Chia sẻ trên Báo Dân Sinh, bác sĩ Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho rằng, việc tùy tiện sử dụng vitamin C rất nguy hiểm.

Sử dụng vitamin C cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Theo bác sĩ Lại Thanh Hà, việc dùng vitamin C đã được chứng minh giúp tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng cho cơ thể. Dù là thuốc bổ nhưng việc bổ sung vitamin C vẫn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Uống quá liều vitamin C gây nguy cơ tạo sỏi thận khá cao. Thậm chí, khi cơ thể thừa vitamin C, có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng sử dụng vitamin C cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ (Ảnh minh họa)

Trước tình trạng nhiều người dân đổ xô đi mua vitamin C để phòng ngừa dịch virus Corona, thậm chí có một số người còn xem vitamin C như một loại “thần dược” ngừa bệnh, bác sĩ Lại Thanh Hà cho biết, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh do nCoV gây ra. Việc có lây nhiễm bệnh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đề kháng của cơ thể.

Bác sĩ Hà cũng lưu ý thêm, thực tế hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị và vắc xin có thể phòng ngừa được nCoV. Do vậy, người dân cần lưu ý tránh mua và sử dụng các thực phẩm chức năng được quảng bá trên mạng với công dụng có thể chống được nCoV để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Cần ngăn ngừa virus Corona bằng chế độ sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Các chuyên gia cũng khuyên người dân rằng, để phòng bệnh cần lưu ý tránh phơi nhiễm với mầm bệnh: cần đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc nơi đông người, khi có dấu hiệu bất thường về đường hô hấp cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Ngoài ra, để nâng cao sức khỏe trong mùa dịch, chúng ta cần nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc (8 tiếng/ngày). Tích cực luyện tập thể dục thể thao mang lại lợi ích cho cả cơ thể và bộ não, gia tăng hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 60 -90% người thường xuyên tham gia hoạt động thể chất ít bị cảm lạnh hơn so với những người không rèn luyện thể thao.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bổ sung nhiều hơn rau xanh và hoa quả cũng đã có thể cung cấp đủ khoáng chất và vitamin C cần thiết cho cơ thể. Chẳng hạn, trong 100g rau ngót có 185mg vitamin C, 100g bưởi có 70mg vitamin C. Khi sử dụng vitamin C, bác sĩ sẽ cân đối lại chế độ ăn để sử dụng thuốc đúng liều lượng.

Theo Gia đình Việt Nam