Nguyên liệu làm chả ốc

Ốc nhồi: 1kg

Giò sống: 300 gram

Mộc nhĩ: 3 cái nhỏ

Lá lốt

Gia vị: hạt tiêu, hành tươi, hạt nêm, mắm... 

Ảnh minh họa

Cách làm chả ốc thơm ngon, giòn sựt

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc mua về, bạn có thể sử dụng 1 số cách sau để làm ốc nhả sạch bùn nhớt:

Ngâm bằng nước gạo: Khi vo gạo, bạn giữ lại nước ở trong một cái thau, rồi cho ốc vào ngâm trong khoảng từ 2 – 3 tiếng.

Ngâm ốc với dao: Trong chậu nước ngâm ốc, bạn hãy thả một con dao nhỏ vào. Mùi của dao sẽ kích thích ốc nhả chất bẩn và bùn đất rất nhanh.

Ngâm bằng nước dấm và ớt tươi: Đây là cách ngâm ốc chỉ cần vài giờ nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Bạn hãy cho nước dấm pha với một lượng nước. Sau đó, thái khoảng 5 – 6 quả ớt tươi thả vào chậu và cho ốc vào ngâm là được.

Sau khi ngâm ốc, bạn cho ốc vào nồi luộc sơ qua nước sôi để dễ khêu, hoặc các bạn đập vỡ đít ốc rồi lấy phần thịt ốc.

Rửa sạch ốc với muối và giấm để ốc hết nhớt, không bị tanh.

Thái ốc thành miếng vừa rồi băm nhỏ, không cần phải băm quá nhuyễn, chả ốc sẽ giòn ngon hơn.

Ảnh minh họa

Bước 2: Trộn ốc với các nguyên liệu khác

Trộn ốc đã băm với giò sống (Cách làm giò sống: Mua thịt ba chỉ về xay nhuyễn mịn 3-4 lần là được).

Mộc nhĩ, hành lá, lá lốt thái sợi nhỏ, trộn cùng hỗn hợp ốc, thêm 2 thìa cafe hạt tiêu, 3 thìa hạt nêm trộn đều, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: chiên chả ốc

Đun nóng dầu ăn, dùng tay viên tròn chả ốc thành từng miếng vừa ăn sau đó  thả vào chảo chiên cho giòn, vàng đều 2 mặt là được. 

Món này các bạn cứ làm nhiều, chiên qua dầu rồi bỏ hộp, cất ngăn đá, chừng nào ăn lấy ra chiên vàng là được, rất nhanh gọn!

Ảnh minh họa

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho chả ốc ra đĩa, làm thêm nước mắm gừng chấm cùng cùng chả ốc và thưởng thúc với cơm trắng sẽ vô cùng lạ miệng, đưa cơm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Theo Gia đình Việt Nam