1. Fragrance (chất tạo hương thơm)

Fragrance chứa xạ hương tổng hợp, ethylene oxide và đặc biệt là phthalates – chất phá vỡ nội tiết gây ra khuyết tật và chậm phát triển, ảnh hưởng đến cả sức khỏe sinh sản. Ngoài ra còn có thể gây kích ứng da, nổi mẩn đỏ, da trở nên khô, sần sùi và lão hoá nhanh hơn.

Phthalates rất có hại cho sức khỏe sinh sản của con người

Phthalates rất có hại cho sức khỏe sinh sản của con người 

2. Paraben

Paraben là biến thể của dầu hỏa, người ta dùng nó như một chất bảo quản trong mỹ phẩm và thức ăn để ngăn ngừa sự biến chất của sản phẩm. Các parabens có thể gây ra chứng viêm biểu bì da, ung thư vú và cả chứng loãng xương. Propyparaben giảm khả năng sinh sản ở nam và Methylparaben thúc đẩy quá trình lão hóa dưới ánh nắng mặt trời.

Sodium Laurel Sulfate được dùng để tạo bọt cho các sản phẩm dầu gội và sữa tắm

Sodium Laurel Sulfate được dùng để tạo bọt cho các sản phẩm dầu gội và sữa tắm

3. Sodium Laurel Sulfate (SLS):

Là loại chất tẩy rửa dùng để tạo bọt được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm vì giá thành rẻ. SLS sẽ phá vỡ độ ẩm của da, gây khô da, lão hóa sớm và kích ứng da. Đồng thời SLS còn có thể kết hợp với các chất khác để trở thành Nitrosamine, một chất gây ung thư.

4. Propylene Glycol (PG)/ Butylene Glycol

Đây là chất dùng để duy trì độ ẩm trong mỹ phẩm, cũng là chất được dùng để làm mát trong phanh xe và tủ lạnh. Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ (EPA) đánh giá PG là một hoá chất rất độc hại. Do PG có thể thấm vào da rất nhanh chóng, EPA khuyến cáo chúng ta không nên tiếp xúc trực tiếp để đề phòng những ảnh hưởng xấu đến não, gan và thận.

5. DEA (Diethanolamine)/ MEA (Monoethanolamine)/TEA (Triethanolamine)

Đây là các chất phụ gia, DEA và MEA là chất tạo bọt được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm trong phòng tắm (sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội…), DEA có mặt trong thành phần của một vài loại thuốc trừ sâu, TEA được dùng trong rất nhiều loại mỹ phẩm (mascara, suncreen, eyeliner, eyeshadow, blush, foundation, primer…).

Nó là một loại chất gây ung thư và làm mất choline - chất dinh dưỡng thiết yếu trong sự phát triển não bộ thai nhi. DEA đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.

6. Avobenzone, Benzophenone, PABA

Đây là các loại hoá phẩm chống nắng. Được biết đến như nguồn sản sinh ra các gốc tự do, đồng thời người ta tin rằng chúng còn gây ra ung thư hoặc phá hoại DNA di truyền.

Triclosan là thành phần được tìm thấy nhiều trong kem đánh răng 

Triclosan là thành phần được tìm thấy nhiều trong kem đánh răng

7. Triclosan

Triclosan là chất được sử dụng khá phổ biến trong một số loại xà phòng, sữa tắm diệt khuẩn và kem đánh răng đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Triclosan bị nghi ngờ là hoá chất gây ung thư ở người.

Theo Quỳnh Trang/Gia đình Việt Nam