Trong công văn này, Bộ Công thương đã hướng dẫn mở cửa trở lại đối với chợ truyền thống, chợ đầu mối. Đây được đánh giá là động thái quan trọng vì thực tế thời gian qua, nhờ mở lại một số chợ truyền thống, chợ đầu mối nên tình hình cung ứng hàng hoá cho người dân tại các tỉnh phía Nam đã được duy trì ổn định.

Đơn cử, trên địa bàn TP.HCM, hiện không có siêu thị đóng cửa, 2.820 cửa hàng tiện lợi và 14 chợ truyền thống đang hoạt động.

Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, thành phố phía Nam khẩn trương mở lại chợ truyền thống.
Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, thành phố phía Nam khẩn trương mở lại chợ truyền thống.

Bên cạnh đó, Thành phố đang duy trì hoạt động của các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối (Bình Điền; Thủ Đức; Hóc Môn), lượng hàng về qua 3 điểm trung chuyển trong đêm 22/9 ước đạt 337,5 tấn/đêm, không chỉ góp phần cung ứng hàng hóa cho TP.HCM mà còn cung ứng cho các tỉnh, thành khác.

Tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường TP.HCM trong ngày 22/9 và sáng 23/9 tăng nhẹ (1,4%) so với hôm trước, ước đạt 5.214,7 tấn/ngày. Lượng hàng cung ứng qua hệ thống phân phối trong ngày 22/9 ước đạt 1.275 tấn/ngày (sức mua tăng 4% so với ngày 21/9). 

Các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường bình quân đạt khoảng 5.171 tấn/ngày (30% cung ứng cho hệ thống phân phối, 70% cung ứng cho thị trường lẻ);

Tại 3 chợ đầu mối, tổng lượng hàng đưa về cung ứng cho thị trường trong sáng ngày 23/9 tăng 5% so với ngày 22/9, ước đạt 790 tấn/đêm (60% cung ứng cho hệ thống phân phối và 40% cung ứng ra thị trường lẻ).

Tại tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh hiện có 30/97 chợ truyền thống, 11/11 siêu thị và 220/221 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động, trong đó các cửa hàng tiện lợi trên địa bàn các phường “khoá chặt, đông cứng” tại TP. Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên hoạt động theo hình thức bán hàng trực tuyến, không bán hàng tại chỗ.

Hiện tại, TP. Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên (vùng đỏ) đang triển khai cung cấp lương thực, thực phẩm bằng hình thức mua hàng online và hình thức “đi chợ thay” do hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn cung cung ứng. 

Các huyện, thị xã, thành phố vẫn duy trì tổ chức các điểm bán hàng bình ổn thị trường cố định/lưu động và chợ ngoài trời phục vụ người dân trong thời gian triển khai phương án phục hồi hoạt động của các chợ truyền thống.

Thực hiện theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 2066/KH-SCT ngày 14/9/2021 của Sở Công thương, UBND các huyện, thị xã thành phố đang triển khai rà soát, đánh giá chấm điểm theo Bảng tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua đó, tạo điều kiện cho các chợ truyền thống đáp ứng đủ điều kiện an toàn COVID-19 được phép hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách.

Theo Nguyệt Hồ/congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/bo-cong-thuong-de-nghi-cac-tinh-thanh-pho-phia-nam-khan-truong-mo-lai-cho-truyen-thong-post157751.html