Theo thông tin phản ánh của bạn đọc gửi tới tòa soạn, được biết, vào thời điểm trước nghỉ lễ 30/4, 1/5, nhà anh Đ.M.H (Q.Hà Đông, Hà Nội) có đặt hàng sơn hoa văn của công ty TNHH Econano toàn cầu. Vì là thời điểm trước lễ, gia đình anh H. muốn gấp rút hoàn thiện nhà nên có báo bên công ty hỗ trợ giao hàng sớm. Tuy nhiên, chờ mãi không có nhân viên giao hàng, cũng không thấy bên công ty TNHH Econano toàn cầu liên hệ, gia đình anh H. có gọi điện lại cho phía công ty để hỏi.

Trụ sở công ty TNHH Econano toàn cầu

Trụ sở công ty TNHH Econano toàn cầu.

Tuy nhiên, thay vì nhận lỗi hay trình bày lý do của việc chậm trễ để khách hàng hiểu và thông cảm thì nhân viên của công ty TNHH Econano lại thể hiện thái độ khó chịu. Anh H. cho biết: "Khi tôi liên hệ lại, lúc đầu thì nhân viên nói có gọi cho tôi không được, không ai nghe máy nhưng tôi khẳng định lịch sử gọi không có cuộc gọi nhỡ nào vì tôi đang cần rất gấp để hoàn thiện nhà. Tôi đề nghị được gặp Giám đốc công ty để làm rõ về sự thiếu chuyên nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ của công ty thì nữ nhân viên công ty đó bắt đẩu đổi giọng, thái độ, thậm chí thách thức cả khách hàng rồi tắt máy".

"Tôi không biết công ty TNHH Econano toàn cầu "nổi tiếng" thế nào nhưng khách hàng bỏ tiền ra để mong nhận lại những dịch vụ có chất lượng chứ không phải thái độ thiếu thiện chí. Tôi rất bất bình với cách làm việc của nhân viên công ty trên" - Anh H. bức xúc cho biết thêm.

Để khách quan thông tin, ngay sau khi nhận được những phản ánh của bạn đọc, PV đã liên hệ đặt lịch đề nghị có buổi làm việc trực tiếp với đại diện công ty TNHH Econano toàn cầu theo đúng quy trình, tuy nhiên, “không có thẻ Nhà báo phía chúng tôi không làm việc” là câu trả lời của nhân viên công ty TNHH Econano toàn cầu khi ra mở cửa đồng thời thể hiện thái độ thách thức, bất hợp tác và tuyên bố không làm việc với PV mặc dù PV đã xuất trình giấy giới thiệu có ghi rõ nội dung làm việc của cơ quan nhưng nhân viên công ty TNHH Econano vẫn thay mặt lãnh đạo không đồng ý làm việc.

Nữ nhân viên công ty TNHH Econano toàn cầu thể hiện rõ thái độ bất hợp tác với báo chí.

Nữ nhân viên công ty TNHH Econano toàn cầu thể hiện rõ thái độ bất hợp tác với báo chí.

Trước sự việc trên, PV đặt câu hỏi là căn cứ vào quy định nào để yêu cầu PV phải có thẻ Nhà báo mới được tiếp trong khi theo quy định, PV chỉ cần giấy giới thiệu của cơ quan là đủ điều kiện tác nghiệp thì nữ nhân viên này liên tục nói là theo Luật báo chí quy định, sau đó đi thẳng vào trong và đóng cửa.

Trong khi đó, tại Hội nghị phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Báo chí năm 2016, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT đã nêu rõ: “Thẻ Nhà báo hoàn toàn có thể thay thế cho giấy giới thiệu của cơ quan và trong trường hợp phóng viên chưa được cấp thẻ Nhà báo thì trình giấy giới thiệu của cơ quan để tác nghiệp. Đây là điểm mới bởi từ trước đến nay, nhiều cơ quan hành chính Trung ương và địa phương vẫn yêu cầu phóng viên khi tác nghiệp phải trình cả giấy giới thiệu lẫn thẻ nhà báo”- Cục trưởng Lưu Đình Phúc nhấn mạnh. 

Vậy mà, đến thời điểm này, việc bất hợp tác với báo chí, cản trở phóng viên tác nghiệp vẫn diễn ra tại Công ty TNHH Econano toàn cầu?

Tại thời điểm PV có mặt tại trụ sở công ty TNHH Econano toàn cầu, Đội Quản lý thị trường trên địa bàn cũng đang kiểm tra, làm việc với lãnh đạo công ty này. Phải chăng, công ty TNHH Econano toàn cầu "né tránh" báo chí nhằm mục đích che giấu những sai phạm khác?

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý những sai phạm của doanh nghiệp nếu có để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như đảm bảo việc tác nghiệp báo chí cho PV.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.

Theo Luật báo chí mới tại khoản 12, Điều 9 quy định: nghiêm cấm hành vi “đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.

Nghị định 159 có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2014 mở rộng đối tượng được bảo vệ trong khi tác nghiệp báo chí bao gồm hai đối tượng “nhà báo” và “phóng viên”. Nhà báo là người hoạt động báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp thẻ. Phóng viên là những người hoạt động báo chí, đưa tin viết bài, chụp ảnh được cơ quan báo chí cử đi tác nghiệp báo chí khi chưa có thẻ nhà báo.

Trong Nghị định 159, Điều 7 về Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí, ghi rõ:

Khoản 1: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đối với hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên.

Khoản 2: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên khi đang hoạt động nghề nghiệp.

Khoản 3: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Uy hiếp tính mạng nhà báo, phóng viên; Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động của nhà báo, phóng viên; Thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên.

Với Nghị định mới này, Nhà nước đã nâng cao biện pháp bảo vệ nhà báo, đồng thời công nhận và bảo vệ lực lượng phóng viên tác nghiệp báo chí chưa có thẻ nhà báo trong hoạt động báo chí.

Theo An Vi/Đô thị mới