Sau hơn 1 tháng không xuất hiện ca F0, từ ngày 18/8/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phát sinh 2 ổ dịch mới tại huyện Lục Ngạn và TP. Bắc Giang với tổng số F0 là 43 người. Mặc dù 2 ổ dịch mới đã được khống chế, song những ngày tới có thể sẽ xuất hiện thêm F0 trong các khu cách ly tập trung. Do vậy, tỉnh Bắc Giang đã và đang tập trung toàn lực khẩn trương truy vết, quyết tâm ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trở lại trên địa bàn.

Công nhân làm việc tại KCN Vân Trung, Bắc Giang. Ảnh: Tường Vi
Công nhân làm việc tại KCN Vân Trung, Bắc Giang. Ảnh: Tường Vi

Để siết chặt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn nói chung và tại các khu công nghiệp nói riêng, trong đợt nghỉ lễ 2/9 năm nay, tỉnh Bắc Giang vận động người dân "ai ở đâu, ở yên đấy", cán bộ, người lao động không nghỉ lễ, tự nguyện ở lại tăng ca sản xuất, phục hồi phát triển kinh tế.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả 370 doanh nghiệp với số công nhân hơn 158 nghìn người trong khu công nghiệp tỉnh đã hoạt động trở lại. Để khích lệ người lao động không nghỉ lễ, tự nguyện ở lại tăng ca sản xuất, phục hồi phát triển kinh tế và phòng chống dịch. Hầu hết các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã đưa ra những giải pháp hỗ trợ như tăng lương hơn ngày thường, bố trí bữa ăn miễn phí… Điển hình tại Công ty TNHH Siflex Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, doanh nghiệp còn thực hiện cơ chế chi trả 300% lương cho người lao động làm việc ngày nghỉ lễ và trả 390% lương nếu làm ban đêm.

Trong trường hợp công nhân có việc cần thiết phải về quê, sau khi quay lại làm việc buộc phải khai báo y tế và có kết quả xét nghiệm PCR với SAR- CoV-2 âm tính. Các phương tiện vận tải hàng hóa từ tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố có dịch vào địa bàn khu công nghiệp phải yêu cầu lái xe đường dài khai báo y tế bắt buộc.

Lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS - CoV-2 bằng phương pháp PCR không quá 3 ngày để kiểm soát dịch. Đồng thời yêu cầu lái xe hạn chế dừng, đỗ xe, tiếp xúc với người khác, giao hàng tại nơi đã đăng ký và sử dụng trang phục phòng chống dịch trong quá trình bốc, dỡ hàng hóa, thực hiện 5K theo quy định.

Cùng với các biện pháp chống dịch khác, tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực tăng cường mở rộng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. 

Tính đến ngày 29/8, toàn tỉnh đã tiêm được 388.759 liều, đạt 21,1% dân số toàn tỉnh. Trong đó, tiêm cho công nhân trong khu công nghiệp 147.592 liều, công nhân tại các cụm công nghiệp 86.743 liều... Cũng trong ngày 29/8, tỉnh đã tiếp nhận thêm 2.340 liều vắc xin Pfizer.

Theo baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/bac-giang-khuyen-khich-nguoi-lao-dong-o-lai-san-xuat-trong-dip-nghi-le-2-9-20210830161510576.htm