Việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị 6 vấn đề cho ngày Y tế trong năm 2021 trong đó có đề cập đến không giao dự toán quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) để chuyển sang hình thức phù hợp, giải quyết dứt điểm việc nợ đọng quỹ BHYT tế từ năm 2017 trở lại đây.

Đề xuất này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ đối của những người làm trong ngành Y tế.

Bởi lâu nay quy định khoán, giao mức trần định mức BHYT đối với các bệnh viện được xem là cái vòng "kim cô" níu kéo sự phát triển.

Bình luận về đề xuất trên, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho rằng kiến nghị của Bộ trưởng là đúng với thực tế, đã gỡ khó cho các bệnh viện. Điều này cho thấy Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã nắm bắt rất nhanh những bất cập đang níu kéo sự phát triển của các bệnh viện và quyền lợi khám chữa bệnh của người dân.

Bỏ giao dự toán quỹ BHYT: Một kiến nghị gỡ khó cho các bệnh viện!
Bỏ giao dự toán quỹ BHYT: Một kiến nghị gỡ khó cho các bệnh viện!

Thực tế hiện nay bảo hiểm y tế nợ, không thanh toán treo đối với các bệnh viện là quá nhiều. Vấn đề giao dự toán đối với các bệnh viện là rất khó cho hoạt động khám chữa bệnh.

"Việc này giống như một cái thùng bỏ vào trong mà không thể vượt cao hơn. Nếu vượt cao hơn thì cực kỳ khó khăn trong việc tất toán với bảo hiểm. Còn khi không còn giao dự toán thì tùy vào thực tế khám chữa bệnh, các khoản nào được thanh toán thì thanh toán, còn khoản nào không được thì chấp nhận bị xuất toán" - ông Hùng nói.

Ông Hùng còn cho rằng, nếu việc này được triển khai sớm các bệnh viện càng đỡ. Đặc biệt, các vấn đề nợ nần, dây dưa năm này, qua năm khác nên dứt điểm.

Giữa bảo hiểm y tế với ngành y còn nhiều vướng mắc vì thế tháo gỡ được đó là một điều tuyệt vời.

Tình trạng bệnh viện hết định mức BHYT đã lâm vào cảnh dở khóc, dở cười. Lúc đó, bệnh nhân có bảo hiểm cũng không được khám chữa bệnh theo bảo hiểm chi trả trong khi người dân đóng bảo hiểm đương nhiên được thụ hưởng dịch vụ.

Bất cập này không chỉ một mà nhiều bệnh viện lớn, nhỏ đều phản ánh. Vì thế đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đề nghị bảo hiểm y tế cần thiết tháo gỡ, để nhân dân đến khám.

Theo đó, ông Hùng cho rằng, một “nút thắt” níu kéo chính sách tự chủ bệnh viện là chính sách liên quan đến BHYT.

Đến nay, tại Quảng Trị, có nhiều khoản chi khám chữa bệnh cho bệnh nhân từ năm 2018 vẫn chưa được bảo hiểm thanh toán.

Các quy định máy móc liên quan đến bảo BHYT đang gây khó cho các bệnh viện.Tại các tỉnh như Quảng Trị, người khám dịch vụ ít vì đại bộ phận dân còn nghèo.

Trong khi nguồn dự toán giao cho các bệnh viện không thay đổi, thậm chí cắt xén nên chỉ còn trông chờ vào nguồn thu từ khám chữa bệnh BHYT.

“Nếu cơ chế bảo hiểm đàng hoàng thì đỡ nhưng hiện nay “không đàng hoàng”. Có gì đó mang tính đặc quyền, đặc lợi” – ông Đỗ Văn Hùng nhấn mạnh.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/bo-giao-du-toan-quy-bhyt-mot-kien-nghi-go-kho-cho-cac-benh-vien-post112751.html