Các siêu thị đã áp đặt giới hạn số lượng giấy vệ sinh được mua trên khắp nước Úc vào thứ Sáu sau khi nhiều người hoảng loạn, thu mua số lượng lớn giấy vệ sinh vì lo ngại một đợt bùng phát dịch lớn xuất hiện tại thành phố lớn thứ hai nước này Melbourne.

Một người mua sắm đi ngang qua các kệ giấy vệ sinh gần như trống rỗng tại một siêu thị ở Melbourne. Ảnh: AFP

Các siêu thị đã áp đặt giới hạn số lượng giấy vệ sinh được mua trên khắp nước Úc vào thứ Sáu sau khi nhiều người hoảng loạn, thu mua số lượng lớn giấy vệ sinh vì lo ngại một đợt bùng phát dịch lớn xuất hiện tại thành phố lớn thứ hai nước này Melbourne.

"Dừng lại, nó thật lố bịch", Thủ tướng Úc Scott Morrison nói với người dân của mình sau khi họ vội vã vào các cửa hàng tìm mua giấy vệ sinh. Ông khẳng định dịch Covid-19 ở Melbourne không đe dọa đến nước này.

Các nhà chức trách đã báo cáo có 30 trường hợp nhiễm mới virus Corona ở Melbourne - khiến đây là ngày thứ 10 liên tiếp có số ca nhiễm mới tăng hai chữ số tại đây và xung quanh bang Victoria, trong khi hầu hết các khu vực đã không ghi nhận hoặc có rất ít ca nhiễm mới trong nhiều tuần qua.

Các nhân viên y tế ở Victoria đã thực hiện một đợt thử nghiệm virus diện rộng trên khắp 10 vùng ngoại ô Melbourne, trong khi quân đội dự kiến sẽ triển khai khoảng 200 binh sĩ vào cuối tuần này để hỗ trợ chiến dịch.

Trong khi số lượng ca mắc mới ở Úc tương đối thấp so với các quốc gia khác hiện đang tăng vọt trở lại, thì dịch bệnh ở Melbourne đã làm dấy lên lo ngại về đợt dịch thứ hai khi hầu hết các quốc gia đẩy mạnh các hạn chế về kinh doanh, tụ tập công cộng và du lịch.

Woolworths và Coles, hai chuỗi siêu thị lớn nhất Australia cho biết họ đã tái áp dụng hạn ngạch trên toàn quốc về việc mua giấy vệ sinh và khăn giấy để chống lại sự hoảng loạn mua hàng.

Các cửa hàng đã đưa ra các hạn chế mua hàng tại Victoria vào đầu tuần này, nhưng đã mở rộng chúng sau khi nhận thấy nhu cầu quá mức lan sang các tiểu bang khác.

"Chúng tôi hiện đang hành động phòng ngừa và giúp duy trì sự giãn cách xã hội trong các cửa hàng của chúng tôi,", Woolworths cho biết.

Cố vấn trưởng về sức khỏe của ông Morrison cho rằng khả năng dịch bệnh ở Melbourne sẽ phát triển thành một đợt nhiễm trùng thứ hai lớn hơn.

Ở New South Wales láng giềng, các quan chức cho biết họ sẽ cấm người đến từ Victoria tham dự các sự kiện thể thao chuyên nghiệp khi họ bắt đầu cho phép người hâm mộ vào tuần tới - một động thái đặc biệt gay gắt ở đất nước 'điên cuồng' thể thao này.

Úc đã ghi nhận khoảng 7.500 trường hợp nhiễm Covid-19 và 104 trường hợp tử vong trong dân số 25 triệu người, với một số khu vực được cho là không có virus.

Theo Mai Bùi/Công luận