Gắn mác “nhãn lồng Hưng Yên”
Theo Vietnamnet.vn, hai tuần lại đây, tại các chợ và trên các tuyến phố của Hà Nội, có thể thấy nhãn lồng Hưng Yên được bày bán tràn lan. Vào sạp nào cũng có thể mua được loại đặc sản này, giá dao động chỉ từ 40.000-60.000 đồng/kg, tùy loại.
Cụ thể, trên một số tuyến phố lớn như Giải Phóng, Đại Từ, Nguyễn Xiển, Trần Thái Tông, Hồ Tùng Mậu,... có đến hàng trăm xe thồ, chất đầy nhãn đứng bán trên vỉa hè, thậm chí còn tràn xuống cả lòng đường.
Ghé vào một hàng nhãn trên đường Hồ Tùng Mậu, PV được mời chào: “Mua nhãn đi em, nhãn lồng Hưng Yên chính hiệu đó. Em ăn thử quả này đi, nhãn cùi dày, ngọt thơm, giá chỉ 40.000 đồng thôi”.
Thấy PV chần chừ, người bán hàng mời tiếp: “Ngày nào chị chẳng bán ở đây, mỗi ngày hết cả tạ. Không ngon đem ra trả lại, lấy tiền về. Mấy hôm trước, nhãn Hưng Yên đầu vụ giá 60.000 đồng/kg, nay giữa vụ nhiều rồi nên mới giảm còn 40.000 đồng/kg thôi”.
Tương tự, tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), người bán hàng tên Minh giới thiệu loại nhãn lồng Hưng Yên giá 55.000 đồng/kg, cùng lời khẳng định chắc nịch rằng 100% đó là nhãn xịn chứ không phải nhập từ Sơn La hay của Trung Quốc.
Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết ở ngõ Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội) kể rằng, hỏi mua nhãn mà ai cũng cam kết là nhãn lồng Hưng Yên chính hiệu. Trong khi đó, nhà chồng chị quê ở Hưng Yên, vào chính mùa nhiều khi còn khó mua được nhãn lồng, nếu có giá cũng không rẻ như thế này. “Vậy sao ở Hà Nội bán nhiều nhãn lồng Hưng Yên thế không biết”, chị thắc mắc.
Nửa tháng nữa mới có nhãn Hưng Yên
Tại chợ đầu mối Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) sớm ngày 23/7, hàng chục ôtô tải cỡ lớn chất đầy nhãn nuối đuôi nhau chờ đổ buôn cho các mối lẻ.
Không khó để nghe được những câu chào mời, như: “Nhãn Sơn La 500.000 đồng/thùng 20kg” hay “nhãn Thái loại vip giá 700.000 đồng/thùng 17kg”,...
Cô Bùi Thị Lan, một đầu mối chuyên đổ sỉ nhãn tại chợ Long Biên, cho biết, chợ hiện tại nhãn về khá nhiều, với đủ loại như nhãn Sơn La, Trung Quốc, Thái Lan.
Nhãn Thái Lan quả to, cùi dày, ăn ngọt nên giá cao nhất (từ 35.000-40.000 đồng/kg tùy loại) còn nhãn Sơn La, Trung Quốc quả nhỏ hơn. Tuy nhiên, hai loại nhãn này được rất nhiều người mua bởi chúng có cùng kích cỡ với nhãn lồng Hưng Yên. Các mối bán lẻ ngoài phố thích lấy hai loại nhãn này để ra phố còn quảng cáo là “nhãn lồng Hưng Yên”.
“Ở chợ đầu mối này thì ai cũng biết nhãn được nhập từ đâu, không phải giấu nhau làm gì. Nhưng dân bán lẻ, họ thích quảng cáo là nhãn lồng Hưng Yên cho dễ bán. Tôi khẳng định, tại chợ này chưa có một quả nhãn nào từ Hưng Yên cả”, cô Lan cho hay.
Thực tế, ngay đầu phố Hàng Đậu (Ba Đình), một người bán rong đang xếp những chùm nhãn lên gánh hàng của mình từ thùng nhãn vừa lấy buôn ở chợ Long Biên. Khi PV hỏi mua, người này lập tức quảng cáo: “Nhãn lồng Hưng Yên đấy, tươi ngon lắm, 45.000 đồng/kg thôi”.
Trao đổi với PV, bà Đoàn Thị Chải, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên, khẳng định: “Hiện chưa có nhãn lồng Hưng Yên bán tại chợ”.
Theo bà Chải, toàn Hưng Yên có khoảng 3.000 ha nhãn, trên 2.000 ha đã ra hoa, đậu quả sắp tới sẽ cho thu hoạch. Diện tích còn lại là nhãn mới trồng.
Bà Chải cho hay, thời điểm hiện tại, Hưng Yên mới có loại nhãn nước cho thu hoạch, giá bán tại vườn 60.000 đồng/kg. Song, loại nhãn này không ngon, số lượng cũng không đáng kể.
Nhãn lồng Hưng Yên giờ vẫn còn nhỏ, phải đầu tháng 8 mới cho thu hoạch. Thời điểm thu hoạch rộ nhất bắt đầu từ 20/8 đến cuối tháng 9 thì hết mùa. “Thế nên tôi khẳng định một lần nữa, nhãn bán ở Hà Nội không phải nhãn lồng Hưng Yên”, bà Chải nói.
Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được nhãn lồng và nhãn Trung Quốc: Nhãn Trung Quốc - Quả to, vỏ mỏng hơn, lá cũng to dày hơn lá nhãn Hưng Yên. - Cùi cũng dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng, vị ngọt nhạt, không thơm. - Nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên mã sạch, nhạt màu, vỏ mỏng hơn, nhanh thâm, thối. Nhãn lồng Hưng Yên - Quả to, vỏ gai, trông dày. Mã vàng sậm hơn, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay. - Cùi nhãn dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác). Cách chọn nhãn ngon - Yên tâm nhất là mua nhãn được cắt cả cành, lá tươi, cuống xanh, cứng cáp, tỏa hương dễ chịu. Không nên mua nhãn vỏ sáng sạch, hoặc đã rụng cành. Nhớ nếm thử để tránh bị nhầm lẫn. - Nhãn đầu mùa nên mua tại các quầy bán hoa quả quen. Giữa mùa mới nên mua ở chợ. - Nhãn hay bám hóa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi... Hãy rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Chỉ nên dùng tay tách vỏ, chú ý ngón tay không chạm cùi. Lưu ý Nhãn vị ngọt, tính ấm nên thường gây nóng trong, khiến cơ thể mọc mụn. Đặc biệt phụ nữ có thai nên hạn chế ăn nhãn để tránh ra huyết, đau bụng, nguy hiểm hơn là động thai. |