Váng đậu trộn chua ngọt
Nguyên liệu:
Váng đậu, cà rốt, cần tây, gia vị: dầu mè, tỏi băm, nước tương, muối, đường, dấm gạo.
Cách làm:
Ngâm váng đậu với nước cho mềm rồi rửa sạch sau đó cắt váng đậu thành miếng vừa ăn.
Cần tây rửa sạch cắt khúc, cà rốt thái sợi. Gia vị cho vào bát trộn cùng thật đều.
Đun nước sôi và thả váng đậu, cần tây, cà rốt vào luộc chín rồi thả vào nồi nước lạnh hoặc nước đá lạnh.
Cho nước trộn vào tất cả nguyên liệu này và trộn đều, nêm vừa miệng để ngấm là hoàn thành món ăn.
Thịt bò hầm váng đậu
Nguyên liệu:
Bắp bò, váng đậu, hành tây, cà chua hoặc tương cà, váng đậu, gia vị, mùi hành.
Cách làm:
Sau khi mua bắp bò về đem đi rửa sạch và thái thành từng khúc vừa ăn để khi hầm thịt sẽ nhanh chín hơn.
Tiếp theo ướp vào phần thịt bò vừa thái muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, dầu điều rồi tiến hành trộn đều tất cả cá gia vị lên và để trong khoảng 30 phút cho thịt được thấm đều.
Váng đậu ngâm vào nước cho mềm và rửa sạch thái miếng vuông to bản. Cà chua bổ múi cau, hành tây cắt miếng vuông vừa ăn, tỏi và gừng đập dập băm nhỏ.
Cho một chút dầu ăn vào chảo và đảo cho thịt bò vàng xém thì cho thịt bò ra đĩa riêng.
Cũng trên chảo đó cho thêm chút dầu ăn và phi thơm tỏi và cho hành tây vào xào đảo khoảng 1 phút. Tiếp đến cho cà chua vào cùng đảo đến khi cà chua mềm cho thịt bò vào đảo đều.
Nêm gia vị muối đường nước tương và hầm nhừ lửa nhỏ. Khi thịt bò đã nhừa thả váng đậu vào cùng và đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Váng đậu cuộn rau củ chiên
Nguyên liệu:
Váng đậu, măng luộc, cà rốt, nấm mỡ, gia vị làm nước sốt gồm tương xì dầu, dầu hào.
Cách làm:
Măng, cà rốt, nấm mỡ thái sợi, đem xào sơ qua trên chảo lửa to, nêm gia vị vừa ăn rồi trút ra đĩa.
Váng đậu ngâm vào nước cho nở mềm sau đó cắt bản rộng. Trải váng đậu ra, cho những nguyên liệu vừa xào vào gấp thành khối hình chữ nhật, phết dầu ăn lên bề mặt rồi đem hấp khoảng 7-8 phút.
Váng đậu sau khi được hấp chín bạn cho vào tủ lạnh qua 1 đêm rồi đem ra rim cộng mang hỗn hợp: xì dầu, đường, dầu hào, chút nước. Khi nước chỉ còn sền sệt là món ăn hoàn thành.
Canh váng đậu tương hạt
Nguyên liệu:
Váng đậu, đậu tương lên men, nấm kim châm, hành lá, dầu ăn, hạt nêm.
Cách làm:
Váng đậu để nguyên lá cắt khúc dài 2cm rồi ngâm nước cho mềm. Vớt ra để ráo nước. Nấm kim châm cắt gốc và rửa sạch.
Hành lá cắt gốc, rửa sạch và chần qua nước sôi. Trải váng đậu ra và cho nấm kim châm vào trong cuộn lại buộc chặt bằng hành lá.
Xếp váng đậu cuộn kim châm vào nồi, cho đỗ tương vào, cho thêm 2 bát nước vào đun sôi khoảng 10 phút. Nêm gia vị vừa ăn.
Mướp đắng xào váng đậu
Nguyên liệu
Mướp đắng, hành tím, hành lá, váng đậu, hạt nêm, tiêu, mì chính, tỏi, nước tương, dầu ăn.
Cách làm
Đun sôi nước có cho chút bột nghệ rồi thả váng đậu vào luộc 3 phút thì vớt ra chờ cho ráo nước và thái miếng vừa ăn. Bổ dọc quả khổ qua, nạo ruột rồi thái lát mỏng, hành làm sạch thái nhỏ.
Phi thơm hành và tỏi khô băm nhỏ thì cho váng đậu vào xào cùng chút hạt nêm, mì chính, nước tương, thêm chút nước lọc vào để không cháy nồi.
Sau khi xào chừng 3 phút thì cho mướp đắng vào đảo đều cho chín thì rắc hành lá lên, đảo qua vài lượt rồi tắt bếp là được.
Váng đậu kho nấm
Nguyên liệu: váng đậu, nấm, gia vị muối tương tiêu đường
Cách làm:
Váng đậu đem cắt miếng vừa ăn và chiên sơ cho vàng đều. Nấm ngâm chân và cắt bỏ châm rồi cho vào xào sơ qua để đảm bảo nấm không dai.
Khi nấm đã được xào sơ thì cho váng đậu đã chiên sơ qua vào xào chung. Thêm nước tương vào tiếp tục kho trên lửa nhỏ. Khi cạn nước rắc thêm chút tiêu.