Thanh Niên đưa tin, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết theo báo cáo từ các địa phương, mưa giông, mưa đá, lốc xoáy xảy ra dồn dập gây thiệt hại nặng về tài sản và hoa màu.

Cụ thể, mưa giông, lốc xoáy và mưa đá xảy ra tại H.Mộc Châu (Sơn La); H.Đồng Văn (Hà Giang); H.Hạ Hòa (Phú Thọ); H.Yên Sơn và TP.Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) làm sập đổ hoàn toàn 10 nhà dân; 1.428 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái. Có trên 974 ha cây ăn quả và trên 385 ha lúa, ngô và hoa màu bị hư hỏng, trong đó thiệt hại nặng nhất là các tỉnh Phú Thọ, Sơn La.
Các tỉnh phía Bắc chịu thiệt hại nặng do giông lốc và mưa đá - Ảnh 1Ảnh minh họa.
Trao đổi với PV chiều tối 27.4, ông Phạm Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Yên Bái, cho biết mưa lớn kèm theo giông lốc, mưa đá xảy ra trong đêm 26.4 ở nhiều xã thuộc các huyện Yên Bình, Văn Chấn và TP.Yên Bái đã làm sập đổ 1 nhà dân; 386 ngôi nhà và một số công trình trường học, trạm y tế bị tốc mái, hư hỏng nặng. Gần 200 ha lúa, ngô, cây ăn quả bị gãy đổ, hư hỏng. Theo thống kê sơ bộ đến chiều 27.4, tỉnh Yên Bái đã thiệt hại 3,8 tỉ đồng.

Theo Nhân Dân, trận dông lốc kèm theo mưa đá xảy ra vào chiều tối và đêm 26-4 tại một số xã của huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã gây thiệt hại lớn về hoa màu và làm hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo nhanh của huyện Hạ Hòa, trận dông lốc và mưa đá đã khiến hơn 20 ha lúa và hoa màu đổ gãy, hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng, bảy cột điện hạ thế bị đổ…

Ông Lâm Việt Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Phú Thọ cho biết, ngay sau khi có thông tin, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuống các địa phương kiểm tra cho thấy nhiều xã bị ảnh hưởng, nhiều nhà dân bị hư hỏngmột phần mái nhà, một số nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng.

Hiện nay, UBND huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo ngay năm phân ban trực, kiểm tra và nắm bắt tình hình thiệt hại tại các xã trên địa bàn huyện, bố trí chỗ ở cho các gia đình bị tốc mái, đồng thời giúp đỡ lợp mái, gia cố nhà cho các hộ gia đình này để sớm ổn định chỗ ở cho người dân.

Đối với diện tích lúa, ngô bị đổ, UBND huyện khuyến khích mọi người thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già đồng” và liên hệ với các doanh nghiệp đến thu mua nông sản giúp bà con.

Theo baodansinh.vn