Trước ngày chị Lan lên đường vào tâm dịch, cô con gái nhỏ đã tặng mẹ một con gấu bông với lời nhắn: “Mỗi lúc mẹ mệt mỏi hoặc nhớ con thì hãy lấy bạn gấu bông này ra để ôm mẹ nhé. Con hứa ở nhà nghe lời ông bà chờ mẹ đánh bay con Covid trở về !”.

Ngày 8-8, xuất phát cùng đồng nghiệp trên ô tô để đến sân bay Nội Bài vào chi viện cho tâm dịch Quảng Nam, nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Lan, khoa Hồi sức tích cực - chống độc - Trung tâm Sản nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ được bạn bè, đồng nghiệp đến chia tay. Phút giây bịn rịn trong chuyến công tác đặc biệt, cô rưng rưng xúc động và không quên gửi lời nhắn nhủ tới bố mẹ cùng cô con gái nhỏ: Con cảm ơn gia đình luôn bên con. Con về nhanh thôi!

Chồng đi làm ăn xa, con gái năm nay vào lớp một nhưng hàng ngày thấy đồng nghiệp ở tâm dịch Đà Nẵng, Quảng Nam phải căng mình chống dịch - thậm chí có người ngất xỉu vì làm việc quá sức, nữ điều dưỡng trẻ đã không cầm được nước mắt. Và khi có lời kêu gọi từ Đoàn thanh niên BVĐK tỉnh Phú Thọ, cô đã đăng ký tham gia ngay không chút do dự.

Và chị được tiếp thêm sức mạnh khi mọi người trong gia đình đã ủng hộ bằng cách động viên chị yên tâm lên đường, cả nhà sẽ chăm nom cháu nhỏ chu đáo. Không mè nheo đòi mẹ ở nhà, con gái của nữ điều dưỡng này đã chuẩn bị món quà tặng mẹ khiến chị bất ngờ.

Trước ngày mẹ lên đường vào tâm dịch, bé đã tặng mẹ một con gấu bông với lời nhắn: “Mỗi lúc mẹ mệt mỏi hoặc nhớ con thì hãy lấy bạn gấu bông này ra để ôm mẹ nhé. Con hứa ở nhà nghe lời ông bà chờ mẹ đánh bay con Covid trở về !”.

Nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Lan, BVĐK tỉnh Phú Thọ (bên trái) chia tay đồng nghiệp trong ngày lên đường chi viện cho đồng nghiệp ở Quảng Nam. Ảnh FB nhân vật

Đó cũng là động lực để chị Lan quyết tâm vào vùng dịch đẩy lùi dịch bệnh, với niềm tin chiến thắng. Chị Lan chia sẻ, là một điều dưỡng, tôi chỉ một mong muốn được đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình trong cuộc chống dịch để sớm dập tắt dịch bệnh Covid-19 tại Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung. Chúng tôi xác định, làm hết khả năng có thể của mình và đi đến khi hết dịch mới về!.

Cùng với chị Lan còn có nhiều bác sỹ, điều dưỡng tại các BV, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được lựa chọn đi chi viện cho tâm dịch Quảng Nam.

Là người được lựa chọn làm “thủ lĩnh” trong chuyến công tác nhiều cảm xúc này, bác sỹ chuyên khoa 1 Bùi Xuân Khánh, SN 1986, công tác tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BVĐK tỉnh Phú Thọ, trưởng nhóm tham gia chi viện cho Quảng Nam cho biết: Tổ công tác tham gia phòng, chống dịch tại tỉnh Quảng Nam gồm những y, bác sĩ trẻ, khỏe và rất tâm huyết với nghề. Chuyên môn của 8 bác sĩ tham gia rất đa dạng về các chuyên khoa như: Nội khoa, ngoại khoa, hồi sức... để phục vụ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch.

“Đến thời điểm này, tâm lý mọi người rất thoải mái. Thứ nhất là đã có sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình từ lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế và gia đình. Thứ hai mọi người cũng đã được tập huấn kỹ càng. Chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng sẽ cùng các đồng nghiệp ở Quảng Nam chiến thắng dịch bệnh”, bác sỹ Bùi Xuân Khánh bày tỏ.

Theo TS.Bác sỹ Nguyễn Huy Ngọc, GĐ Sở Y tế Phú Thọ, cùng với đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh, chúng tôi cũng ý thức rằng, công cuộc chống dịch tại Quảng Nam - “tâm dịch” thứ 2 sau Đà Nẵng là rất quan trọng. Ngay khi có thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, chúng tôi đã thông tin cho các đơn vị y tế chủ lực, trọng điểm của tỉnh để tính toán ưu tiên lựa chọn các cán bộ có năng lực, trình độ, giàu kinh nghiệm để chi viện cho Quảng Nam.

Sau khi Sở Y tế tỉnh phát động phong trào tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam. Chỉ sau 1 ngày đã có gần 100 bác sĩ, điều dưỡng từ các đơn vị y tế trực thuộc đã đăng ký tham gia.

Trước những tấm lòng nhiệt huyết của các y, bác sĩ, điều dưỡng, Sở Y tế đã chọn 38 cán bộ y tế (trong đó có 18 bác sĩ, 20 điều dưỡng) có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thuộc các chuyên ngành Nội, Hồi sức cấp cứu, Tim mạch và Truyền nhiễm trong đoàn công tác đặc biệt này. Cũng trong đợt này, tỉnh Phú Thọ sẽ hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 2.000 bộ quần áo phòng hộ để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Cùng với Phú Thọ, trước đó một số tỉnh như Hải Phòng, Bình Định cũng cử đoàn công tác vào tâm dịch Đà Nẵng nhằm hỗ trợ đồng nghiệp giảm áp lực. Ngày 6-8, đoàn công tác của Sở Y tế Bình Định đã lên đường hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng. Đoàn gồm 25 người, trong đó có 8 bác sĩ, 11 điều dưỡng, 1 cử nhân xét nghiệm, 2 kỹ thuật hình ảnh, 2 y sĩ, 1 hộ sinh từ khắp các đơn vị y tế trên địa bàn.

Trong ngày 8-8, đoàn công tác của Sở Y tế TP Hải Phòng có 33 cán bộ y tế gồm 9 bác sĩ, 24 điều dưỡng là những cán bộ có trình độ kinh nghiệm thuộc 3 chuyên ngành Nội hô hấp, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm của 3 BV Việt Tiệp, Kiến An, Phụ sản cũng lên đường chi viện cho TP Đà Nẵng.

Hầu hết các bác sỹ và điều dưỡng nam trong đoàn đều đã cạo trọc tóc, còn các y bác sĩ nữ thì chọn cách cắt gọn mái tóc dài để đảm bảo an toàn hơn, tránh bị lây nhiễm Covid-19 khi làm việc lâu dài cùng bệnh nhân. Những hình ảnh này khiến cộng đồng vô cùng xúc động và cảm phục.

Tất cả đều hướng về tâm dịch miền Trung và các cán bộ, nhân viên y tế lên đường với ý chí, tinh thần quyết tâm cao nhất với một “niềm tin chiến thắng” đại dịch Covid-19.

Theo Pháp luật & Xã hội