Những ký ức về giai đoạn "đỉnh dịch" tháng 7 và 8/2021 vẫn còn đọng lại trong tâm trí mỗi người. Thời điểm đó, trên những cung đường vắng vẻ tại TP.HCM, những tài xế công nghệ vẫn "bận rộn lao đi", không chỉ để vận chuyển nhu yếu phẩm mà còn để cứu người.

Không chỉ chuyên trách công việc vận chuyển, các bác tài công nghệ còn kiêm luôn nhiệm vụ lắp đặt bình oxy và hướng dẫn các F0 sử dụng bình.
Không chỉ chuyên trách công việc vận chuyển, các bác tài công nghệ còn kiêm luôn nhiệm vụ lắp đặt bình oxy và hướng dẫn các F0 sử dụng bình.

Sài Gòn "đau", mình cũng thấy "đau"

Chúng tôi có dịp trò chuyện cùng anh Nguyễn Phương Hiền và anh Huỳnh Hải Lâm - hai đối tác tài xế "chủ chốt" của đội Grab 247, vào một ngày đẹp trời sau khi các quy định giãn cách được nới lỏng ở TP.HCM.

Ngoài thời gian chạy xe công nghệ, anh Nguyễn Phương Hiền - Đội trưởng đội Grab 247 còn chuyên chở lương thực hỗ trợ các mảnh đời khó khăn ở TP.HCM. Ngay khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, anh đã tập hợp các anh em tài xế GrabCar để hỗ trợ đưa đón bác sĩ điều trị tại nhà, vận chuyển bình oxy, thuốc men cho các ca bệnh F0 ở 24 quận, huyện TP.HCM.

"Nói về khó khăn, chúng tôi không nhớ xuể. Ban đầu, anh em chẳng ai có kiến thức về các biện pháp an toàn để phòng dịch. Lúc ấy, chúng tôi còn chưa phân loại được đồ bảo hộ chuẩn, cứ mua bộ vài chục ngàn cho có chứ không biết công dụng thế nào. Tôi là người Sài Gòn, các anh em cũng vậy. Sài Gòn "đau", mình cũng thấy "đau". Thương Sài Gòn thì lao đi thôi", anh Hiền tâm sự.

Với tất cả sự nhiệt thành, cùng tình yêu đối với thành phố và người dân nơi này, những bác tài công nghệ từ "tay ngang" rồi cũng thành tay quen. Trong vòng 1 tháng rưỡi triển khai, hàng ngàn ca F0 đã được đội Grab 247 giúp đỡ. 

Có những ngày, đội anh Hiền hỗ trợ lên đến 80 ca. Các bác tài đội Grab 247 túc trực 24/24, làm đến mệt thì nghỉ, thay phiên để tiếp sức nhau. Những bữa cơm dang dở vì có ca cấp cứu đã trở thành chuyện quá đỗi quen thuộc…

Vững vàng trên hành trình thiện nguyện

Trong hành trình một tháng rưỡi hỗ trợ các ca F0 ở TP.HCM, các bác tài được trải qua đủ cung bậc cảm xúc. Anh Lâm ái ngại kể: "Nhiều nơi thấy tôi mặc đồ bảo hộ khệ nệ đi tới là họ tránh vội, tôi cũng chạnh lòng nhưng chẳng nghĩ ngợi được gì nhiều, mình cứ làm việc mà mình nên làm thôi".

"Đôi khi tôi về nhà lúc hai giờ sáng, mới ngủ được hai tiếng thì có ca cấp cứu. Lúc đó tôi lại mặc đồ bảo hộ, trang bị dung dịch khử khuẩn rồi chạy đến nhà bệnh nhân để đưa họ tới bệnh viện. Có những hôm, tôi và các anh em thức trắng để thay phiên nhau hỗ trợ bệnh nhân," anh Lâm chia sẻ thêm.

Giấc ngủ vội của anh Lâm giữa lúc trống ca bệnh được một anh em trong đội ghi lại.
Giấc ngủ vội của anh Lâm giữa lúc "trống" ca bệnh được một anh em trong đội ghi lại.

Sự kề vai sát cánh của doanh nghiệp cũng chính là động lực để các bác tài thêm vững vàng trên hành trình thiện nguyện. "Khi biết các anh em tập hợp để chạy xe cứu người, Grab đã hỗ trợ một khoản chi phí cùng bằng khen và cúp lưu niệm. Sự công nhận kịp thời này của Grab là động lực lớn với chúng tôi. Nhờ vậy, anh em được tiếp thêm sức mạnh để hỗ trợ nhiều người khó khăn hơn", anh Hiền, anh Lâm kể lại.

Hành trình thiện nguyện tiếp tục được lăn bánh trên những chuyến xe của đội Grab 247
Hành trình thiện nguyện tiếp tục được "lăn bánh" trên những chuyến xe của đội Grab 247.

Nhằm kịp thời ghi nhận và trân trọng những nghĩa cử cao đẹp từ các đối tác như anh Hiền và anh Lâm, Grab đã triển khai chương trình "Vinh danh Đối tác có hành động đẹp". Sự tri ân kịp thời cùng những món quà ý nghĩa từ chương trình phần nào tiếp thêm động lực để các bác tài tiếp tục hành trình lan tỏa tình yêu thương đến cộng đồng.

Theo Thu Thảo/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/bac-tai-cong-nghe-thuong-sai-gon-thi-lao-di-thoi-20201231000005134.html