Hiện tại đang là mùa cao điểm của kiến ba khoang, người dân cần hết sức lưu ý. Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho biết, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố pederin (C24H43O9N), độc tính mạnh gấp 12 - 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Chất này chủ yếu gây bỏng da có thể nhầm với tổn thương trong bệnh zona thần kinh.

Theo báo cáo của bệnh viện Nhi trung ương và BV Da liễu trung ương, những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân bị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang tăng mạnh thêm 20-30% so với các tháng trước.

Theo đó, vết thương do kiến ba khoang đốt thường xuất hiện ở các vùng da hở trên cơ thể như mặt, hai tay. Vết thương thành vệt dài hoặc thành đám, ban đầu là những nốt ban đỏ rồi sưng lên thành mụn mủ có điểm lỏm màu trắng vàng ở giữa, nếu không giữ gìn cẩn thận có thể bị loét, làm rỉ dịch.

Một điểm đáng lưu ý là chất độc trong cơ thể kiến có thể làm tổn thương da người (bỏng da, viêm da) nếu chất này được giải phóng ra khi kiến bị tác động hoặc bị chà sát hoặc bị giết.

Do đó, để phòng tránh kiến ba khoang đốt, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần phải vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thoáng mát. Buổi tối người dân nên tắt các đèn điện có ánh sáng xanh, tím, thay vào đó là bóng điện có ánh sáng đỏ, vàng. Điều này sẽ góp phần kích thích kiến ba khoang tấn công và tìm đến nơi ở của người dân.

Đặc biệt, trước khi đi ngủ nên kiểm tra kỹ giường, gối, chăn chiếu. Cẩn thận giũ sạch quần áo trước khi mặc. Khi gặp kiến ba khoang tiếp xúc cơ thể, tuyệt đối không nghiền nát, chà xát nhằm tránh kiến tiết ra độc tố.

Trong trường hợp bị dính độc tố của kiến ba khoang vào da nên dùng nước sạch rửa chỗ kiến đốt rồi sau đó rửa bằng xà phòng, nhưng phải thật nhẹ nhàng tránh làm trầy xước hoặc vỡ vết thương.

Khi da bị tổn thương tấy đỏ, lan rộng phải đi khám, không nên tự ý mua thuốc điều trị, bởi trong các loại thuốc bôi ngoài da có chứa corticoid, chất giải độc tố… nên cần có bác sĩ chỉ định mới được dùng.

Đặc điểm nhận dạng của kiến ba khoang để người dân cần biết và phòng tránh: Kiến có các khoang đen, vàng cam xen kẽ, thân mình thon, dài như hạt thóc, dài 1 - 1,2cm, ngang 2 - 3mm. Kiến có 3 đôi chân, 2 đôi cánh, một đôi cánh dài mỏng trong suốt gấp lại gọn gàng và ẩn bên dưới đôi cánh cứng ngắn, bay và chạy rất nhanh.

Thông thường, kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng… Loại kiến này xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến phát triển.

Hiện tại đang là mùa cao điểm của kiến ba khoang nên  người dân cần hết sức lưu ý. Kiến ba khoang ưa thích ánh sáng đèn ban đêm nên thường bay vào theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/canh-bao-tinh-trang-kien-ba-khoang-tan-cong-post69033.html