Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 123 trường hợp mắc COVID-19. Trước tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, việc thực hiện các biện pháp phòng dịch là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra nhiều giải pháp giúp phòng COVID-19 như: hạn chế tụ tập, tránh tiếp xúc nơi đông người, bịt khẩu trang và rửa tay sạch sẽ với xà phòng sát khuẩn. Tuy nhiên, nếu công việc bạn cần phải tiếp xúc với nhiều người hay thường xuyên gặp gỡ đối tác, khách hàng thì cần nên chú ý đến vấn đề chào hỏi. Bởi đây cũng có thể là con đường lây lan dịch bệnh COVID-19.

Văn hóa chào hỏi của chúng ta thường bắt đầu từ cái bắt tay, nhưng chính hành động này lại có nguy cơ lây truyền COVID-19 rất cao trong thời điểm dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bắt tay có thể làm lây truyền COVID-19

Theo Bộ Y tế và WHO bắt tay có thể làm lây nhiễm COVID-19, các virus gây bệnh đường hô hấp có thể được truyền qua cái bắt tay này. Theo thói quen, bạn có thể chạm bàn tay lên mắt, mũi, miệng,… hành động này tạo điều kiện thuận lợi cho virus tấn công và xâm nhập cơ thể. Do vậy, trong mùa dịch bạn cần thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và các dung dịch chứa chất sat khuẩn để loại bỏ các vi khuẩn virus có trên tay mình. Ngoài ra, cũng cần hạn chế hành động bắt tay chào hỏi người đối diện để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Cách chào hỏi để không mắc COVID-19

Theo Bộ Y tế và WHO cho biết, để ngăn ngừa nguy cơ mắc COVID-19 trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, biện pháp chào hỏi an toàn nhất là tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác bằng các hành động như: bắt tay, ôm hôn. Thay vào đó bạn có thể chào hỏi mọi người bằng cách: vẫy tay, gật đầu hoặc cúi người chào hỏi.

Theo Gia đình Việt Nam