Tập thể hình là quá trình cải thiện sức khỏe và tạo cơ bắp rõ rệt hình khối và rắn chắc cho đa số các bạn nam và một số các bạn nữ yêu thích bộ môn này. Tuy nhiên tập thể hình có quan hệ mật thiết với việc ăn uống, bổ sung dinh dưỡng phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. 

Khi tập thể hình xong cơ thể bị mất hết glycogen nên bạn cần kịp thời bổ sung thêm sữa protein trong khoảng 10 phút sau khi tập là tốt nhất. Sau đó bạn có thể dành thời gian tắm rửa, nghỉ ngơi và dùng một bữa phụ sau 30 phút - 1 tiếng. 

Để đảm bảo hiệu quả của việc tập luyện những người tập thể hình tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tăng cơ gây nguy hiểm đến tính mạng. Bạn chỉ cần theo dõi chế độ tập luyện chặt chẽ, tránh ăn các nhóm thực phẩm gây hại và bổ sung thường xuyên các thực phẩm làm tăng cơ, tốt cho việc tập luyện dưới đây: 

 CÁC MÓN ĂN CẦN TRÁNH SAU KHI TẬP

1. Bánh ngọt 

Bạn cần carbs để thay thế nhiên liệu của cơ bắp (glycogen) bị mất sau khi tập thể dục cường độ cao, nhưng không phải loại làm tắc nghẽn động mạch như cách các loại thực phẩm mang chất dinh dưỡng nhiều béo này.

Để bổ sung carb tốt hơn sau khi tập luyện hãy lựa chọn bánh mì tròn, bánh mì nướng với bơ đậu phộng hoặc mứt trái cây.

 

Đồ uống trái cây rất tốt nhưng người tập thể hình không nên sử dụng ngay sau khi tập.

Đồ uống trái cây rất tốt nhưng người tập thể hình không nên sử dụng ngay sau khi tập.

 

2. Soda và các đồ uống trái cây

Sau tập thể hình, bạn đang rất khát nước, nhưng tuyệt đối không bổ sung chất lỏng bị mất với đồ uống ngọt, bao gồm cả thức uống thể thao có đường.

Dù cho đó là soda hoặc nước ép trái cây, thì sử dụng đồ uống có đường sau khi tập thể dục cường độ cao là phản tác dụng cho bất cứ ai tìm cách giảm cân, do tác dụng làm chậm sự trao đổi chất của chúng. Chỉ dùng nước uống thể thao khi bạn mất nhiều nước khi đổ mồ hôi nhiều trong chế độ tập luyện để thay thế cho chất điện phân bị mất.

Tuy nhiên, để dập tắt cơn khát của bạn, để chống mất nước và bổ sung chất điện phân, hãy dùng nước thường và ăn một quả chuối giàu kali.

3. Sô cô la sữa

Nhiều đường và calori, sô-cô-la sữa hầu như không cung cấp những gì bạn cần để nạp năng lượng sau khi tập thể lực. Các tác động tiêu cực đến kết quả tập thể dục của bạn gây tổn hại hơn rất nhiều với sô cô la sữa.

Tuy nhiên sôcôla đen (với ít nhất 70% cacao), lại có chất chống oxy hóa khỏe mạnh chống lại các gốc tự do (chất oxy hóa) và có tác dụng chống viêm, có thể giúp bạn khôi phục sau tập luyện. Chỉ cần ăn ở mức vừa phải là được.

4. Pizza 

 

Bánh Pizza chứa rất nhiều chất béo.

Bánh Pizza chứa rất nhiều chất béo.

 

Món ăn ngon lành này không được chào đón với những người tập thể hình đặc biệt là nếu có kèm xúc xích béo. Pizza có rất nhiều chất béo, chỉ một lát bánh cũng có thể ngay lập tức phá hủy những thành quả mà bạn vừa đạt được trong suốt thời gian đổ mồ hôi tập luyện.

5. Thức ăn nhanh, thức ăn nhiều béo

Khoai tây chiên, hamburger, hotdog nghe thật hấp dẫn và có thể giải quyết ngay cơn đói cho bạn sau khi tập luyện thể lực căng thẳng, nhưng chúng cũng có thể quét sạch những thành quả mà bạn vừa đạt được khi tập luyện.

Tất cả các chất béo chậm tiêu hóa đó, hoàn toàn đối nghịch lại những gì bạn muốn từ việc tập thể lực. Mục tiêu sau khi tập thể dục là để bổ sung lượng glycogen của cơ thể và đặc biệt giảm thiểu chứ không thêm số lượng chất béo của cơ thể.

6. Rau củ sống 

Cà rốt, cần tây, ớt chuông, bông cải xanh có thể là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần một bữa ăn nhẹ, lành mạnh, ít chất béo, nhưng để làm một thực phẩm cho việc phục hồi sau khi tập luyện, hãy quên chúng đi.

Những thực phẩm này có không có đủ calo tối thiểu, đủ để giúp bạn khôi phục lại năng lượng và duy trì một tỷ lệ trao đổi chất khỏe mạnh.

 

Các loại snack mặn sẽ làm giảm Kali của cơ thể.

Các loại snack mặn sẽ làm giảm Kali của cơ thể.

 

7. Snack mặn 

Đồ ăn nhẹ như bánh snack và bánh quy mặn có thể làm giảm mức kali, một yếu tố quan trọng đối với giai đoạn phục hồi của bạn hơn là muối.

Kali, một khoáng chất cần thiết với cơ thể cho chức năng tế bào, là một chất điện phân quan trọng hơn natri trong muối.

CÁC MÓN NÊN ĂN SAU KHI TẬP 

1. Cà phê

 Cà phê dùng một giờ trước khi luyện tập thể thao sẽ rất tốt, tạo cho bạn một cú đột phá trong tập luyện từ những phút đầu tiên. Nhưng đừng lạm dụng nó, vì quá nhiều caffeine, bạn sẽ bị mất nước.

 

Những thực phẩm nên ăn sau khi tập,

Những thực phẩm nên ăn sau khi tập.

 

2. Trứng

Cơ thể rất dễ hấp thụ chất protein của trứng. Tuy bị ấn tượng xấu vì chứa cholesterol trong lòng đỏ, nhưng trứng có ảnh hưởng lớn nhất đối với sức khỏe của bạn.

3. Gà tây

Một loại thịt nạc nhất trong tất cả các loại thịt và có hàm lượng cao niacin và vitamin B6, hỗ trợ các thực phẩm bạn ăn để hấp thu năng lượng. Nó cũng giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ của bạn.

4. Đậu

Hạnh nhân, quả hồ đào, hạt điều và quả óc chó là các loại đậu có chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất cao nhất, hỗ trợ sự trao đổi chất và năng lượng. Một thìa nhỏ đậu phộng là đủ cho sự gia tăng năng lượng.

Cá biển là nguồn thực phẩm ít béo.

Cá biển là nguồn thực phẩm ít béo.

5. Cá biển

Cá hồi, cá thu và cá trích là tất cả các nguồn protein ít béo, giúp xây dựng cơ bắp, chống căng thẳng, tâm trạng hưng phấn và cải thiện chất xám của bạn.

Bùi Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online