Nhiều người dân chưa có ý thức tự giác tuân thủ nghiêm các quy định an toàn giao thông khi vắng bóng lực lượng cảnh sát giao thông. Do vậy hệ thống camera giám sát 24/24 sẽ góp phần quan trọng đảm bảo tuân thủ Luật Giao thông đường bộ trên toàn tuyến, là căn cứ để xử phạt những hành vi cố tình vi phạm, đồng thời tăng cường đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Từ khi cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đưa vào sử dụng từ tháng 1 đến nay, lực lượng CSGT đã tiến hành xử phạt nhiều lỗi vi phạm như: Xe chạy ngược chiều, xe đi lùi trên cao tốc, đặc biệt lỗi vi phạm tốc độ diễn ra phổ biến. Trong số đó, nhiều lỗi vi phạm được phát hiện do các xe có gắn camera hành trình ghi lại và đưa lên các trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

Hiện nay trên tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn chưa có hệt thống camera giám sát trên toàn bộ tuyến. Đơn vị quản lý và vận hành tuyến cao tốc cho biết, hiện đã có dự án triển khai nhưng trong giai đoạn này mới chỉ có camera quan sát tại các điểm thu phí.

Camera quan sát tại các điểm thu phí.

Hệ thống hơn 200 camera giám sát dọc tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua. Nhờ đó mà các lực lượng chức năng đã phát hiện các nhiều hiện tượng bất thường và các hành vi mất an toàn giao thông.

Tuy nhiên, đây là tuyến cao tốc duy nhất trên cả nước có hệ thống camera giám sát đồng bộ như vậy. Với những cao tốc khác chưa có camera giám sát, việc phát hiện các lỗi vi phạm và xử lý vi phạm diễn ra khó khăn.

Việc tăng cường hệ thống camera giám sát 24/24h sẽ góp phần quan trọng đảm bảo tuân thủ Luật Giao thông đường bộ trên đường cao tốc.

Theo Báo Dân Sinh