Trước đó, vào chiều 16/9, một số trang facebook như facebook Hoàng Thanh Huyền, facebook Phóng viên Quảng Bình; facebook Quảng Bình TV… đã đăng tải nội dung về việc có 3 ca nhiễm bệnh vi khuẩn ăn thịt người vào điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình).

Những thông tin này khi đăng tải đã gây hoang mang dư luận, khiến rất nhiều người dân lo lắng, đặc biệt các gia đình có con nhỏ.

Thông tin Quảng Bình xuất hiện "vi khuẩn ăn thịt người" chỉ là tin đồn thất thiệt.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình khẳng định, hiện tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hoàn toàn không tiếp nhận, điều trị ca bệnh nào được cho là nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người” như một số tài khoản facebook đã đăng tải.

Thông tin trên chỉ là tin đồn thất thiệt gây hoang mang, lo lắng cho dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới nói riêng và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh nói chung.

Ngành y tế Quảng Bình đang chỉ đạo cơ sở y tế xã phường, thôn bản… trên toàn tỉnh tuyên truyền cho nhân dân để tránh những tin đồn thất thiệt gây nhiều hậu quả đối với xã hội.

Về phía Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình, bà Đặng Thị Huyền Loan - Chánh Thanh tra Sở, cho biết, chiều 16/9, ngay sau khi một số trang facebook đăng tải việc xuất hiện vi khuẩn Whitmore trên địa bàn, Sở đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình nhằm xác định chủ sở hữu các trang facebook trên.

Công an tỉnh Quảng Bình đã có cuộc làm việc với các chủ nhân trang mạng xã hội, yêu cầu xóa các nội dung đăng tải.

Hiện tại, Sở đang phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục kiểm tra các thông tin, chia sẻ không chính xác về sự xuất hiện của "vi khuẩn ăn thịt người" và xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, căn bệnh mà một số người đăng lên mạng xã hội có tên là Whitmore (hay bệnh melioidosis).

Bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia có trong đất và nước không sạch, chủ yếu xâm nhập vào cơ thể qua vùng da trầy xước đi vào máu gây nhiễm trùng máu hay áp xe hoại tử nhiều cơ quan trong đó có da và vùng da bị bệnh gây loét hoại tử nên bị gọi là "ăn thịt người". Bệnh có biểu hiện như sốt, co giật, sốt kéo dài, viêm phổi kéo dài,… 

Để phòng ngừa căn bệnh này, các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi tiếp xúc với đất hay nước không sạch phải có găng, ủng bảo vệ. Bên cạnh đó, phải rửa sạch tay chân ngay khi tiếp xúc với nước hay đất không sạch.

Theo Công lý

Nguồn: https://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/bac-thong-tin-vi-khuan-an-thit-nguoi-xuat-hien-tai-quang-binh-313112.html