Có hơn 3.300 game bị xóa sổ khỏi App Store khu vực Trung Quốc trong hai ngày đầu tháng 7. Đây là động thái được Apple cảnh báo từ trước đối với các nhà phát triển về việc đóng lỗ hổng cho phép các tựa game trả phí không được cấp phép xuất hiện trên nền tảng.

Theo đó, số liệu từ công ty Appinchina chỉ ra, khoảng 1.570 và 1.800 game bị xóa khỏi App Store trong hai ngày 1/7 và 2/7, tăng đột biến so với cuối tháng 6 khi trung bình chỉ có khoảng 200 game bị xóa hàng ngày.

Đây là một trong những "đợt thanh trừng" game lớn nhất trên App Store tại Trung Quốc. Điều này khá dễ hiểu khi Apple phải tuân thủ các quy định chơi game ngày càng nghiêm ngặt của Trung Quốc. Theo đó, những nhà phát triển game trên thế giới phải được sự chấp thuận của các nhà quản lý Trung Quốc trước khi xuất bản game trên App Store ở Trung Quốc.

Các công ty nước ngoài không được trực tiếp xin giấy phép sẽ phải hợp tác với doanh nghiệp địa phương để ra mắt game trả phí hợp pháp ở Trung Quốc. Tuy nhiên thời gian chờ đợi cũng không hề đơn giản khi họ có thể mất vài tháng để các nhà sản xuất game phê duyệt.

Trung Quốc chỉ phê duyệt khoảng 1.500 giấy phép trò chơi mỗi năm và quá trình này mất từ 6-12 tháng. Các ứng dụng phải đợi rất lâu trước khi được phép quay trở lại cửa hàng App Store.

Trước đó, Apple yêu cầu những nhà phát triển game cung cấp giấy phép phát hành game từ các nhà quản lý Trung Quốc trước khi các bên nộp bản cập nhật game cho Apple. Trường hợp game thiếu một số hoặc có số không hợp lệ sẽ bị xóa khỏi cửa hàng Apple Store sau khi cập nhật. 

Kể từ năm 2016 tới nay, Trung Quốc đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt hơn khi yêu cầu tất cả game trả phí hoặc có giao dịch trong ứng dụng phải có giấy phép xuất bản trước khi được tải lên các cửa hàng ứng dụng.

Trước khi Apple ra tay hành động để tuân thủ quy định của Trung Quốc hồi tháng hai, các nhà phát triển có thể liệt kê danh sách các game chưa được cấp phép bằng cách gửi một dãy số ngẫu nhiên thay vì các số trong giấy phép chính thức. Sau đó trong một thông báo gửi cho các nhà phát triển game vào tháng hai, Apple yêu cầu các bên phải cung cấp giấy phép cho các tựa game trước ngày 30/6 nếu muốn tiếp tục phân phối game ở Trung Quốc. Luật pháp Trung Quốc quy định các tựa game phát hành ở thị trường này phải đảm bảo có mã số phê duyệt từ Tổng cục báo chí và xuất bản Trung Quốc.

Theo Viết Linh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/apple-phai-xoa-hon-3000-games-o-trung-quoc-20200705093427669.html