Theo ông Russ Ernst – Phó chủ tịch điều hành công ty công nghệ Blannco – Một công ty chuyên về xử lý dữ liệu thì dữ liệu cá nhân của bạn có thể rơi vào tay kẻ xấu rất dễ dàng nếu bạn không biết cách bảo mật.

Điện thoại thông minh của bạn chứa các văn bản, email, tài khoản ngân hàng và nhiều thông tin nhạy cảm khác mà bạn không hề nghĩ tới, như dữ liệu GPS. Dù bạn có khôi phục cài đặt gốc thì cũng chỉ là bảo vệ được một phần rất nhỏ dữ liệu cá nhân bị rò rỉ.

Dữ liệu cá nhân dễ bị rò rỉ nếu bạn không biết cách bảo mật

Ông Ernst cho rằng việc bảo vệ điện thoại phải là một quá trình gồm 3 bước:

1. Xóa dữ liệu

2. Xác nhận dữ liệu đã xóa hoàn toàn

3. Nhận được thông báo về việc đã xóa hoàn toàn

Ngoài ra, người dùng cũng có thể tránh lộ thông tin cá nhân trên smartphone bằng một số phương pháp đơn giản sau.

Không truy cập các đường link lạ

Các mã độc thường ẩn trong các đường link lạ, các ứng dụng không rõ nguồn gốc. Click vào những đường link này là bạn vô tình đưa những mã độc này vào trong điện thoại thông minh của mình. Từ đó, chúng sẽ theo dõi mọi hoạt động của bạn trên smartphone hoặc ăn cắp thông tin quan trọng một cách dễ dàng.

Các chuyên gia bảo mật luôn khuyến cáo người dùng tránh click vào những đường link lạ, ngay cả khi chúng được gửi từ bạn bè.

Khóa ứng dụng

Việc khóa một số ứng dụng quan trọng là điều cần thiết, đặc biệt là khi chúng có chứa các thông tin quan trọng mà bạn không muốn ai tiếp cận đến. Đây sẽ là lớp bảo mật thứ 2 (sau việc khóa màn hình bằng mật khẩu) để ngăn ngừa người khác truy cập vào dữ liệu của bạn.

Người dùng có thể tải khá nhiều các phần mềm khóa ứng dụng có sẵn. Chắc chắn hơn, bạn nên đặt mật khẩu của phần mềm khóa ứng dụng khác với mật khẩu khóa màn hình.

Cài phần mềm giám sát các ứng dụng truy cập dữ liệu cá nhân

Chọn một chiếc điện thoại có chế độ bảo mật hơn

Cài đặt phần mềm giám sát ứng dụng truy cập dữ liệu cá nhân là cực kỳ quan trọng. Từ đó, người dùng sẽ biết được ứng dụng gì đang truy nhập thông tin nào trên máy điện thoại.

Các ứng dụng kiểu này có chức năng theo dõi, ghi nhật ký truy cập dữ liệu từ các ứng dụng khác, giám sát - cung cấp thông tin về định mức bảo mật của thiết bị, kiểm soát - thay đổi cài đặt bảo mật và cảnh báo - khi có ứng dụng truy cập dữ liệu một cách bất thường.

Chọn các thiết bị có độ bảo mật cao

Nếu bạn không biết rõ về bảo mật thì nên chọn một thiết bị có độ bảo mật cao hơn các máy khác sẽ giúp dữ liệu cá nhân của bạn an toàn hơn.

iPhone của Apple là một trong những lựa chọn tốt về khả năng bảo mật. Nếu chọn điện thoại Android, những thiết bị như Priv hay chiếc DTEK50 của BlackBerry là những gợi ý cho bạn. Các thiết bị này có khả năng mã hóa dữ liệu trên máy cùng nhiều công đoạn bảo mật do BlackBerry phát triển giúp bảo vệ dữ liệu một cách tuyệt đối.

Theo Thanh Vân/Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/cach-bao-ve-du-lieu-ca-nhan-tren-dien-thoai-thong-minh-20191021165031598.html