Chiều 27/3, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, do cách hiểu, cách làm chưa đồng nhất, có phường đã chỉ đạo đóng cửa các đơn vị kinh doanh, phân phối hàng hóa. Nhiều người dân hoang mang lo sợ hệ thống phân phối bị đóng cửa nên trong sáng 27/3, lượng người dân đi mua sắm đã tăng gấp đôi ở chợ và các hệ thống phân phối. Sở đã phải liên hệ với các quận huyện tuyên truyền ngay để người dân không hoang mang, các hệ thống phân phối hàng hóa đều hoạt động bình thường…

Cũng lo lắng bị đóng cửa, một số siêu thị điện máy đã đối phó bằng cách đưa thêm cả hàng hóa thiết yếu vào để bán, tạo ra môi trường phức tạp cho công tác phòng dịch. Sở Công Thương đã phải tiến hành kiểm tra, xử lý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu dừng toàn bộ quán trà đá vỉa hè. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố để phòng dịch.

Ông Chung cũng nêu cụ thể một số cơ sở kinh doanh được phép hoạt động, gồm: Siêu thị tổng hợp (trừ các dịch vụ vui chơi ăn uống); trung tâm thương mại bao gồm siêu thị tổng hợp; văn phòng cho thuê; bệnh viện; chợ dân sinh gồm các gian hàng lương thực thực phẩm, rau củ quả, đồ khô; các cửa hàng tiện lợi như siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); cửa hàng tạp hoá; kinh doanh hoa quả trái cây; chuỗi kinh doanh hoa quả thực phẩm; thuốc chữa bệnh, dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu, ga, khí đốt; khuyến khích mọi người sử dụng thanh toán điện tử.

"Đấy là những loại cơ sở được kinh doanh. Còn tất tần tật các loại khác phải đóng cửa", ông Chung nói.

Trước phản ánh của người dân về quán ăn sáng, siêu thị điện máy, quán trà chanh, cafe… vẫn mở cửa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao công an thành phố, Sở giao thông vận tải, các quận huyện phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: "Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 của thành phố. Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp thành phố giảm sự lây nhiễm".

Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội, đến nay thành phố đã ghi nhận 58 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid -19. Trong đó, 46 người nhập cảnh vào Hà Nội, 12 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt, có 3 người là bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Bạch Mai.


Theo Thanh Huyền/Đô Thị Mới