Studio Viện nghiên cứu và thiết kế kiến trúc thuộc Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã hoàn thành một cây cầu đáy kính dài 526m ở Khu thắng cảnh Tam Hiệp Hoàng Xuyên, miền nam Trung Quốc.

Trải dài trên sông Lệ Giang ở tỉnh Quảng Đông, công trình này đã chính thức được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là cây cầu có đáy bằng kính dài nhất thế giới.

Được xây dựng như một điểm thu hút khách du lịch, cây cầu treo dài 526,14m nối hai bên hẻm núi cao 201m so với dòng sông bên dưới. Tổng cộng, cây cầu có sức chứa 500 người.

Sàn của cây cầu được làm từ ba lớp kính cường lực dày 4,5cm. Chất liệu trong suốt giúp du khách có thể nhìn xuyên xuống dòng sông phía dưới. 

Đại diện Studio cho biết: "Lớp kính tạo cho mặt cầu có độ bóng như pha lê, độ trong suốt và chiết suất cao".

Cây cầu được thiết kế với các lan can thép bao quanh, mở rộng ra 8,8m về 4 phía để tạo thành các khoảng sân rộng lớn cho du khách dừng lại, ngắm cảnh và chụp ảnh. 

Cầu được treo bằng dây cáp, được hỗ trợ trên 2 cột tháp màu đỏ ở 2 bên. 

Viện Nghiên cứu & Thiết kế Kiến trúc của Đại học Chiết Giang hy vọng rằng bằng cách làm mặt cầu từ kính, cây cầu sẽ hòa vào môi trường xung quanh.

"Thông qua việc hòa trộn cấu trúc vào môi trường tự nhiên và triển khai các phương pháp xây dựng sáng tạo, nhóm thiết kế đã nhận ra sự kết hợp liền mạch giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo".

Khu thắng cảnh Tam Hiệp Hoàng Xuyên là địa điểm mới nhất có thêm 1 cây cầu kính tại Trung Quốc. Theo ước tính đến năm 2019, quốc gia này đã có tới 2.300 cây cầu kính trên cả nước, tất cả đều được xây dựng với mục đích thu hút khách du lịch. 

Cầu thủy tinh Zhangjiajie Grand Canyon dài 430 m, là cây cầu kính cao nhất và dài nhất thế giới khi nó khánh thành vào năm 2016, được cho là đã bắt đầu quá trình xây dựng rầm rộ các công trình cầu kính khắp Trung Quốc. Ngay từ khi mở cửa, cây cầu đã bị quá tải và phải đóng cửa 2 tuần ngay sau khi khánh thành. Sau đó, Cầu thủy tinh Zhangjiajie Grand Canyon mất danh hiệu vào tay cầu treo Hongyagu dài 488m vào năm 2018, cây cầu được thiết kế với chủ đích tạo nên sự lắc lư gây nên sự sợ hãi cho du khách khi băng qua cầu. 

Và đến nay, cây cầu tại Khu thắng cảnh Tam Hiệp Hoàng Xuyên là cầu kính dài nhất thế giới với chiều dài hơn 526m.  

Dưới đây là một số hình ảnh cây cầu: 

Theo Đức Nghĩa/Đô thị mới dịch (Nguồn: Dezeen)

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/chiem-nguong-cay-cau-kinh-dai-nhat-the-gioi-20201231000003684.html