"Hiện nay cả nước chỉ tồn đọng khoảng 1,5 triệu con lợn chứ không phải 8 triệu con như một số thông tin không chính thống đưa ra thời gian vừa qua", đại diện Cục chăn nuôi nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, vừa qua, 19 tỉnh Đông Nam Bộ và ĐBSCL chịu ảnh hưởng và đưa ra nhiều biện pháp để đối phó với dịch Covid-19, đặc biệt là tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội.

Cục Chăn nuôi bác thông tin 8 triệu con lợn bị tồn đọng.
Cục Chăn nuôi bác thông tin 8 triệu con lợn bị tồn đọng. Ảnh TL.

Điều này khiến nhu cầu tiêu dùng giảm xuống vì các hàng quán, bếp ăn tập thể, trường học, khách du lịch… cơ bản đóng cửa và không có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm.

Ví dụ như TP.HCM trước đây mỗi ngày cần 1.600 tấn thịt, 2,5 triệu quả trứng còn Hà Nội mỗi ngày có nhu cầu khoảng 1.000 tấn thịt, trên 4 triệu quả trứng, trên 5.000 tấn thực phẩm chế biến. Nhưng do giãn cách xã hội nên nhu cầu giảm từ 30-50%.

Nhu cầu giảm như vậy dẫn tới ứ đọng sản phẩm trong chuồng, cùng với đó là giãn cách xã hội khiến lưu thông, vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn. Đặc biệt nữa là thu nhập của người dân giảm hẳn và có một số đối tượng không có thu nhập.

Chăn nuôi có chu kỳ sinh học, cụ thể nuôi từ lợn sữa cho đến lúc sinh sản khoảng 8 tháng, phối giống khoảng 4 tháng và nuôi thịt khoảng 5-6 tháng mới có thể có sản phẩm. Như vậy từ khi nuôi lợn con cho đến khi có lợn thịt thì phải mất 17-18 tháng.

Khối lượng lợn xuất chuồng thường vào khoảng 1 - 1,2 tạ. Trong bối cảnh nhu cầu cần thiết thì có thể xuất chuồng sớm hơn khi đạt 70 - 90 kg, còn khi ứ đọng thì có thể nuôi lên trên 1,2 tạ, giai đoạn sau đó chủ yếu là tích mỡ.

Tuy nhiên, khối lượng xuất chuồng càng lớn thì giá càng giảm. Thời gian qua khi lượng lợn dư khoảng 30% thì thương lái sẽ mua với giá rẻ, vì vậy mà có thời điểm giá xuống thấp từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Sau giãn cách xã hội, việc lưu thông thuận lợi hơn và mức độ tiêu dùng cũng tăng lên. Do đó giá cả cũng có sự tăng trở lại, gần đây giá bán lợn đã tăng lên 35.000 - 45.000 đồng/kg. Một số tỉnh đạt mức 46.000 - 49.000 đồng/kg và theo dự báo thời gian tới giá sẽ tiếp tục tăng.

Hiện nay, thực chất tổng đàn lợn hiện khoảng 28 triệu con và không có nhiều thay đổi, trong đó 2,93 triệu con nái. Còn lợn thịt năm nay dự kiến được 3,82 triệu tấn tương đương, trên cơ sở đó có khoảng 50 triệu con lợn xuất chuồng. 

Theo Dương Lâm/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/cuc-chan-nuoi-bac-thong-tin-8-trieu-con-lon-bi-ton-dong-post163607.html