1. Cá quả kho tộ
Nguyên liệu: Cá quả 1kg, thịt ba chỉ 200g, nước dừa 1 quả
Gia vị: Tỏi, nước mắm, hạt nêm, nước hàng vừa đủ, ớt
Cách làm:
Cá đánh vảy rửa sạch bóc mang xắt khúc vừa ăn sau đó ướp cá với gia vị, nước hàng khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Thịt rửa sạch, cắt miếng khoảng chừng 3cm sau đó xào săn với tỏi và gia vị, trút thịt vào nồi rồi xếp cá đã ướp lên trên, đổ nước dừa vào nồi rồi đun lửa to chờ nước sôi bắt đầu vặn lửa nhỏ sau đó kho trong vòng 1h chờ nước sánh lại có màu vàng sậm thì tắt bếp và thưởng thức.
2. Cá kho măng
Nguyên liệu: 1 con cá chuối; 2 đến 3 nhánh măng vàng; 1 nhánh riềng nhỏ; hành hoa, muối, tiêu, đường, nước mắm ngon; ớt trái, ớt bột.
Cách làm:
Cá mua về rửa sạch, cắt từng khúc nhỏ. Ứớp vào cá ½ thìa cà phê muối, ướp 1 tiếng đồng hồ. Sau đó chiên cá sơ với ít dầu ăn.
Măng vàng cắt khúc, tước bỏ đoạn già, dùng tay xé cọng măng thành những khúc ngắn. Rửa sạch nhiều lần cho măng sạch. Trần sơ măng với nước sôi để măng bớt mùi chua rồi đổ ra rổ để ráo.
Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn với 2 thìa đường, đến khi đườngchuyển thành màu vàng cánh gián bạn nhanh tay đổ hành tím, riềng đã thái nhỏ vào đảo đều. Thêm cá và măng vào đảo cùng.
Thêm nước mắm, muối, đường, ớt trái (nếu ăn cay), để lửa thật nhỏ đậy nắp nồi lại. Đun sôi cho thấm gia vị, đến khi nồi cạn nước thì bạn thêm ít nước sôi, đun đến khi thịt cá cứng lại, măng vàng thấm gia vị thì tắt bếp, rắc ít tiêu lên bề mặt.
3. Cá kho riềng
Nguyên liệu: 3 khúc cá tùy loại (kho cá trắm, cá trê, cá trạch, cá bông lau) – khoảng 3 khúc cá, thịt lợn ba chỉ: 100 gram
Gia vị: Riềng: 1 nhánh to, Hành khô: 2 nhánh, Ớt: 2 quả, Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào.
Cách làm:
Đầu tiên, thái thịt 3 chỉ thành miếng vừa ăn rồi xếp vào nồi, cắt cá thành khúc, sau đó cho cá vào nồi, ướp cá với: 1 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh muối (bột canh),1 muỗng canh đường, 1 chút tiêu, 2 quả ớt tươi (cho ớt vào cá kho là để khử, làm giảm bớt vị tanh của cá), muỗng canh xì dầu, 3-4 muỗng canh nước hàng hay nước màu và chút dầu hào.
Riềng gọt rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ (hoặc thái lát) rồi cho vào nồi cá ướp cùng. Hành khô băm nhỏ cũng cho vào nồi cá ướp. Sau đó xóc đều các gia vị để cá thấm và ướp tầm khoảng 20-30 phút trước khi bắc lên bếp nấu.
Bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to cho sôi lên rồi đun khoảng 5 phút ở lửa vừa cho cá thấm gia vị. Lưu ý là đừng đảo gì cả nhé cả nhà vì đảo vào lúc nào rất dễ làm nát cá.
Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ không đổ nước lạnh. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá. Sau đó đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị. Nếm là thấy vừa ăn là được. Sau đó cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30-45 phút tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.
Kho cá cùng thịt ba chỉ nên kho lâu thịt ba chỉ ra nước mỡ rất thơm, không quá nhiều nhưng đủ để ngấm vào vị cá là cho cá ngon. Nếu không cho thịt ba chỉ thì bạn phải thêm dầu ăn vào.
4. Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu: Cá bông tươi, nước mắm ngon, đường hoa mai, gừng, ớt, tiêu.
Cách làm:
Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt. Chuẩn bị nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi. Cho 3 thìa đường hoa mai (loại thìa ăn phở) để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.
Bớt ra một ít nước hàng ra ngoài để rưới lên bề mặt cá cho đều mầu. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa vị của gia đình mình ăn. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.
Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.
Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại, lúc này nếu muốn lật để cá thấm vị thì lật nhẹ nhàng. Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.
5. Cá nục kho tiêu
Nguyên liệu: 3 - 5 con cá nục, muối, tiêu, hành lá, hành hoa, đường cát trắng, nước mắm ngon, 2 thìa cà phê dầu ăn.
Cách làm:
Cá nục tươi sống bạn đem rửa sạch, cắt cá làm 3, 4 khúc cá ngắn (hoặc để cả con nếu có nồi to). Ướp cá với nửa thìa cà phê muối, và trộn đều để cá ngấm gia vị bạn để ướp trong vòng 15 phút.
Đun nóng 2 thìa cà phê đường cùng với 3 thìa cà phê nước lọc, đun đến khi đường chuyển màu cánh gián, nhanh tay đổ cá vào đảo đều để đường bám quanh thân cá.
Đun lửa nhỏ, nêm vào cá nước mắm, muối, đường, hành hoa thái nhỏ, dầu ăn, thỉnh thoảng đảo đều hai mặt cá để cá ngấm gia vị. Nếu cá rút cạn gần hết nước, bạn nhớ cho vào chút nước sôi. Khi nồi cá kho cạn gần hết nước, thì bạn tắt bếp, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên bề mặt cá.