Đánh giá nguồn yến
Bằng mắt thường, bạn có thể đánh giá mức độ cao cấp của tổ yến thông qua độ sắc sảo của bao bì hoặc tên nhãn hàng nổi tiếng.
Tuy nhiên, bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải xem những thông tin giới thiệu trên bao bì phải trình bày rõ ràng, đáng tin cậy. Những thông tin này sẽ rất có ích để bạn đánh giá được chất lượng của sản phẩm yến đóng chai.
Hiện nay có 3 loại yến trên thị trường: yến tự nhiên (yến đảo); yến nhà – vẫn được đa số người coi là “yến thật” nhưng chất lượng kém hơn yến đảo nhiều, do đó giá thành thường rẻ hơn so với yến đảo; yến Giả, thường làm từ các chất liệu khác không phải từ tổ yến và không có giá trị dinh dưỡng.
Có rất nhiều mẹo dân gian để phân biệt 3 loại yến trên. Yến thật tự nhiên (yến đảo) thường được mô tả là có mùi ẩm mốc vì ngấm gió, muối biển, các chất dinh dưỡng từ hang động và có màu trắng ngà tự nhiên. Yến nhà bên ngoài rất giống với yến tự nhiên nhưng không có mùi đặc trưng như yến tự nhiên.
Yến giả thường được làm từ các chất liệu khác để trông thật giống với yến tự nhiên. Tuy nhiên, với những sản phẩm yến đóng chai, người tiêu dùng lại rất khó dùng những mẹo này để phân biệt yến đã qua xử lý. Do đó, người dùng cần có thêm những kinh nghiệm khác để chọn được yến chất lượng.
Nắm rõ những thông tin về xuất xứ và công nghệ
Thương hiệu và công nghệ sản xuất yến là bước cuối cùng khi bạn tìm hiểu về sản phẩm. Người dùng có thể dễ dàng tìm được thông tin về sản phẩm qua báo chí và Internet.
Bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao từ những công ty, tập toàn uy tín với những công bố đáng tin cậy về nguồn yến và quy trình công nghệ sản xuất yến.
Mặc dù nhiều sản phẩm yến đóng chai trên thị trường hiện nay đều đề là “yến thật” nhưng yến thật cũng có nhiều dạng. Nguồn yến tự nhiên, thương hiệu, công nghệ sản xuất và hương vị sẽ là những điểm quan trọng để chứng minh chất lượng của sản phẩm.
Nhận biết yến thật - giả qua màu sắc
Theo các chuyên gia nghiên cứu về tổ yến cho rằng, yến có 3 loại: Với yến trắng có màu trắng đục như nước rượu gạo, yến hồng có màu hồng nhạt và yến huyết màu đỏ.
Tuy nhiên, yến huyết tự nhiên có màu ngà đỏ đến đỏ như gấc, nhưng đỏ xỉn, đỏ sáng thường là yến nhuộm hóa chất. Cả 3 loại yến này đều có các thành phần dinh dưỡng gần như tương đương nhau nhưng yến huyết cao hơn.
Về hình dáng:
Với loại yến thật thì hình dáng bên ngoài cũng khá dễ để nhận biết, bạn sẽ cảm thấy tổ dày, cầm cảm thấy chắc tay hơn, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, nhưng phần đáy có màu vàng đen nhưng bẻ không bị gãy.
Nếu khi ngâm dưới nước khoảng 30 phút sợi yến vẫn giữ nguyên, không bị nhão da. Đặc biệt, bạn có thể thí nghiệm bằng cách cho I ốt vào yến vẫn giữ nguyên màu là yến thật.
Quan sát sợi yến và vị yến
Khi đã quyết định dùng thử sản phẩm, người dùng có thể tiếp tục đánh giá chất lượng yến qua hình dạng sợi yến và hương vị yến. Yến chất lượng có sợi yến dài và nguyên.
Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận rõ từng sợi yến. Những sản phẩm kém chất lượng chỉ có vụn yến, chứ ít giữ được hình dạng sợi yến, nguyên nhân có thể do công nghệ sản xuất kém hoặc thành phần yến thật bị cắt giảm.
Yến chất lượng đồng thời có màu vàng trong, hương vị thanh, tròn miệng, thơm dịu, không bị ngọt gắt vì đường hóa học.
Sợi yến Khánh Hòa dính kết tự nhiên, có thể dính lông và tạp chất với yến sơ chế. Nhìn rõ từng chi tiết của sợi yến, các đường vân, gắn kết….
Hương vị đặc trưng của yến sẽ giúp bạn nhận ra được loại yến thật. Khi chưa chế biến sẽ cảm thấy có mùi tanh, ẩm mốc do chim yến làm tổ trong hang ẩm ướt. Nhưng khi nấu lên thơm tự nhiên, man mát, sợi yến tự nhiên nấu chín không bị tan, nhão như yến giả.