Sản phẩm Cốm Trẻ Việt. (Ảnh: Nguồn Internet)

Cốm Trẻ Việt được quảng cáo là thuốc bổ dành cho trẻ em dạng cao đặc với những thành phần được làm từ các nguyên liệu quý hiếm, như là nhân sâm, bạch linh, bạch truật…, đảm bảo cho cơ thể trẻ phát triển ổn định, tăng cường hệ miễn dịch. Chúng có tác dụng kích thích tiêu hóa, phục hồi sức khỏe cho trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, còi xương, rối loạn tiêu hóa, phân sống, tiêu chảy kéo dài…

Tuy vậy, ngày 10/3/2020, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo số 2240/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô thuốc Cốm Trẻ Việt do Viện Dược liệu sản xuất. Lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu kích thước hạt, độ đồng đều khối lượng, tổng số vi khuẩn hiếu khí, tổng số nấm.

Do vậy, Cục quản lý Dược yêu cầu Viện Dược liệu phối hợp với nhà phân phối thuốc, phải: Gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc Cốm Trẻ Việt, SĐK: NC56-H09-19, số lô: 150719, NSX: 15/07/19, HD: 15/07/21 do Viện Dược liệu sản xuất.

Theo các chuyên gia, cốm cho trẻ biếng ăn chứa phong phú lợi khuẩn, được xem là một trong các loại thực phẩm chức năng đem lại những lợi ích nhất định cho trẻ, như bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột, tăng cường đề kháng cho đường ruột; bổ sung vitamin và một số khoáng chất, góp phần cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.

Trong đó, hiệu quả dễ thấy nhất là việc sau khi dùng cốm dinh dưỡng này, nhiều trẻ ăn ngon miệng hơn trông thấy. Điều này cũng trở thành lý do đầu tiên, khiến các mẹ đang chăm con biếng ăn, rất tích cực trong việc cho trẻ dùng cốm.

Vì thế, các cơ quan quản lý Nhà nước rất coi trọng quản lý chất lượng những mặt hàng này.

Trở lại vụ việc thu hồi lô thuốc kém chất lượng Cốm Trẻ Việt, Cục Quản lý Dược yêu cầu phải gửi báo cáo thu hồi về Cục trong vòng 18 ngày kể từ ngày ký Công văn này. Hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, số lượng phân phối, ngày sản xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định của Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Nhân đây, xin lưu ý các bà mẹ cần cảnh giác khi mua cốm của thương hiệu này.

Theo Huyền Linh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/com-tre-viet-gap-han-20200316134944222.html