Paul Raynard, 44 tuổi “vỡ òa trong nước mắt” sau khi khai quật được 84 đồng xu có niên đại từ thế kỷ 15 trên bãi đất trống ở Bắc Ireland, một trong số đó có từ thời vua Henry VIII vào đầu những năm 1500, ước tính giá trị lên tới hơn 5000 bảng Anh (gần 150 triệu đồng).

84 đồng xu có giá trị gần 100.000 bảng Anh (3 tỷ đồng)

Bên cạnh đó còn có nhiều đồng xu trị giá 3000 bảng từ những năm 1546 khi vua Edward VI vẫn đang trị vì.

Anh ta chạy đến chỗ người đồng nghiệp Michael Gwynne hét lên: “Đây là khoảnh khắc chúng ta đã mơ ước”.

Paul chia sẻ: “Tôi vẫn không thể tin được mình lại tìm thấy hũ vàng đó. Đó là một cảm giác tuyệt vời như khi bạn kiểm tra xổ số và nhận ra mình đã trúng số độc đắc vậy”.

Trước đó, Paul và Michael đang đi nghỉ cùng một người bạn nông dân ở vùng Enzoe, Bắc Ireland. Người đó nhờ đôi bạn tìm giúp chiếc nhẫn cưới mà anh ta đã đánh rơi ở một trong những cánh đồng của mình.

Ban đầu, họ chỉ dò đươc vài đồng xu gỉ và móng ngựa cũ. Nhưng sau một tiếng rưỡi đi trên vùng đất rộng lớn, họ đã khai quật được hũ vàng.

Hiện 84 đồng xu đã được gửi tới bảo tang Ulsterđể nhận dạng và định giá. Quá trình này sẽ mất vài tháng nhưng Paul cho biết các chuyên gia khẳng định toàn bộ số tiền tích trữ có thể trị giá tới 100.000 bảng Anh (gần 3 tỷ đồng).

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/bat-ngo-dao-duoc-hu-vang-tu-the-ky-15-tri-gia-gan-3-ty-dong-d150152.html