Chính phủ Ấn Độ cho biết, các ứng dụng này "làm phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, phòng thủ của Ấn Độ, an ninh nhà nước và trật tự công cộng". Tổng cộng, 59 ứng dụng khác nhau bị cấm - bao gồm cả ứng dụng nhắn tin phổ biến WeChat và mạng xã hội Tik Tok. Động thái này diễn ra sau nhiều tuần căng thẳng leo thang dọc theo biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết cấm 59 ứng dụng Trung Quốc sau khi nhận được "nhiều khiếu nại từ nhiều nguồn khác nhau" về các ứng dụng "đánh cắp và lén lút truyền dữ liệu của người dùng một cách trái phép". "Việc tổng hợp các dữ liệu này, khai thác và lập hồ sơ bởi các yếu tố thù địch với an ninh quốc phòng của Ấn Độ, mà cuối cùng là ảnh hưởng đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, là một vấn đề rất sâu sắc và cần phải có biện pháp khẩn cấp" Bộ Thông tin Ấn Độ tuyên bố.

Công ty mẹ của ứng dụng TikTok, ByteDance, có trụ sở tại Bắc Kinh. Khi trở nên phổ biến, ứng dụng này phải đối mặt với những cáo buộc có liên quan tới nhà nước Trung Quốc và gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc. Các phê phán mạnh mẽ nhất đến từ Mỹ, trong đó có một số thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi một cuộc điều tra về Công ty ByteDance.

Tarun Pathak, nhà phân tích tại công ty Counterpoint, cho rằng lệnh cấm trên cũng sẽ ảnh hưởng đến một phần ba người dùng điện thoại thông minh tại Ấn Độ. Theo số liệu của một trong các công ty nghiên cứu điện thoại di động hàng đầu, TikTok, Club Factory, UC Browser và các ứng dụng khác có trên 500 triệu người dùng tại Ấn Độ trong tháng 5 vừa qua. Ngoài ra, 27 trong số 59 ứng dụng bị cấm nằm trong top 1.000 ứng dụng Android hàng đầu tại Ấn Độ trong tháng 5.

Ông Jayanth Kolla, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Convergence Catalyst, cho rằng động thái hôm 29/6 của New Delhi là đáng ngạc nhiên và sẽ có tác động lớn đến các công ty Trung Quốc, vốn coi Ấn Độ là thị trường lớn nhất. Chuyên gia này nói rằng việc cấm các ứng dụng Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều người Ấn Độ, những người trực tiếp hoặc gián tiếp làm việc cho đối tác Trung Quốc.


Theo Duyên Anh/Đô Thị Mới