Vi phạm Luật Lao động

Theo điều tra của báo, chị P. T. N có địa chỉ thường trú tại Long Biên, Hà Nội, nguyên Giám đốc phụ trách chuyên môn kỹ thuật Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội tố cáo Công ty Cổ phần Bệnh viện Mặt Sài Gòn – Hà Nội vi phạm Luật khám bệnh, chữa bệnh và Luật lao động.

Ngày 10/2/2020, chị P. T. N đột ngột nhận được 2 quyết định từ Tổng giám đốc Công ty CP Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội do ông Huỳnh Lê Đức ký: quyết định miễn nhiệm chức vụ giám đốc phụ trách chuyên môn kỹ thuật của chị N tại bệnh viện địa chỉ 77 Nguyễn Du (số 14/2020/QĐ-MSH ngày 10/2/2020) và quyết định điều động đến nhận công tác tại Bệnh viện mắt Sài Gòn – Hà Nội cơ sở 532 đường Láng ngay trong ngày hôm đó (số 15/2020/QĐ-MSH).

Điều đáng chú ý, trước khi nhận được hai quyết định trên, chị N không nhận được bất kỳ thông báo, thỏa thuận hay cuộc họp cán bộ công nhân viên nào từ phía công ty về việc mình sẽ bị miễn nhiệm, điều chuyển chức vụ hay vi phạm quy chế của công ty nên bị cách chức. Mọi việc diễn ra hết sức bất ngờ, ngỡ ngàng và sốc đối với vị bác sĩ này.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội 

Thấy quyết định quá vô lý, trái với luật lao động hiện hành và vi phạm quyền của người lao động theo Hợp đồng lao động mình đã ký với Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội từ ngày 6/5/2016, cũng như vi phạm luật khám chữa bệnh, nên chị N đã gửi đơn lên Phòng Lao động TB&XH quận Đống Đa, Hà Nội để được giải quyết quyền lợi. Mặc dù có sự hỗ trợ bởi hòa giải viên của Phòng Lao động, nhưng sau hai lần gặp mặt hai bên vẫn không đưa ra được sự thống nhất.

Theo Biên bản Hòa giải vụ tranh chấp lao động (Lần 1) vào ngày 18/2/2020 có ghi, lý do hòa giải không thành: “Công ty CP Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội cử bà Trịnh Thị Xuân Dung - Giám đốc điều hành công ty tham gia phiên họp hòa giải nhưng không có ủy quyền nên không tổ chức phiên họp hòa giải được”.

Còn theo Biên bản Hòa giải vụ tranh chấp lao động (Lần 2) vào ngày 21/2/2020, lý do hòa giải không thành: “Đại diện Công ty CP Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội không đồng ý với đơn đề nghị hòa giải tranh chấp lao động của bà P. T. N”.

Theo chị N, tại buổi hòa giải, người đại diện của công ty chỉ giải thích, chị không có sai phạm hay khuyết điểm nào, sự miễn nhiệm và điều động chỉ đơn giản là cơ cấu lại bệnh viện? Quyết định này không sai, đúng theo quy chế, quy định của công ty nên không cần phải thông báo trước cho chị N.

Trên cơ sở giải quyết sự việc một cách thiện chí và tôn trọng sự hòa giải giữa hai bên, chị N đã trao đổi với lãnh đạo của công ty anh Huỳnh Lê Đức. Tuy nhiên, theo vị bác sĩ này, trong suốt quá trình hòa giải, anh Đức cũng không đưa ra những căn cứ pháp luật Lao động và luật khám chữa bệnh về sự việc này.

Theo chị N, việc công ty tự ý miễn nhiệm và điều chuyển chức vụ không thông báo đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của chị. Vì chị đang là giám đốc phụ trách chuyên môn kỹ thuật giờ xuống thành bác sĩ thông thường, không chỉ làm giảm và mất nhiều quyền lợi, tiền lương mà nó còn ảnh hưởng nặng nề tới uy tín, danh dự rong ngành. “Hồ sơ cá nhân của tôi đang rất tốt giờ lại có vết, trong khi tôi không mắc sai phạm hay bị kỷ luật lần nào để tới mức bị miễm nhiệm chức vụ như thế này. Tôi cảm thấy quá bức xúc và ức chế trước những quyết định vô lý của một bệnh viện lớn như Bệnh viện Mắt Sài gòn – Hà Nội”, chị N chia sẻ.

Tại Điều 31 của Luật Lao động 2012 có quy định: “Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động”.

Tới vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Sai phạm tưởng chừng chỉ dừng lại ở đó nào ngờ Bệnh viện còn tự ý điều chuyển bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân dù không có chứng chỉ hành nghề tại cơ sở được chỉ định mổ. Trong khi, tại thời điểm này, chị N vẫn đang là người đứng tên trên giấy phép hoạt động của Bệnh viện tại cơ sở Nguyễn Du (số 72/BYT-GPHĐ) nhưng do hai quyết định miễn nhiễm và điều động ngày 10/2/2020, chị đã không được quyền điều hành kiểm soát khám chữa bệnh tại bệnh viện đã dẫn tới những sự việc trái pháp luật.

Cụ thể vào ngày 13/2/2020, công ty CP Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội cử bác sĩ Lưu Hồng Ngọc và bác sỹ Vũ Tuệ Khanh sang cơ sở 77 Nguyễn Du khám bệnh. Mặc dù, bác sỹ Ngọc không có chứng chỉ hành nghề tại 77 Nguyễn Du nhưng vẫn thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể cho bệnh nhân Trần Thanh Bảo vào ngày 14/2/2020. Hồ sơ bệnh án cũng không thông ký duyệt cũng như hội chuẩn.

Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân không có chữ ký của Giám đốc bệnh viện cũng như Trưởng khoa

Sau đó, bác sỹ Ngô Thị Lan – người có chứng chỉ hành nghề tại cơ sở Nguyễn Du không duyệt mổ qua chị N mà theo sự điều động của Công ty mang bệnh nhân sang phẫu thuật tại cơ sở 352 đường Láng.

Tất cả sự điều động này đều dẫn tới việc hồ sơ bệnh án của những bệnh nhân được mổ đều chỉ có chữ ký của bác sĩ khám, chữa bệnh chứ không có chữ ký của trưởng khoa hay giám đốc bệnh viện. Điều này là vi phạm quy định của pháp luật.

Điều 6. Các hành vi bị cấm
2. Khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.
3. Hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu. - Luật khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009/QH12

Theo như phóng viên điều tra, Công ty CP Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội có mã số thuế là 0105406712 và trụ sở chính ở số 532 đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam, do ông Huỳnh Lê Đức là người đại diện theo pháp luật. Ngành nghề chính là hoạt động của các bệnh viện, trạm y tế. Hiện tại, công ty có hai chi nhánh ở 532 đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội và số 77 Nguyễn Du, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nhưng trên website chính thức của Bệnh viện Mắt Sài Gòn có mã số thuế 0302745714 - Cấp ngày 18/10/2002 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.HCM giới thiệu hệ thống bệnh Mắt Sài Gòn lại có Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội ở cả hai địa chỉ 532 đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội và số 77 Nguyễn Du, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngoài ra, Bệnh viện Mắt Sài Gòn còn có thêm 7 chi nhánh khác nằm dải rác khắp từ Bắc vào Nam như : Hà Tĩnh, Vinh, Nha Trang, Sài Gòn, Cần Thơ. Các dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa mắt như: phẫu thuật ghép mạc, lé mắt, các bệnh võng mạc, các tật khúc xạ, cườm nước, phẫu thuật phaco, phẫu thuật khúc xạ.

Lần theo mã số thuế 0302745714, phóng viên tìm thấy Công ty Cổ phần Bệnh viện Mắt Sài Gòn đăng ký MST này và người đại diện theo pháp luật trùng tên với Công ty CP Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội – ông Huỳnh Lê Đức. 

Để làm rõ khúc mắc về những vấn đề xảy ra tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội, PV đã đặt lịch làm việc nhưng hơn 20 ngày vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía bệnh viện. 

Theo Hồng Phong/Đô thị mới