Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, lương thực thực phẩm, còn lại đều phải đóng cửa đến hết ngày 5/4.

Ông Chung nêu rõ, thành phố quyết định chỉ để 20% các phương tiện vận tải công cộng hoạt động, chủ yếu phục vụ công chức, viên chức đi làm. Khuyến cáo người dân không nên đi xe công cộng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Lãnh đạo UBND TP chỉ đạo: “Tất cả mọi người nên ở nhà, trừ việc ra ngoài mua lương thực thực phẩm. Tất cả quán cà phê, quán bar, nhà hàng, tập gym phải dừng toàn bộ, không kể nội thành, ngoại thành. Các nơi làm việc phải đo thân nhiệt và khử khuẩn”.

Cũng theo ông Chung, mọi người ra đường phải giữ khoảng cách từ 2 – 3 mét và phải đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ có sự tham gia của tất cả người dân, với ý thức bảo vệ cho mình, gia đình mình, cộng đồng, trách nhiệm với đất nước mới có thể chiến thắng được dịch bệnh.

"Nếu vẫn còn tụ tập, vẫn còn uống cà phê thì nguy cơ lây lan nhanh", người đứng đầu UBND TP nói.

Đồng thời, ông Chung nhắc lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, 1 - 2 tuần tới là thời gian quyết định có chiến thắng dịch bệnh hay không. Nếu phong tỏa được toàn bộ và hạn chế nguồn lây thì mới đảm bảo được an toàn. "Nếu không thì con đường an toàn của chúng ta sẽ hẹp lại", ông Chung nói. 

Sáng 25/3, UBND TP Hà Nội có công văn gửi Giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, yêu cầu Giám đốc các sở ngành, lãnh đạo UBND các quận huyện tuyệt đối không được chủ quan với dịch.

Theo đó, trên địa bàn Hà Nội, TP yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. 

Hà Nội sẽ tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết để phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thay mặt cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố Hà Nội, tôi muốn đưa ra một thông điệp đề nghị tất cả người dân trên địa bàn thành phố cần phải nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đó là không tụ tập đông người, khuyến cáo mọi người dân ít ra nơi công cộng, hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết...".

Trước tình trạng tại Phủ Tây Hồ - Hà Nội (ngày 24/3/2020) có rất nhiều người dân vẫn vô tư đi lễ, chen chúc trong đám đông và không đeo khẩu trang , UBND TP một lần nữa khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác; khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình... Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người.

Tính đến 19h30 ngày 25/3, Việt Nam đã ghi nhận 141 ca mắc COVID-19, 17 người đã khỏi bệnh. Trong số những ca đang điều trị tại hơn 16 cơ sở y tế từ tuyến huyện đến Trung ương, có 26 ca đã nhận kết quả âm tính từ 1-3 lần. 3 ca bệnh diễn biến rất nặng, chủ yếu là người cao tuổi và có nhiều bệnh nền.

Như đã thông tin từ trước, hôm qua (ngày 24/3), UBND TP HCM cũng đã có văn bản khẩn gửi các sở, ngành về việc tạm ngừng các hoạt động giải trí trên địa bàn trong thời gian dịch. Cụ thể, các khu vui chơi giải trí, quán bia, nhà hàng (công suất phục vụ 30 người trở lên), câu lạc bộ bi-a, thể hình, cơ sở làm đẹp phải tạm ngừng hoạt động từ 18h ngày 24/3 đến hết ngày 31/3.

Theo Trúc An/Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/chu-tich-ha-noi-yeu-cau-dong-cua-tat-ca-cac-quan-ca-phe-den-het-ngay-5-4-20200325162338915.html