Những ngày vừa qua, tại Hà Nội đã xuất hiện một số cây ATM phát khẩu trang miễn phí, tuy thiết kế không được hiện đại như cây ATM khẩu trang tại TP. Hồ Chí Minh, nhưng cũng đã góp phần cùng với cộng đồng chung tay đẩy lùi Covid-19.

Những ATM khẩu trang đầu tiên của Hà Nội

Cây ATM khẩu trang trên phố Lê Văn Hưu

Sau ATM gạo, nay tại Hà Nội cũng đã bắt đầu xuất hiện những cây ATM khẩu trang để phục vụ cộng đồng trong thời gian chống dịch. Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực bởi diễn biễn dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, đặc biệt từ khi xuất hiện virus biến chủng và bắt đầu xuất hiện các ca tử vong. Chuỗi cây ATM cùng này đã bắt đầu cung cấp khẩu trang y tế miễn phí từ ngày 21-8. Hiện nay, tại một số địa điểm như: Ngã tư Lê Văn Hưu giao Ngô Thì Nhậm, đường Giảng Võ, Bà Triệu đã xuất hiện những cây ATM phát khẩu trang miễn phí cho người dân với nhiều khung giờ khác nhau.

Đơn giản chỉ là một điểm phát khẩu trang lưu cố định

Anh Nguyễn Văn Phương, nhân viên của Cty Vedette, một trong những Cty tài trợ cho chiến dịch ATM khẩu trang miễn phí lần này cho biết, dự kiến Cty sẽ phát khoảng 20.000 khẩu trang miễn phí dành cho người dân trên địa bàn Hà Nội, với mong muốn cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi Covid-19. "Tuy nhiên, do chưa có được công nghệ làm ATM khẩu trang hiện đại như trong TP. Hồ Chí Minh nên thiết kế của những cây ATM này khá thô sơ, chưa kiểm soát được lượng khẩu trang mỗi người dân đến nhận, dẫn đến việc người lấy nhiều, người lấy ít, người đến muộn thì hết sạch không còn cái nào" - anh Phương chia sẻ.

Cây ATM khẩu trang này tuy còn thô sơ nhưng thể hiện tấm lòng giữa mùa dịch

Do lượng người nhận khá đông nên trên mỗi cây ATM đều dán thông báo mỗi người chỉ nên lấy từ 1 - 3 cái khẩu trang y tế. Ngoài ra, cạnh chiếc ATM khẩu trang còn được đặt 2 lọ dung dịch sát khuẩn miễn phí, giúp cho mọi người khi đến nhận khẩu trang miễn phí có thể sát khuẩn phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Người dân chỉ cần xếp hàng lần lượt “rút” khẩu trang bằng cách đứng trước máy quay nhận diện thông minh gắn kèm thiết bị ATM.

Bên cạnh đó, từ ngày 25-8 đến 30-9, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (VTC) và Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu phối hợp cùng một số nhà tài trợ để xây dựng, vận hành một “cây ATM khẩu trang” tại Tòa nhà 23 Lạc Trung nhằm phục vụ việc cung cấp khẩu trang miễn phí cho người dân toàn thành phố. Đây là thiết bị do người Việt sáng tạo với công nghệ tương tự “cây ATM gạo” đã từng tạo tiếng vang trong cộng đồng giai đoạn đầu chống dịch.

Người dân chỉ cần xếp hàng lần lượt “rút” khẩu trang bằng cách đứng trước máy quay nhận diện thông minh gắn kèm thiết bị ATM. 45.000 khẩu trang y tế loại 3 lớp và 4 lớp được chuẩn bị sẵn để phục vụ việc phát miễn phí thông qua cây ATM này. Tại cây “ATM khẩu trang” này luôn có người hướng dẫn người dân lấy khẩu trang. Trước khi nhận, mỗi người thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như rửa tay, sát khuẩn và xếp hàng giữ khoảng cách 2m. Mỗi lần bấm, người dân nhận được 1 bịch khẩu trang từ 2 – 3 cái, người dân có thể tới để “rút” khẩu trang vào khung giờ 8-17g các ngày thứ hai đến thứ 4 hàng tuần.

Lan toả tấm lòng giữa tâm dịch

Từ ngày xuất hiện, những ATM khẩu trang luôn trong tình trạng đông khách do số lượng có hạn và chỉ rút được trong những ngày đầu tuần. Mặc dù đã không còn tình trạng khan hiếm khẩu trang như những ngày đầu chống dịch nhưng những cây ATM đặc biệt này đã góp phần lan toả đi tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam. Bà Lê Vân Anh, Phó Chủ tịch Công đoàn Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đơn vị thực hiện “ATM khẩu trang”cho biết, khẩu trang và nước sát khuẩn là những vật dụng được khuyến cáo sử dụng để phòng dịch Covid-19. Với số lượng 45.000 khẩu trang y tế loại 3 và 4 lớp, “ATM khẩu trang” hy vọng góp phần hỗ trợ người dân chống dịch.

Luôn có người túc trực để hướng dẫn người dân cách nhận khẩu trang từ cây ATM

“Đây là thiết bị do người Việt sáng tạo với công nghệ tương tự “cây ATM gạo” từng tạo tiếng vang trong cộng đồng. Người dân chỉ cần xếp hàng, đảm bảo giãn cách lần lượt nhận khẩu trang bằng cách nhấn nút “nhận” trên mặt thiết bị. Đây là hoạt động thiết thực của Công đoàn Đài VTC nhằm hỗ trợ, bảo về sức khoẻ cho người dân trong giai đoạn phòng chống dịch. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan đoàn thể để tổ chức thêm nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa khác” - bà Vân Anh chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Minh Hoà, 61 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội thường xuyên đeo khẩu trang khi ra đường đặc biệt là từ khi bùng phát dịch trở lại. Bà cho biết, đeo khẩu trang có thể bảo đảm sức khoẻ và chống lây lan dịch bệnh nên đây là vật bất ly thân trong thời gian này. “Hôm nay nhận được tin ở đây có phát khẩu trang nên tôi qua đây nhận để về dùng. Có chiếc máy phát cho người dân như thế này thì quá tốt, nhận khẩu trang tôi cũng mừng và luôn ủng hộ mọi người chung tay chống lại dịch bệnh” – bà Hoà cho hay.

Chị Nguyễn Thị Lan, Thanh Hoá, làm nghề bán rong tại Hà Nội hơn 8 năm nay. Công việc phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người ở ngoài đường nên khẩu trang là thứ quan trọng mà chị luôn mang theo khi đi làm. Tuy nhiên, do trong mùa dịch, thu nhập bấp bênh nên không phải lúc nào cũng có điều kiện để mua khẩu trang phòng dịch mà chị thường sử dụng khẩu trang vải để có thể tái sử dụng nhiều lần cho tiết kiệm.

“Tôi bán rong cả ngày nên khẩu trang rất dễ bị bẩn. Có chiếc máy phát khẩu trang này khi nào hết hoặc quên không mang theo tôi có thể tìm tới, lại dễ dàng nhận khẩu trang. Đây là hành động ý nghĩa đối với người dân lao động nghèo như chúng tôi trong thời dịch như thế này. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều cây ATM khẩu trang như thế này và các cửa hàng cũng không tăng giá khẩu trang để cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh” – chị Lan chia sẻ.

Trong đợt này, Hơn 170.000 khẩu trang y tế sẽ được trao tặng miễn phí tại Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam nhằm góp phần cùng cộng đồng chung tay ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19. Riêng tại Hà Nội, Ban Tổ chức bố trí “cây ATM khẩu trang” với mục tiêu phát 45.000 khẩu trang y tế loại ba lớp và bốn lớp để phục vụ người dân miễn phí. Dự kiến trong thời gian tới mô hình này sẽ được triển khai tại nhiều địa điểm trên địa bàn Hà Nội.


Theo Pháp luật & Xã hội