào phần thịt bên trong.

Ở một số loại hoa quả, vỏ là lớp có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trước khi ăn.

Ở một số loại hoa quả, vỏ là lớp có nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Ở một số loại hoa quả, vỏ là lớp có nhiều chất dinh dưỡng nhất, do đó bạn không cần thiết phải gọt vỏ.

5. Ăn quá nhiều

Bạn cho rằng ăn kiêng cần ăn nhiều rau trái nhưng ăn quá nhiều hoa quả thì cần phải cẩn trọng. Trái cây có chỉ số glycemic, trái càng ngon ngọt thì càng dễ làm đường huyết lẫn số calo tăng lên.

Mỗi người lớn chỉ nên ăn chừng hai chén hoa quả mỗi ngày, đồng thời nên chọn trái có kích cỡ nhỏ thay vì những loại trái "ngoại cỡ".

6. Có thể thay thế rau xanh, cơm

Chỉ ăn hoa quả sẽ không đủ đáp ứng như cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể. Nguyên nhân là vì hàm lượng dinh dưỡng trong cơm và rau xanh cao hơn rất nhiều so với hoa quả. Ví dụ chỉ tính rau họ cải đã có lượng vitamin gấp 10 lần quả táo cùng khối lượng.

Hơn nữa, cơ thể cần chất dinh dưỡng đa dạng để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra bình thường mà năng lượng thực phẩm này mang lại quá nhỏ nhoi để có thể đáp ứng.

7. Các loại quả 100% "lành tính"

Đừng nghĩ ăn hoa quả không phải kiêng kỵ bởi một số thực phẩm khi gặp nhau sẽ sinh độc tố gây hại cho sức khỏe như không được ăn quýt cùng sữa bò vì nó gây khó tiêu, đầy bụng…

Đừng bao giờ nghĩ các loại hoa quả 100% lành tính.

Đừng bao giờ nghĩ các loại hoa quả 100% lành tính.

8. Để hoa quả quá lâu trong tủ lạnh, ăn trái cây cũ

Việc bảo quản hoa quả quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm hao hụt đáng kể hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Còn việc ăn hoa quả cũ cũng thế, sau khi gọt nên ăn ngay để tận dụng triệt để nguồn vitamin và khoáng chất bên trong. 

9. Coi hoa quả là ‘lương khô’

Hoa quả phần nhiều thiên về tính lạnh, nếu ăn nhiều, dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, loại thực phẩm này không có chứa các chất sản sinh năng lượng như tinh bột, protein, ăn quá nhiều sẽ khiến não của  sẽ liên tục phát ra tín hiệu sai lầm khi cảnh báo cơ thể chưa no.

Hơn nữa, nếu bổ sung quá nhiều hoa quả sẽ khiến nồng độ đường trong máu tăng cao, thời gian đường trong máu lưu lại trong dạ dày lâu, gây tổn thương. Lượng đường trong máu cao còn dẫn tới các triệu chứng biểu hiện như nóng ruột bồn chồn, chóng mặt, bệnh đái tháo đường.

Theo Duy Phan tổng hợp/Reatimes