Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện vào tháng 1-2020, Công an thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản chỉ đạo, quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, CATP Hà Nội và CA huyện Thanh Trì liên quan đến dịch bệnh.

Là thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 của thị trấn, Công an thị trấn Văn Điển đã tham mưu cho cấp uỷ chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, ký cam kết thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Tham mưu cho UBND thị trấn thành lập 7 chốt trực phòng, chống dịch và cắt cử CBCS trực tại 7 tổ dân phố đảm bảo 24/24, thành lập tổ tuần tra liên ngành của thị trấn, bao gồm: Công an thị trấn, cán bộ y tế, tư pháp, văn hóa, ban bảo vệ dân phố…tổ chức tuần tra 24/24 để tuyên truyền, đôn đốc và xử lý các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch.

Không chỉ làm tốt công tác tham mưu, lực lượng công an cũng chủ động, tích cực triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao theo đúng thẩm quyền. Do đó, để phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, công an thị trấn Văn Điển đã chủ động tổ chức lực lượng tiến hành rà soát đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin các trường hợp công dân từ nước ngoài về và công dân liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.

Là lực lượng công an cơ sở thường xuyên gần gũi, tiếp xúc giải quyết công việc với nhân dân, nên ngay trong những ngày đầu dịch bùng phát, công an thị trấn đã tăng cường quân số, phân công bố trí lực lượng tham gia các tổ giám sát đến khu phố “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch như thực hiện đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn…

Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, karaoke,… thực hiện chỉ đạo về phòng chống dịch; yêu cầu các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, các gia đình có căn hộ cho thuê trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Để kịp thời ngăn chặn những thông tin sai về tình hình dịch bệnh, Công an thị trấn cũng đã phối hợp với ngành chức năng nắm chắc tình hình, làm tốt công tác thông tin định hướng dư luận, giúp nhân dân yên tâm và chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa, bảo vệ. Thường xuyên đưa ra những cảnh báo, khuyến cáo kịp thời, phù hợp, hướng dẫn người dân bình tĩnh, theo dõi, tiếp nhận thông tin từ cơ quan báo chí chính thống; tuyệt đối không nghe theo và không lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng do đối tượng xấu lợi dụng, kích động…

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội, công an thị trấn Văn Điển đã thể hiện vai trò là hạt nhân để thiết lập trạng thái giãn cách xã hội, là điểm tựa để thực hiện khoảng cách an toàn và cách ly xã hội, nhằm phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả nhất.

Lực lượng công an đã đồng loạt đẩy mạnh phối hợp rà soát, yêu cầu kiểm tra và áp dụng các biện pháp phù hợp để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Các hộ kinh doanh đồng loạt đóng cửa hàng

Vận dụng và tổ chức tốt biện pháp công tác quần chúng truyền thống kết hợp với các biện pháp quản lý hành chính để tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giác thực hiện cách ly xã hội, không tụ tập đông người, tạo khoảng giãn cách an toàn trong phòng, chống dịch. Công an tích cực vào cuộc, người dân Văn Điển đồng lòng chống dịch. Các hộ kinh doanh đồng loạt đóng cửa hàng.

Cùng với đó, lực lượng công an cũng tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn (trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu)

Kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn

Cụ thể, công an thị trấn Văn Điển đã gửi cam kết và tuyên truyền cho 650 hộ kinh doanh các mặt hàng không cần thiết đóng cửa chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, công an thị trấn Văn Điển đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi không chấp hành.

Xử phạt các trường hợp vi phạm

Điển hình, qua công tác tuần tra, kiểm tra, lực lượng công an đã phối hợp với tổ liên ngành UBND thị trấn lập biên bản đề xuất UBND huyện Thanh Trì xử phạt 8 trường hợp kinh doanh cố tình không tuân thủ phòng, chống dịch với số tiền 60.000.000 đồng. Tiến hành xử phạt 52 trường hợp người dân ra đường không đeo khẩu trang phòng, chống dịch, với số tiền 10.400.000 đồng.

Đảm bảo tốt ANTT khu vực xét nghiệm covid-19 của UBND huyện Thanh Trì

Tham gia cùng cán bộ UBND thị trấn phát gạo miễn phí cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh đó, lực lượng Công an thị trấn còn đảm bảo tốt ANTT tại địa điểm phát gạo miễn phí của bà con phật tử chùa Phúc Long tại nhà văn hóa huyện. Tham gia cùng cán bộ UBND thị trấn phát gạo miễn phí cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Văn Điển, chia sẻ, với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đến nay trên địa bàn thị trấn Văn Điển mọi sinh hoạt của nhân dân không có gì xáo trộn, tình hình an ninh chính trị được giữ vững, nhân dân rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền, qua đó càng tạo niềm tin trong nhân dân, mỗi người dân đều xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc phòng chống lây lan của dịch, cùng với chính quyền chia sẻ khó khăn, cùng nhau đoàn kết, bình tĩnh, tự tin để trong thời gian tới sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, kiểm soát tốt không để dịch phát triển, xây dựng môi trường an toàn trên địa bàn thị trấn.

Theo ông Thành, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh trong nước, lực lượng công an cùng với Đảng ủy, UBND thị trấn luôn trong tâm thế chủ động phòng, chống dịch. Công an thị trấn đã chủ động, tích cực phối hợp với Đảng ủy, UBND, Trạm y tế cùng các cơ quan liên quan triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, phòng chống dịch, nâng cao ý thức rộng rãi cho người dân. “Với sự chủ động vào cuộc quyết liệt, lực lượng công an thị trấn đã góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo Văn Biên/Pháp luật & Xã hội