Theo đó, nhiều người chào bán loại “thiết bị siêu tiết kiệm điện” trên mạng có khả năng giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ. Thậm chí xuất hiện thêm quảng cáo về “thẻ tiết kiệm điện thông minh”..

Theo EVN, kiểm chứng thực tế cho thấy hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy. Các thiết bị trên không được Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo.

Các thiết bị tiết kiệm điện được quảng cáo rầm rộ trên mạnh xã hội

Về mặt kĩ thuật, EVN cho biết tất cả thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động, đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn, và giảm một phần hao phí.

Tuy nhiên, không thể có thiết bị nào đấu nối sau công tơ làm giảm 30-40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo, nên có thể nói, đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, lợi dụng tâm lí muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng.

Tập đoàn điện lực Việt Nam khẳng định nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện, làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng đồng nghĩa người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện.

Như vậy, đã vi phạm quy định sử dụng điện, sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lí hình sự theo quy định của pháp luật.

Do đó, EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện không mua và không sử dụng các thiết bị này, vì không được các cơ quan quản lí nhà nước, đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận.

Để tiết kiệm điện, EVN khuyến nghị khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, bằng các giải pháp mà cơ quan quản lí nhà nước và ngành Điện đã khuyến cáo.

Cụ thể, người dân cần tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương kiểm định.

Khách hàng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng… Nếu cần, nên bật điều hòa làm mát chỉ ở mức 26-27 độ C trở lên, kết hợp sử dụng quạt.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, việc sử dụng điều hòa cũng nên hạn chế. Thay vào đó, người dân cần mở cửa nhà cho thông thoáng, vừa giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus, vừa tiết kiệm điện năng sử dụng.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam